Nguy cơ mắc chứng giật kinh phong sau đột quỵ ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, chứng giật kinh phong là hậu quả thường xuất hiện sau cơn đột quỵ. Theo thống kê, trên 20% người bệnh sẽ có các dấu hiệu co cứng, co giật, giật kinh phong sau khi phục hồi do đột quỵ. Do đó, gia đình và bản thân nên biết cách phòng ngừa cơn đột quỵ xảy ra.

Ngày đăng: 13-02-2017

1,372 lượt xem

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây chứng giật kinh phong ở người cao tuổi

Chứng giật kinh phong có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người cao tuổi là nhóm có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, chiếm 0,86% ở độ tuổi 65-69 tuổi và 1,35% đối với những người trong độ tuổi trên 80.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng giật kinh phong ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng giật kinh phong ở người cao tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là do đột quỵ (tai biến mạch máo não), chiếm 50% trường hợp mắc bệnh xác định được nguyên nhân ở người cao tuổi.

Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi động mạch cung cấp máu, oxy lên não bị ngưng trệ đột ngột. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu dưỡng khí, chỉ sau 2-3 phút, chúng sẽ bắt đầu chết đi nếu không được cung cấp đủ oxy. Các tế bào thần kinh bị chết sẽ tạo thành những ổ viêm, sản sinh rất nhiều chất thải, chúng tích tụ bên trong não càng khiến phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ và để lại các mô sẹo không phục hồi.

Chính điều này đã khiến quá trình dẫn truyền thần kinh não bộ bị rối loạn, dẫn đến sự phóng điện quá mức bên trong não bộ dẫn đến cơn co giật kinh phong.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG/ĐỘNG KINH

Dấu hiệu nhận biế chứng giật kinh phong sau đột quỵ

- Cơn co cứng, co giật toàn thân

- Cứng đờ hoặc rung giật ở một bộ phận của cơ thể chẳng hạn như chân, tay, lưỡi…

- Giật nhẹ cơ ở khóe miệng, má, nháy mắt liên tục, nhìn chằm chằm về phía trước

- Có những cảm giác lạ: miệng có vị kim loại, ngứa ran hoặc cảm giác như kiến bò trên người.

- Đột ngột chóng mặt, mệt mỏi, lú lẫn, mất ý thức tạm thời

- Ngất không rõ nguyên nhân, giật mình khi ngủ.

Cần điều trị sớm chứng giật kinh phong sau đột quỵ ở người cao tuổi

Sự xuất hiện của các chứng giật kinh phong sẽ là tình trạng bệnh đột quỵ trầm trọng hơn, tăng nguy cơ tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ trong tương lai.

Điều trị và phòng ngừa cơn co cứng, co giật, chứng giật kinh phong sau đột quỵ

Chứng giật kinh phong do đột quỵ thường đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị, một số loại thuốc được sử dụng lâm sàng như Neuroprotectants, Phenytoiin, Benzodiazepin, Topiiramate, Levetiiracetam, Zoniisamide…có thể kiểm soát tốt cơn co giật.

Tuy nhiên, nếu dùng những loại thuốc này thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, suy giảm sức khỏe của người bệnh. Do đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung các hoạt chất từ thiên nhiên và đông y gia truyền được coi là một giải pháp an toàn, điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân bị chứng giật kinh phong sau đột quỵ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha