Trẻ em bị liệt chân tay do động kinh có hồi phục được sau khi chữa khỏi động kinh không?

Nhiều người lo ngại liệu rằng trẻ em bị liệt chân tay do động kinh có hồi phục được sau khi chữa khỏi hay không?

Ngày đăng: 03-04-2021

894 lượt xem

Mối liên hệ giữa bại não và động kinh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 50% trẻ em bị bại não mắc động kinh và ngược lại, động kinh dẫn đến bại não cũng xuất hiện nhưng tỉ lệ không nhiều. Tuy nhiên, trường hợp trẻ em bị bại liệt tay chân do bại não trong cơn co giật hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ hơn về mối liên hệ giữa động kinh và bại não, liệt tay chân.

Bại liệt não, bại não là gì?

Giống như động kinh, bại não cũng là bệnh có nguyên nhân vì rối loạn trong hệ thống thần kinh trung ương, nhưng bại não gặp vấn đề ở chức năng kiểm soát hành vi, hoạt động bình thường. Trong đó, một số vùng não chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động tay chân không thể thực hiện nên gây nên liệt tay chân, tay chân không cử động được.

Các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây động kinh và bại nào đa phần rất giống nhau như u não, viêm màng não, nhiễm trùng hay thiếu oxy lên não khi còn trong bụng mẹ. Chính vì vậy, trẻ em bị động kinh xảy ra co giật nhiều lần và đột ngột có tỉ lệ bị bại não cao, nhất là trong trường hợp có kèm theo sốt cao. Động kinh là bệnh có thể điều trị nhưng bại liệt tay chân cần mất rất nhiều thời gian để phục hồi trong tương lai.

Trong khi đó, những nguyên nhân gây bại não cũng đều là lí do gây ra bệnh động kinh. Chúng chỉ khác nhau ở biểu hiện vì bệnh động kinh xảy ra khi hệ thống điện của não bộ bị rối loạn dẫn đến các tế bào thần kinh bị phóng điện đột ngột và quá mức gây ra nhiều thay đổi về ý thức, vận động. Đó là lí do vì sao trẻ mắc bệnh bại não đa số đều có cơn co giật động kinh. 

Động kinh và bại não gây liệt tay chân ở trẻ em có mối liên hệ mật thiết với nhau, do đó, không thể lơ là vì tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, quá trình sinh hoạt, học tập của trẻ em.

Bại não và động kinh có mối liên quan mật thiết với nhau

Những dạng động kinh mà trẻ bại não thường gặp phải là gì?

Dưới đây là các dạng động kinh mà trẻ em bị bại não dễ mắc phải, cũng như có thể gây ra bại não ở trẻ em mà bố mẹ cần chú ý:

- Cơn động kinh rung giật cơ: Khi gặp phải tình trạng này, trên cơ thể trẻ em, cánh tay, một bên chân, một bên cơ thể hay một nhóm cơ nhỏ có hiện tượng co thắt, rung giật mạnh như bị điện giật tê tê.

- Cơn co giật co cứng toàn thân: Đây là triệu chứng lâm sàng này thuộc thể động kinh toàn thể. Một cơn co giật toàn thân được miêu tả như sau, trong 10 giây đầu tiên, toàn cơ thể trẻ sẽ bị co cứng lại, mắt trợn lớn, con người nhìn chằm chằm nhưng mất ý thức gây khó khăn trong việc hô hấp. Sau đó, toàn thân trẻ bị động kinh sẽ lên cơn co giật nhanh, mạnh từng nhịp rất nguy hiểm có thể gây ra bại não, đột tử nếu không sơ cứu kịp thời.

- Động kinh suy nhược: Đây còn gọi là dạng động kinh mất trương lực, khi xuất hiện, cơ thể trẻ em đột nhiên mềm nhũn ra, không hoạt động, không cử động được và cũng mất đi ý thức.

- Động kinh cục bộ:Một bên cơ thể, một trong các chi, một nhóm cơ nhỏ trên cơ thể bất ngờ có dấu hiệu co giật, mất cảm nhận âm thanh và vị giác.

- Động kinh vắng ý thức: Dạng động kinh này xuất hiện rất thường xuyên và phổ biến nhất ở trẻ em. Khi xuất hiện, trẻ em sẽ rơi vào trạng thái mơ màng, không còn phản ứng lại bất cứ vấn đề từ bên ngoài lẫn bên trong. Mắt trẻ nhìn chằm chằm vô thức như đang ngủ. Sau khoảng vài chục giây thì tình trạng này sẽ biến mất, cơ thể và tâm lý sẽ quay trở lại như bình thường. Sau khi tỉnh dậy, trẻ thường không nhớ những diễn biến đã xảy ra.

Trẻ bại não thường đi kèm với chứng bệnh động kinh 

Trẻ em bị liệt tay chân do động kinh, bại não có phục hồi được hay không?

Trẻ em bị bại não liệt tay chân vì động kinh cần phải có phương pháp điều trị nhiều hướng và đa dạng hơn mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Sở dĩ như vậy là bởi vì ngoài động kinh, chứng bại não gây liệt tay chân còn khó phục hồi hơn. Mặc dù khó khăn nhưng điều trị, phục hồi liệt tay chân cho trẻ em bị động kinh là điều hoàn toàn có thể. Cụ thể, khi bị bại não dẫn đến liệt tay chân vì động kinh, trẻ em phải áp dụng các phương pháp điều trị sau đây:

Vật lý trị liệu

Một trong những phương pháp điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ em bị bại não, liệt tay chân vì co giật động kinh mang đến hiệu quả tuyệt vời chính là vật lý trị liệu. Phương pháp này sẽ giúptrẻ em bị liệt tay chân do động kinh dần phục hồi lại khả năng điều khiển hoạt động, hành vi của cơ thể. Sau một thời gian dài tập luyện, khả năng cầm nắm, đi lại của trẻ có thể cải thiện được đáng kể.

Vật lý trị liệu không chỉ là các bài tập, động tác cải thiện hành vi, hoạt động của cơ thể mà còn là các phương pháp cải thiện tâm lý của trẻ em bị động kinh.

Trong đó, các bác sĩ sẽ sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ để giúp trẻ phục hồi chức năng, cải thiện hiệu quả hơn các hoạt động, hành vi của mình.

Ngoài cải thiện hành vi, khả năng cử động của cơ thể trẻ em bị liệt tay chân do động kinh, vật lý trị liệu còn giúp trẻ khắc phục được các ức chế trong hệ thống thần kinh trung ương.

Hiệu quả sau cùng mà các phương pháp vật lý trị liệu hướng đến chính là duy trì sự ổn định, cân bằng của hai bên bán cầu não. Nhờ đó mà trẻ em bị liệt tay chân do động kinh sẽ hạn chế bị biến dạng cơ, co rút xương khớp… cuối cùng, cải thiện hoàn toàn tình trạng đang mắc phải.

Trẻ động kinh cần tập vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động

Phẫu thuật chỉnh hình

Khi các bài tập vật lý trị liệu không thể nào cải thiện được tình trạng liệt tay chân ở trẻ động kinh vì đã ở mức độ nặng, các bác sĩ có thể hướng đến phương pháp phẫu thuật chỉnh hình. Đây là phương pháp kéo dài phần cơ bị bệnh, cải thiện tình trạng co rút cơ ở mức độ nghiêm trọng giúp cải thiện hoạt động tay chân đang bị liệt.

Trong trường hợp trẻ em bị động kinh có xu hướng co cứng hai bên chi dưới ở mức độ nặng, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ có chọn lọc một số nhánh dây thần kinh phía lưng sẽ được cân nhắc đến.

Phương pháp phẫu thuật để phục hồi chức năng cho trẻ em bị liệt tay chân do động kinh chỉ được thực hiện cho trẻ từ 4 – 6 tuổi trở lên.

Điều trị bại não bằng tế bào gốc

Bên cạnh phương pháp vật lý trị liệu, phẫu thuật, trẻ em bị liệt tay chân do động kinh có thể phục hồi chức năng, cải thiện hoạt động của các chi và điều khiển của não bộ bằng tế bào gốc.

Cơ chế của phương pháp này được mô tả như sau, tế bào gốc sẽ được bóc tách ra bằng một cách chuẩn y học, sau đó, các bác sĩ sẽ thực hiện bơm máu ngược lại vào máu và tủy sống. Theo dòng lưu thông máu, tế bào gốc vừa được bóc tách được chuyển lên não bộ, nằm yên vị tại đó. Hành trình này làm tăng lưu thông mạch máu, tăng sinh mạch máu, tạo ra một số chất kháng viêm, kích thích tế bào gốc thần kinh tạo biệt hóa, tăng sinh. Các hoạt động này đều có tác dụng cải thiện hoạt động của các chi bị liệt vì động kinh.

Các tế bào gốc sau khi bóc tách ra với hoạt động khỏe mạnh sẽ thay thế các tế bào bị tổn thương, từ đấy sản sinh ra các tế bào khỏe mạnh hơn. Sau khi đã được điều chỉnh tế bào gốc, trẻ em bị liệt tay chân vẫn phải phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu.

Tỉ lệ điều trị và phục hồi khả năng hoạt động, hành vi cho trẻ em bị liệt tay chân do động kinh lên đến 70 – 80%.

Giáo dục

Bên cạnh các phương pháp như vật lý trị liệu, phẫu thuật hay điều chỉnh tế bào gốc, tâm lý là điều rất quan trọng. Các phương pháp cải thiện nhận thức, tâm lý bằng các bài học tăng kích thích sự sáng tạo, trí tuệ của trẻ em. Một số phương pháp giáo dục còn giúp trẻ em bị động kinh cải thiện nhiều vấn đề về tâm lý hơn, hòa nhập, không tự ti, không xấu hổ vì tình trạng bệnh tình của mình.

Các chuyên gia cũng nói rằng, phục hồi tình trạng bị liệt tay chân do động kinh ở trẻ em ngoài sự tiến bộ của y học thì còn phụ thuộc vào sự kiên trì, cố gắng từ chính người thân, bệnh nhân.

Giáo dục tâm lý và hành vi rất quan trọng cho trẻ động kinh bị liệt tay chân

Điều trị động kinh ở trẻ em như thế nào?

Đối với những trẻ em bị liệt chân tay do động kinh, bên cạnh việc phục hồi chức năng, bệnh nhi cần phải ngăn ngừa và ức chế tình trạng co giật bằng nhiều phương pháp khác nhau. Động kinh co giật toàn thân tái phát càng nhiều thì tình trạng bại não, liệt tay chân có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Hiện nay, các phương pháp điều trị động kinh bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng co giật

Thuốc kháng co giật sẽ hỗ trợ hoạt động hệ thống thần kinh trung ương, ngăn ngừa các rối loạn do tổn thương não bộ, hỗ trợ mọi chỉ số đều ổn định, ức chế co giật tối ưu. Thuốc trị động kinh mang đến hiệu quả tuyệt vời, tuy nhiên, mỗi người sẽ có sự tương hợp với một loại khác nhau. Giai đoạn đầu, trẻ em bị động kinh sẽ chỉ được sử dụng các loại thuốc có tác dụng rất nhẹ vì cơ thể trẻ nhỏ vẫn còn rất non nớt.

Khiếm khuyết mà thuốc kháng co giật mang đến cho cơ thể người bệnh gặp phải các tác dụng phụ như tăng sụt cân thất thường, chán ăn, suy giảm hoạt động chức năng gan thận…

Phẫu thuật não bộ

Trong Tây y, sử dụng thuốc kháng co giật và phẫu thuật não bộ được xem là hai phương pháp điều trị động kinh hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay. Nếu sử dụng thuốc kháng co giật không mang đến tác dụng như mong muốn, thậm chí tình trạng kháng thuốc đã xảy ra, các bác sĩ sẽ hướng người bệnh đến phương pháp phẫu thuật não.

Đầu tiên, trẻ em được thực hiện các phương pháp để xác định được vùng não bị tổn thương trực tiếp gây ra các cơn co giật, sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán xem tỉ lệ phẫu thuật thành công như thế nào. Sau đó, ca phẫu thuật sẽ được thực hiện nhằm loại bỏ đi vùng não đã xác định bằng chụp CT hay chụp cắt lớp sọ não.

Có thể loại trừ hoàn toàn tình trạng co giật động kinh đáng kể nhưng phương pháp phẫu thuật não lại có rất nhiều rủi ro, chẳng hạn như giảm hoạt động não bộ, giảm trí tuệ, giảm trí thông minh, lú lẫn hay mơ màng.

Vì não bộ là trung tâm điều khiển mọi hoạt động và nhận thức của cơ thể con người, mất đi vùng quan trọng nào đó có thể gây nên thiếu hụt một số hoạt động nào đó. Chính vì vậy, số ca phẫu thuật não để điều trị động kinh không xảy ra nhiều.

Sử dụng thảo dược đông y điều trị động kinh

Đối với trẻ em hay người trưởng thành mắc động kinh, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, kết hợp một số loại thảo dược đông y điều trị động kinh sẽ tăng hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe vì nguyên liệu tự nhiên luôn lành tính, không có tác dụng phụ.

Nếu đang thắc mắc nguyên liệu tự nhiên nào mới có khả năng hỗ trợ sức khỏe cho trẻ em mắc động kinh hồi phục nhanh hơn, hãy ghi nhớ các tên sau đây. Đó chính là câu đằng, an tức hương, tỏi tươi, nghệ, rau đắng biển, lá khổ qua rừng, hạt sen, trà hoa cúc…

Bổ sung các loại thảo dược trên sẽ giúp khả năng truyền dẫn tín hiệu và chức năng ức chế xung điện rối loạn trong hệ thống thần kinh trung ương tốt hơn, nhờ đó, đẩy lùi co giật động kinh tối đa.

Sử dụng đông y cho trẻ em bị động kinh phải đảm bảo an toàn, làm theo hướng dẫn từ bác sĩ, lương y có chuyên môn.

Trẻ em bị liệt tay chân do động kinh hoàn toàn có thể phục hồi được, điều quan trọng chính là phải đúng đắn, kiên trì với những phương pháp đã chọn. Có thể nói hành trình cải thiện sức khỏe và phục hồi chức năng cho trẻ em bị động kinh vô cùng gian nan và mất nhiều công sức.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha