3 điều đặc biệt lưu ý về bệnh động kinh bạn nhất định phải biết

Động kinh là sự lặp đi lặp lại các cơn co giật do sự phóng điện quá mức của tế bào thần kinh não bộ, dù cho các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng kết hợp có thể khác nhau.

Ngày đăng: 21-12-2017

749 lượt xem

Tại sao xuất hiện bệnh động kinh

Khoảng 50% trường hợp mắc bệnh động kinh không rõ nguyên do, hơn nửa những trường hợp còn lại có thể gặp phải do:

- Yếu tố di truyền

- Chấn thương ở đầu do tai nạn, va đập,…hoặc chấn thương đầu ảnh hưởng não bộ trong lúc sinh

Những chấn thương não bộ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

- Tổn thương não bộ: u não, viêm màng não, viêm não do virus, di chứng sau tai biến mạch máu não, ngộ độc rượu, ma túy, hóa chất,…trong đó đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây ra động kinh những người trên 65 tuổi.

- Rối loạn phát triển: Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn tiến triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.

Các thể động kinh thường gặp

- Động kinh toàn thể: dễ chẩn đoán, cơn xuất hiện rất đột ngột, người bệnh thường kêu lên một tiếng rồi ngã lăn ra, ngay lập tức mất ý thức hoàn toàn, co cứng toàn bộ các cơ tứ chi, cơ ở thân, ở ngực, hai tay co, hai chân duỗi. Hậu quả gây nên ngưng thở, tím tái, có thể cắn vào lưỡi, sau đó giật cơ từng đợt đều đặn có nhịp, hai mắt trợn trừng, nhấp nháy, miệng sùi bọt có lẫn máu. Sau giai đoạn co giật người bệnh vào giai đoạn hôn mê sâu, thở rống, đái ra quần. Tiếp theo lúc tỉnh dậy thấy đau đầu, mỏi mệt.

- Cơn vắng ý thức: Đặc trưng bởi sự đột ngột mất ý thức, ngừng mọi hoạt động trong thì giờ rất ngắn vài chục giây. Lúc đó họ như đờ đẫn, mắt nhìn vô hồn, đánh rơi bút, đồ vật đang cầm hoặc chữ viết bỗng trở nên nguệch ngoạc. Rất nguy hiểm nếu bệnh nhân đang điều khiển phương tiện, trèo cao…

- Động kinh cục bộ: như thế còn có thể gặp các cơn co giật cục bộ ở mặt, một phần chi…

- Động kinh thái dương : còn gọi là động kinh tâm thần. Rất phức tạp, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể chẩn đoán được vì biểu hiện của nó rất tương tự rối loạn tâm thần.

Biến chứng của bệnh động kinh

Ngoài những rối loạn tâm thần trong cơn nếu không được điều trị tích cực, có thể thấy các biến chứng của bệnh động kinh sau đây:

- Biến đổi nhân cách, tính tình: người bệnh trở nên ích kỷ, độc ác, dễ giận dữ, có tính thù vặt, tư duy lai nhai, rất phiền hà cho gia đình và những người mà bệnh nhân tiếp xúc. Lâu hơn nữa có thể mất trí (sa sút tâm thần do bệnh động kinh ).

- Nếu không kiểm soát được cơn động kinh, người bệnh có thể lên cơn bất chợt, dễ gây tai nạn như phỏng, té xe, ngã sông, nguy hiểm nhất là có thể tử vong nếu không có người cứu kịp thời.

Người mắc bệnh động kinh dễ gây tai nạn nếu lên cơn bất chợt

Hiện nay, bên cạnh phác đồ điều trị bằng nhóm thuốc hướng tâm thần, các y bác sĩ thường kết hợp sử dụng nhiều vị thuốc có xuất xứ từ thiên nhiên, như các bài thuốc đông y gia truyền vừa đảm bảo an toàn trong chữa trị vừa phù hợp kinh tế người bệnh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha