Âm nhạc giúp giảm mức độ và tần suất cơn co giật do động kinh

Khi chăm sóc cho các bệnh nhân, các bác sĩ tâm lý đã tình cờ phát hiện ra âm nhạc là một phương pháp điều trị mới cho những người mắc bệnh động kinh, giúp họ giảm bớt các cơn co giật.

Ngày đăng: 23-09-2017

1,292 lượt xem

Nghiên cứu có thật về hiệu quả của âm nhạc với bệnh động kinh

Dựa vào phản ứng của não người động kinh với âm nhạc, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một liệu pháp mới để điều trị bệnh động kinh. Kết quả nghiên cứu được trình bày mới đây tại Hội nghị của Hội Tâm lý Mỹ.

TS. Christine Charyton - Trung tâm Y tế, Đại học Wexner, bang Ohio, Mỹ cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên về những phát hiện của mình. Âm nhạc có thể tác động với vùng não của người động kinh giúp họ ngăn ngừa các cơn co giật."

Nghiên cứu được thực hiện với những bệnh nhân động kinh thùy đỉnh - thùy thái dương, là dạng phổ biến nhất, chiếm tới 80% các trường hợp mắc bệnh động kinh trên thế giới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy bộ não của người mắc bệnh động kinh sẽ xử lý thông tin về sóng âm nhạc trong cùng một vùng của não bộ gây ra các cơn co giật.

Âm nhạc có tác dụng rất tốt cho người mắc bệnh động kinh

Có 21 bệnh nhân động kinh đã tham gia nghiên cứu này. Sóng não của họ sẽ được ghi lại khi họ nghe ngẫu nhiên một bản nhạc (Mozart’s Sonata in D Major, Andante Movement II và John Coltrane’s rendition of My Favorite Things) hoặc ở trong môi trường không tiếng động.

Kết quả, sóng não của những người bệnh được nghe nhạc sẽ cao hơn những người bệnh ở trong môi trường yên tĩnh. Sóng não của người bị bệnh động kinh có xu hướng đồng bộ với sóng âm, đặc biệt là ở thùy thái dương.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, phát hiện của họ cho thấy âm nhạc có thể sẽ trở thành một liệu pháp mới trong điều trị bệnh động kinh, kết hợp với phương pháp điều trị truyền thống để giúp ngăn ngừa co giật ở bệnh nhân bệnh động kinh.

Một số lời khuyên cho cha mẹ có con bị động kinh

- Thường xuyên ghi chép và theo dõi các cơn co giật mỗi khi xuất hiện để trao đổi với bác sĩ khi đi khám, từ đó sẽ có biện pháp điều trị thích hợp dành cho con của bạn.

Cha mẹ cần hết sức chú ý nếu con mình mắc bệnh động kinh

- Nhắc con uống thuốc thường xuyên, không tự ý tăng giảm liều hay đổi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

- Không để con thức muộn xem ti vi, chơi điện tử, máy tính bởi ánh sáng từ màn hình thiết bị điện tử có thể làm kích hoạt các cơn động kinh.

- Nên cho con ngủ đủ giấc, đúng giờ và tránh đánh thức đột ngột khi con đang ngủ.

- Nấu cho con ăn những thực phẩm sạch, hạn chế dùng mì chính, bột nêm, các thực phẩm được đóng gói sẵn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản.

- Quan tâm chia sẻ với con nhiều hơn để hạn chế những căng thẳng tâm lý, mặc cảm về bệnh tật. Những yếu tố tâm lý tiêu cực có thể làm các cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn.

- Trong trường hợp con xuất hiện cơn co giật, không được giữ chặt, cho ăn uống hay đặt bất cứ thứ gì vào miệng con.

- Nên dự trữ sẵn thuốc trong nhà, tránh hết thuốc mới đi mua.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha