4 biểu hiện cụ thể của bệnh nhân bị động kinh thùy thái dương

Động kinh thùy thái dương là một dạng động kinh với nhiều triệu chứng rất đặc biệt và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ của người bệnh

Ngày đăng: 21-12-2017

2,401 lượt xem

Cơn vắng ý thức thùy thái dương

Khác với cơn động kinh toàn thể vắng ý thức, cơn vắng ý thức thuỳ thái dương chủ yếu gặp ở người lớn. Biểu hiện: bệnh nhân đang nói chuyện hay đang làm việc bỗng nhiên sắc mặt nhợt nhạt, vẻ mặt đờ đẫn, miệng nhai tóp tép hoặc chép miệng.

Có những động tác nhỏ ở tay không theo ý muốn như: gãi đầu, sờ tay lên mặt, xoa tay… trong cơn bệnh nhân không biết gì, cơn kéo dài trong khoảng 50 – 60 giây rồi bệnh nhân tỉnh lại và tiếp tục nói chuyện hoặc tiếp tục công việc.

Bệnh nhân bị động kinh thùy thái dương thường có nhiều hành động vô thức

Cơn tâm thần giác quan

Bệnh nhân có sự mừng vui hoặc sợ hãi vô cớ, bỗng chốc bệnh nhân cảm thấy mọi người và đồ vật quanh mình trở nên xa lạ như chưa bao giờ trông thấy. Có trường hợp lại có biểu hiện ngược lại, những gì xa lạ trở nên thân thuộc, dù chưa thấy bao giờ nhưng bệnh nhân cũng cảm thấy như mình đã thấy, chưa nghe bao giờ nhưng cho rằng mình đã nghe chuyện đó rồi.

Hiện tượng tâm thần vận động

Biểu hiện bằng những hành động không có ý thức, trong khi bệnh nhân thức tỉnh hoặc ngủ. Những vận động có thể đơn giản như chép miệng, nhai tóp tép, gãi đầu… hoặc phức tạp hơn như bệnh nhân gấp chăn màn, quần áo, đi giày dép, sắp xếp đồ dùng, dụng cụ hoặc bỏ chạy… Trong khi làm như thế bệnh nhân gần như tách rời với môi trường xung quanh, mọi hành động đều vô thức, hết cơn bệnh nhân không nhớ gì về hành động của mình cả.

Khi có những hành động không có ý thức của bệnh nhân gây nguy hiểm cho bệnh nhân hoặc người xung quanh, như đột ngột bệnh nhân vùng chạy thẳng về phía trước, bất kể phía trước có trở ngại nguy hiểm gì.

Bệnh nhân có thể hành động tấn công tàn nhẫn bất cứ người nào khi bệnh nhân lên cơn đâm, chém, đánh đập… Ngược lại có khi bệnh nhân chạy trốn những áo giác đe doạ bản thân mình. Cơn thường kéo dài vài phút, có khi lâu hơn, sau cơn bệnh nhân hoàn toàn không biết mình đã có những hành động gì.

Hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật

Trong cơn bệnh nhân thường có rối loạn thần kinh thực vật. Cơn xảy ra đột ngột kết thúc đột ngột kéo dài vài giây hoặc vài phút. Trong cơn bệnh nhân không biết gì, sau cơn không nhớ gì đã xảy ra.

Người ta chia ra động kinh thuỳ thái dương trung tâm và động kinh thuỳ thái dương vùng vỏ não. Thường là cơn cục bộ đơn giản, đi kèm các cơn cục bộ phức hợp kéo dài từ 1 phút đến 2 phút, hiếm khi toàn bộ hóa. Có thể cơn cục bộ đơn giản kèm dấu hiệu thần kinh thực vật, nhưng cơn có thể toàn thể hóa thứ phát, mất ý thức. Trong cơn thường có biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật như xanh tái, đờ mặt, giãn đồng tử,…

Rối loạn thần kinh thực vật là dấu hiệu điển hình của động kinh thùy thái dương

Biểu hiện lâm sàng dấu hiệu thần kinh thực vật của cơn rất đa dạng: trên đường tiêu hóa (tăng tiết nước bọt, nuốt, nhai, nôn), tuần hoàn và vận mạch (tim đập mạnh, nóng, tái (nhợt), sung huyết da) hiếm gặp hơn là đái dầm hoặc liên quan đến hô hấp.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha