2 ca lâm sàng động kinh thùy thái dương điển hình

Động kinh thùy thái dương là dạng động kinh khá phổ biến, có nguyên nhân do thùy thái dương ở vùng não gặp trục trặc dẫn đến các biểu hiện cụ thể như cơn vắng ý thức tạm thời, rối loạn thần kinh thực vật…

Ngày đăng: 20-12-2017

1,286 lượt xem

Bệnh nhân thứ nhất: Nguyễn Hùng Cường 34 tuổi có triệu chứng là những cơn vận động bất thường không ý thức. Có cơn đang ngủ thì dậy đi lang thang mà không biết gì sau vài phút thì tỉnh. Có cơn khi đang làm việc thì có những động tác tay như vung vẩy sau vài giây hoặc vài phút gì đó thì hết mà bệnh nhân không biết chỉ được người khác nói lại.

Có cơn bệnh nhân nói lung tung mà không biết chỉ được nghe người khác nói lại, một năm đầu chỉ vài tháng có một cơn nhưng sang năm thứ hai cơn dày hơn một tháng một vài cơn,…Bệnh nhân không có tiền sử chấn thương sọ não, không có bệnh lý nào khác.

Vùng thùy thái dương bị tổn thương dễ gây ra các chứng bệnh động kinh

Bệnh nhân thứ hai: Nguyễn Hữu Toàn 9 tuổi, với triệu chứng có những cơn vận động bất vô thức. Có cơn đang ngủ vùng dậy chạy, mọi người giữ thì cháu vùng vẫy rất khỏe, sau vài phút trở lại bình thường, trong cơn cháu không biết gì.

Có cơn cháu kêu hai tai bì ù như có nước trong tai, nhưng khi tỉnh tai cháu nghe bình thường. Có cơn cháu nhìn thấy những hình ảnh bất thường như một hàng chữ chạy dài, hoặc nhìn thấy mẹ bị kéo dài ra. Những hình ảnh này cháu nói ra trong cơn, khi tỉnh cháu không nhớ gì. Trong cơn sắc mặt cháu thường tái.

Cháu được sinh bình thường, lúc 5 tuổi cháu bị điện giật bất tỉnh. Khi nhỏ thường hay bị sốt co giật. Khám thể trạng cháu bình thường, các xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, nước tiểu bình thường.

Co giật do sốt là tiền đề của dạng động kinh thùy thái dương ở trẻ

Kết luận:

- Ca bệnh thứ nhất chẩn đoán động kinh thùy thái dương vì:

+ Lâm sàng: cơn tâm thần vận động có đặc điểm xuất hiện đột ngột diễn ra trong thời gian ngắn, trong cơn bệnh nhân hoàn toàn không biết gì, sau cơn không nhớ gì về những hành động trong cơn, cơn lặp đi lặp lại cùng loại rối loạn, cơn thường xảy ra trong lúc ngủ.

+ Điện não ngoài cơn: có sóng nhọn.

+ Điều trị bằng thuốc chống động kinh có kết quả.

- Ca bệnh thứ hai chẩn đoán động kinh thùy thái dương vì:

+ Lâm sàng: tiền sử dễ co giật khi sốt, có 1 lần bị điện giật bất tỉnh năm 5 tuổi. có cơn rối loạn tâm thần vận động, trong cơn bệnh nhân không biết sau cơn không nhớ sự việc. Có cơn tâm thần giác quan (thị giác và thính giác). Trong cơn có biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật, cơn lặp đi lặp lại giống nhau, thường xảy ra trong lúc ngủ.

+ Cận lâm sàng: Hình ảnh MRI sọ não có các nốt tổn thương chất trắng vùng trán phải.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha