Bạn có biết những yếu tố kích thích cơn động kinh xuất hiện?

Đối với bệnh nhân mắc bệnh động kinh, nếu họ không biết tránh xa những yếu tố kích thích cơn động kinh phát triển thì bệnh sẽ càng trầm trọng hơn. Do đó, ngoài dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần hạn chế tối đa những tác nhân nguy hiểm.

Ngày đăng: 07-05-2017

1,726 lượt xem

1. Căng thẳng

Đối với người bệnh động kinh, căng thẳng xuất hiện do các cơn co giật xuất hiện khiến họ mệt mỏi, tự ti, từ đó hình thành tâm lý chán nản, lo âu, thất vọng.

Những tác động mà căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh động kinh như:

- Căng thẳng làm xuất hiện một số hormone liên quan đến hệ thần kinh, chúng kích hoạt các sóng điện não bất thường gây ra cơn động kinh.

- Những vùng não liên quan đến cảm xúc bị tổn thương gây ra cơn co giật, do đó, tâm lý càng bất ổn thì càng kích thích bệnh động kinh nặng hơn.

- Lo lắng hoặc sợ hãi mỗi khi cơn động kinh xuất hiện khiến người bệnh càng thêm căng thẳng, stress về tâm lý. Khi bị stress, số cơn động kinh lại xuất hiện nhiều hơn, điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn.

Căng thẳng là yếu tố kích thích cơn động kinh xuất hiện liên tục

2. Nguồn sáng nhấp nháy 

Nhiều người không biết rằng họ rất nhạy cảm với ánh sáng nhấp nháy cho đến khi họ bị kích thích cơn động kinh. Tuy nhiên, không phải bất kì ai mắc dạng động kinh quang cũng xuất hiện co giật, họ có thể gặp phải một số triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Những nguồn ánh sáng sau có thể kích thích cơn động kinh:

- Một số trò chơi video hoặc chương trình phát sóng trên truyền hình chứa ánh sáng nhấp nháy nhanh hoặc các mẫu màu sắc khác nhau xen kẽ.

- Đèn báo cháy hoặc đèn xe cấp cứu, cứu hỏa

- Một số mô hình trực quan, đặc biệt là các sọc màu sắc tương phản.

3. Tình trạng thiếu ngủ

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng thiếu ngủ có thể kích thích cơn động kinh xuất hiện với tần suất nhiều hơn và mức độ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt ở trẻ, mất ngủ và bệnh động kinh có mối quan hệ qua lại: Trẻ bị động kinh dễ bị co giật trong khi ngủ, ngược lại, các rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sẽ làm tăng tần suất và mức độ các cơn co giật.

Thiếu ngủ là yếu tố kích thích cơn động kinh xuất hiện

4. Các chất kích thích

Nhiều người bị động kinh có nguy cơ cao co giật sau khi dùng các chất kích thích như bia rượu, nước có gas. Vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt chất có trong chất kích thích sẽ kích hoạt tế bào não hoạt động nhiều hơn, từ đó dễ dẫn đến rối loạn tín hiệu giữa chúng, gây nên bệnh động kinh.

Thiếu vitamin và khoáng chất

- Thiếu hụt vitamin B6 sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng như run tay chân, múa giật, co cơ, gây co giật và làm bệnh động kinh trầm trọng hơn.

- Thiếu một số khoáng chất như natri, canxi, magie có thể làm cho sự hưng phấn của thần kinh lên cao, màng điện vi không ổn định, dẫn đến sự phóng điện bất thường ở các tế bào thần kinh, dẫn đến cơn động kinh.

- Lượng kẽm trong máu quá cao cũng là nguyên nhân kích thích bệnh động kinh phát triển theo chiều hướng xấu.

- Lượng đường trong máu cao, năng lượng từ thức ăn chứa tinh bột cũng là nguyên nhân làm kích thích hoạt động não, gia tăng những cơn co giật.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Đăng Thi Hông Duyên (29-10-2017) Trả lời
    Chào bác sĩ. Con em bi dong kinh. Dang điêu tri voi trileptan 2.5ml ngay 2 lan. Nhung bé không bot. Be đã được chup mri két qua nao có tôn thương. Cho em hoi đĩa chi cua công ty o đâu. Chi phi ra sao. Va co cam kết gì không ak
    • Đông y Trịnh gia (15-01-2018)
      Đăng Thi Hông Duyên thân mến! Bệnh động kinh chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền. Địa chỉ của Đông y Trịnh gia ở khu vực phía bắc: Đường Đồng Tâm, Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ở khu vực phía Nam: 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM. Về chi phí điều trị phụ thuộc vào tình trạng bênh và thể trạng của bệnh nhân. Em nên gọi trước khi đến để được xếp lịch.