Hậu quả và cách điều trị bệnh động kinh ở phụ nữ mang thai

Bệnh động kinh gây nguy hiểm như thế nào đối với phụ nữ mắc bệnh động kinh là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ngày đăng: 19-12-2017

1,102 lượt xem

Hậu quả tới thai nhi.

Các cơn co giật của mẹ làm thiếu oxy cung cấp cho thai rất ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn gây chết thai nếu cơn co giật kéo dài (trạng thái động kinh), ngoài ra, các cơn giật cũng có thể gây sảy thai hoặc đẻ non.

Một nguy cơ đáng lo ngại khác, đó là thai bị dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh do nhiều yếu tố hợp lại như quái thai do dùng thuốc chống động kinh, yếu tố di truyền, thiếu acid folic, thay đổi đáp ứng miễn dịch… Các dị dạng này thường hình thành trong vòng hai tháng đầu của thai kỳ (giai đoạn hình thành tổ chức của thai), chủ yếu là dị dạng tim, xương, dị dạng sinh dục, gai đốt cột sống, hở hàm ếch…

Thuốc điều trị động kinh gây nguy cơ dị tật thai nhi rất cao

Tất cả các thuốc kháng động kinh cổ điển như phenobarbital, phenytoin, valproate và carbamazepine đều có thể gây quái thai, dị tật, chậm phát triển và rối loạn phát triển tâm thần – vận động sau sinh, đặc biệt là khi điều trị phối hợp nhiều thuốc chống động kinh với nhau.

Điều trị bệnh động kinh trong thời kỳ thai nghén

Mục đích điều trị nhằm kéo dài thời gian không lên cơn co giật, làm giảm ảnh hưởng của cơn động kinh đối với thai nhi và hạn chế tác dụng gây quái thai của thuốc chống động kinh.

Trước hết cần giải thích rõ cho người mẹ hiểu tình trạng bệnh hiện tại và những nguy cơ mà bản thân cũng như thai nhi có thể gặp trong suốt thai kỳ để họ có thể yên tâm hợp tác với thầy thuốc trong việc điều trị. Nếu có thể người bác sĩ chuyển sang điều trị chỉ bằng một loại thuốc và phải kiểm soát nồng độ thuốc trong máu người mẹ. 

Thai phụ bắt buộc phải điều trị bổ sung bằng acid folic trong vòng hai tháng đầu của thai kỳ, đồng thời phải điều trị bổ sung vitamin K1 kể từ tuần thứ 36 (tháng thứ 9) của thai kỳ và tiêm bắp vitamin K cho tất cả trẻ sơ sinh để đề phòng hội chứng chảy máu ở trẻ sơ sinh do ảnh hưởng của các thuốc chống động kinh mà người mẹ dùng.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh khi mang thai bắt buộc phải bổ sung axit folic theo chỉ định

Phải theo dõi sự phát triển của thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Đối với vấn đề cho con bú, cần lưu ý là hầu hết các thuốc có thể đi từ huyết thanh người mẹ sang tuyến sữa và do vậy có thể truyền sang trẻ khi trẻ bú. Nhìn chung, lượng thuốc truyền qua sữa ít hơn nhiều so với lượng thuốc đi qua rau thai trong thời kỳ mang thai.

Đối với ethosuximide (succilep) và lamotrigine (lacmital) nồng độ thuốc trong huyết thanh trẻ có thể đạt đến mức làm các tác dụng dược lý xuất hiện. Riêng đối với nhóm thuốc phenobarbital (gardenal) và chất chuyển hoá của primidone (cũng là phenobarbital), benzodiazepam (seduxen) có thể tích lũy trong cơ thể trẻ bú mẹ làm trẻ buồn ngủ và bú kém đi, phụ nữ dùng các thuốc này nên theo dõi tác dụng phụ của thuốc ở trẻ.

Bệnh nhân động kinh có thai, ngoài việc khám thai định kỳ như bình thường, thai phụ phải được siêu âm vào tháng thứ tư của thai kỳ để phát hiện sớm các dị dạng ống thần kinh nhằm chỉ định chấm dứt thai nghén.

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa các nguy cơ co giật trong khi sinh và nguy cơ tử vong cao của trẻ sơ sinh, việc sinh nở cần được thực hiện ở những cơ sở sản khoa được trang bị tốt. Ngoài ra, nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc tây điều trị bệnh động kinh mà thay vào đó nên dùng các thuốc đông y gia truyền vì tính an toàn và hiệu quả điều trị bệnh lâu dài hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha