5 câu hỏi thường gặp về bệnh động kinh

Bệnh động kinh là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là 5 thắc mắc thường gặp về bệnh lý này.

Ngày đăng: 01-05-2020

1,282 lượt xem

1. Bệnh động kinh có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi được hoặc được kiểm soát tùy thuộc vào loại động kinh và tình trạng bệnh, bệnh nhẹ thì có thể kiểm soát và phục hồi, bệnh nặng thì sẽ khó kiểm soát hơn. Bệnh động kinh có thể chữa khỏi được nghĩa là sau một thời gian dài điều trị bệnh giảm dần và hoàn toàn cắt cơn mà không cần dùng thuốc nữa

Điều quan trọng giúp quá trình điều trị mang lại kết quả là bệnh nhân và gia đình phải hết sức kiên nhẫn hợp tác với thầy thuốc. Vì sau khi điều trị hết cơn co giật bệnh nhân phải uống thuốc thêm 2-3 năm bệnh mới khỏi hoàn toàn. Nhưng cũng có 2-3% bệnh nhân sau một thời gian khỏi bệnh bị lên cơn lại. 

Bệnh động kinh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm

2. Có phải tất cả các cơn co giật đều gọi là động kinh?

Không phải tất cả các cơn co giật đều gọi là động kinh vì một số trường hợp như: cơn hạ đường huyết, hạ canxi máu, sử dụng rượu hoặc thuốc gây nghiện quá liều… có co giật nhưng không phải bệnh động kinh. Để xác định nguyên nhân co giật thì cần làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như điện não đồ, CT-Scanner, MRI, chọc dò dịch não tủy, xét nghiêm máu

Cơn co giật được coi là bệnh động kinh khi cơn co giật đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn, không do tác động bởi yếu tố bên ngoài, cơn thường dưới 10 phút và lặp lại ít nhất từ 3 lần trở lên. Những trường hợp sau có thể tiến triển thành bệnh động kinh: ngã chấn thương vùng đầu, ngạt khi sinh, sốt cao co giật trước 1 tuổi, sau đột quỵ, gia đình có tiền sử động kinh…  

3. Điều trị động kinh như thế nào?

Phương pháp điều trị động kinh phổ biến nhất hiện nay là sử dụng thuốc chống động kinh, phần lớn các cơn động kinh được kiểm soát bằng thuốc. Ngoài thuốc tân dược ra, ngày nay có nhiều người lựa chọn thuốc y học cổ truyền để điều trị bệnh.

Khi bệnh nhân động kinh kháng thuốc thì bác sĩ sẽ ra chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh động kinh. Một số trường hợp động kinh có chỉ định phẫu thuật: Trường hợp động kinh có nguyên nhân (u não), trường hợp đã xác định chính xác ổ động kinh và vị trí ổ động kinh có thể phẫu thuật được

Phẫu thuật điều trị động kinh là một phẫu thuật chuyên sâu nên cần cẩn thận trong mọi khâu của phẫu thuật. Mặc dù vậy thì vẫn có khoảng 10% bệnh nhân sau khi điều trị động kinh có cơn động kinh quay trở lại. Ngoài ra, thì người bệnh động kinh có thể sử dụng chế độ ăn sinh ceton để làm giảm cơn co giật. Việc đưa ra phương pháp trị liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại động kinh, tần số cơn, mức độ nguy hiểm, tuổi, sức khỏe, tiền sử… 

4. Bệnh động kinh có di truyền hoặc bị lây lan không?

Bệnh động kinh có liên quan đến yếu tố di truyền, ví dụ như trong gia đình (bố mẹ, anh chị em ruột) có người bị động kinh thì tỷ lệ bị động kinh của người đó cũng cao hơn, nhưng cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Bệnh động kinh không lây dưới bất kỳ hình thức nào.

Bệnh động kinh có tính di truyền nhưng không thể lây lan

5. Những điều cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai?

Phụ nữ bị động kinh vẫn có thể có con khỏe mạnh nếu được chăm sóc tốt. Những phụ nữ mang thai cần sử dụng thêm viên uống vitamin có chứa acid folic hàng ngày, vì một số loại thuốc động kinh làm tan các loại vitamin quan trọng trong cơ thể. Khi mang thai thì các thuốc như: valproate, carbamazepine, primidone, phenytoin, phenobarbital… nên tránh sử dụng vì nhiều khả năng con sinh ra dễ bị dị tật.

Khi bệnh nhân mang thai ngoài ý muốn bệnh nhân không được tự ý ngừng thuốc chống động kinh mà phải hỏi ý kiến của bác sĩ, vì ngừng thuốc có thể dẫn đến co giật thường xuyên hơn và ảnh hưởng đến thai nhi. Cần kiểm tra thường xuyên nồng độ thuốc trong máu vì nồng độ thuốc sẽ giảm dần khi mang thai và có nguy cơ gây ra cơn co giật mạnh.

Trên đây là những thắc mắc thường xuyên gặp xung quanh bệnh động kinh, hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn khái quát nhất về căn bệnh này.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha