Nguy cơ biến chứng nguy hiểm khi điều trị bệnh động kinh bằng phẫu thuật

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là biện pháp ẩn chứa rất nhiều nguy cơ như liệt vận động, liệt ngôn ngữ, thậm chí tử vong.

Ngày đăng: 19-08-2018

1,137 lượt xem

Tổng quan về phương pháp phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn động kinh.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não. Do đó, việc chỉ định phẫu thuật động kinh được hạn chế cho một số trường hợp đã được xác định rõ nguyên nhân và đáp đứng đủ các yêu cầu cho cuộc phẫu thuật.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu

Nguy cơ biến chứng nguy hiểm khi điều trị bệnh động kinh bằng phẫu thuật

- Biến chứng không tiên đoán được sau phẫu thuật

Một số biến chứng không tiên đoán trước được liên quan đến phương thức phẫu thuật chữa bệnh động kinh gồm những vấn đề về chảy máu hoặc thiếu máu dẫn đến di chứng thần kinh vĩnh viễn, máu tụ nội sọ, não úng thủy, nhiễm trùng và tổn thương những cấu trúc quan trọng giữ chức năng thần kinh lân cận do phẫu thuật.

- Biến chứng về chức năng vận động và cảm giác

 Phẫu thuật cắt bỏ vùng cạnh rãnh Rolando dẫn đến nguy cơ thiếu hụt về chức năng thần kinh vĩnh viễn, vì vùng não này là nơi kiểm soát vận động và cảm giác. Khả năng liệt và yếu vấn động thường sẽ hết sau một thời gian dài nếu được chữa trị và phục hồi chức năng.

- Thiếu hụt cảm giác sau khi phẫu thuật cắt bỏ vùng vỏ dẫn đến mất khả năng vận động ngón tay, tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay. 

- Biến chứng về trí nhớ và tư duy

 Tổn thương chức năng trí nhớ sau cắt bỏ thùy thái dương là nguyên nhân chính cần quan tâm. Vài thay đổi rất có thể thấy và mức độ nặng của thiếu hụt nhớ từ sau khi cắt bỏ thùy thái dương ưu thế gồm hồi hải mã.

Trí nhớ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Giảm trí nhớ có thể liên quan với cắt bỏ thái dương bên rộng chứ không phải là thái dương giữa. Nguy cơ cao nhất của tổn thương trí nhớ sau phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương ưu thế ở những bệnh nhân biểu hiện trí nhớ đường biên cao và không có teo hồi hải mã trên cộng hưởng từ.

- Biến chứng về khả năng nói

Ở những bệnh nhân với cắt bỏ thùy thái dương, khả năng ngôn ngữ và lời nói bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Người bệnh găp khó khăn với việc phát âm, kiểm soát lời nói của mình. Triệu chứng này có thể kết thúc hoặc kéo dài mãi mãi tùy thuộc vào mức độ tổn thương não sau khi phẫu thuật chữa động kinh.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà phương pháp phẫu thuật để điều trị cho người bệnh động kinh ở nước ta vẫn chưa được phổ biến.

Do đó, đối với những trường hợp bệnh nặng, kháng thuốc thì gia đình và bản thân người bệnh nên tham khảo thêm những cách điều trị khác như dùng thuốc đông y gia truyền với hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha