Hơn 8 phút co giật mỗi ngày khi bé gái mắc chứng động kinh ở thể West

Adalind Judd (17 tháng tuổi, ở Cowra, New South Wales, Úc) phải chịu đựng những cơn co thắt gập người bốn lần trong một ngày, mỗi lần kéo dài 8 phút vì bé mắc động kinh dạng hội chứng West.

Ngày đăng: 10-12-2017

1,548 lượt xem

Biểu hiện ở bé gái mắc bệnh động kinh dạng hội chứng West

Theo các bác sĩ ở đang điều trị cho Adalind thì Hội chứng West, còn được gọi là chứng co thắt trẻ sơ sinh, dạng bệnh bí ẩn nhất trong tất cả các thể động kinh, được y văn thế giới nhắc tới lần đầu vào năm 1941. Phần lớn trẻ mắc hội chứng này liên quan đến tổn thương não trước, trong, sau khi sinh, phát sinh dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương và nhiều hệ lụy khác mà đến nay y học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân cụ thể.

Bệnh động kinh dạng hội chứng West là dạng động kinh nguy hiểm

Trong trường hợp này, Adalind Judd phải chịu đựng những cơn co gập người bốn lần ngày, mỗi lần dài khoảng 8 phút, hai tay lắc lư tới 50 lần. Do tần suất diễn ra liên tục nên, Adalind phải mang mũ bảo hiểm bảo vệ một khi không làm chủ được.

Theo chị Sherrie Judd, 34 tuổi, mẹ của Adalin, các bác sĩ ở bệnh viện cho biết Adalin có khoảng 70% cơ hội phát triển thành các bệnh động kinh khác, 50% phát triển bệnh tự kỷ và 50% cơ hội mắc Hội chứng Lennox-Gastaut, vì vậy việc tiên lượng tương lai cho Adalin gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ được điều trị kịp thời nên sức khỏe đã được cải thiện đáng kể, các cơn co thắt đã giảm, em đã ngồi dậy và cười đùa với mọi người.

Một số thông tin chi tiết về hội chứng West

Hội chứng West hay còn được gọi là chứng co thắt ở trẻ sơ sinh (Infantile spasms), là dạng bệnh bí ẩn nhất trong tất cả các thể động kinh, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1941 bởi Tiến sĩ William James West. 2/3 số trẻ mắc bệnh có thể dó tổn thương não bộ trước, trong, sau khi sinh, dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương,… nhưng đa số trẻ mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân.

Ảnh minh họa: Trẻ đang lên cơn co giật do hội chứng West

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là các cơ của bé dường như co thắt đột ngột khiến đầu cúi gập xuống, hai tay hất lên, đầu gối cũng co lại và cơ thể uốn cong về phía trước. Sau đó, gần như ngay lập tức các cơ lại giãn ra, cơ thể bé lại trở về trạng thái bình thường. Hiện tượng này thường lặp lại khoảng 10 - 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút và một ngày có thể có nhiều đợt co thắt như vậy xảy ra. Chứng co thắt không gây ra đau đớn nhưng trẻ có thể khóc vì những động tác bất ngờ có thể làm chúng bị giật mình.

Biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng West chủ yếu xảy ra khi trẻ tỉnh giấc. Tuy nhiên, nếu chứng co thắt trẻ sơ sinh không điều trị sớm, trẻ thường sẽ bị khuyết tật phát triển cả về thể chất và trí tuệ hoặc có thể dẫn đến tự kỷ khi lớn lên. Đôi khi trẻ sẽ mất đi cả những kỹ năng như ngồi, bò hoặc tập nói…Ngoài ra, biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng West có thể phát triển thành thể khác như hội chứng Lennox-Gastaut.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha