Các yếu tố ảnh hưởng trong điều trị bệnh động kinh cho phụ nữ mang thai

Những cơn động kinh tái phát trong thai kỳ và thuốc chống động kinh đều có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ mắc động kinh và thai nhi.

Ngày đăng: 12-03-2024

46 lượt xem

Điều trị động kinh cho phụ nữ mang thai cần cân nhắc gì?

Phụ nữ bị động kinh có nhiều cân nhắc đặc biệt, một trong những điều quan trọng nhất trong số này là rủi ro và quản lý thai kỳ. Cả cơn động kinh tái phát trong thai kỳ và thuốc chống động kinh đều có thể có kết quả bất lợi cho mẹ và thai nhi.

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ dị tật bẩm sinh lớn ở thai nhi tăng lên khi tiếp xúc với thuốc chống động kinh valproate và phenobarbital.

Những người phụ nữ bị động kinh được kiểm soát tốt không bị hạn chế tham gia đầy đủ các mặt của cuộc sống, bao gồm cả việc sinh con. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ bị động kinh đều dùng thuốc chống động kinh trong khi mang thai, nên nguy cơ thai nhi tiếp xúc với thuốc điều trị AEDs trong thai kỳ là điều đáng lo ngại. 

Cần cân nhắc nhiều thứ trong điều trị bệnh động kinh ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ bị động kinh có nên mang thai?

Trước hết, cần khẳng định rằng, phần lớn phụ nữ bị động kinh có thể mang thai và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh như những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, điều khác biệt là sự quản lý thai kỳ cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và cẩn thận dưới sự tư vấn và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa. 

Trong thai kỳ, chỉ định sử dụng thuốc liên quan đến liều lượng và thời gian cần được điều chỉnh. Thuốc điều trị bệnh động kinh cần được lựa chọn kỹ lưỡng để hạn chế các tác dụng không mong muốn lên thai kỳ.

Tuy nhiên, đây là một yếu tố dễ dẫn đến việc kiểm soát lỏng lẻo bệnh lý động kinh ở phụ nữ mang thai so với các nhóm đối tượng bệnh nhân khác. Thai nhi có mẹ bị động kinh cũng phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn như sẩy thai, sinh non, thai ngừng tiến triển trong tử cung.

Các cơn động kinh của người mẹ có thể gây ra những sang chấn lên vùng bụng và gây nguy hiểm cho thai nhi. Các trẻ sinh ra từ những người phụ nữ bị động kinh có tỷ lệ gặp phải tình trạng chậm phát triển trí tuệ và tinh thần, cũng như khả năng mắc bệnh động kinh cao hơn so với những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ khỏe mạnh.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh có thể sinh con như bình thường

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn liệu pháp điều trị bệnh động kinh ở phụ nữ mang thai

Các dị tật bẩm sinh chủ yếu

Các dị tật bẩm sinh nặng là trọng tâm của hầu hết các nghiên cứu về kết quả ở phụ nữ bị động kinh và thường gây lo ngại lớn nhất cho các bà mẹ. Những dị tật thường thấy bao gồm dị tật tim dị tật ống thần kinh, dị tật sọ mặt, tật đầu nhỏ, phình đại tràng bẩm sinh và dị tật tiết niệu-sinh dục. 

Mẹ co giật trong thai kỳ 

Trong nhiều nghiên cứu, các cơn co giật trong ba tháng đầu tiên có khả năng gây ảnh hưởng nhiều nhất đến dị tật ở 7,4% trường hợp mang thai. Tỷ lệ dị tật ở con của phụ nữ bị co giật cục bộ đơn thuần là 7,8%.

Mặc dù mối liên quan giữa động kinh và dị tật không cao hơn đáng kể so với mối liên hệ với thuốc kháng động kinh, nhưng những kết quả này cho thấy rằng các cơn động kinh khi mang thai ít nhất cũng làm tăng nguy cơ dị tật lớn do điều trị bằng AEDs. 

Rủi ro cho mẹ và thai nhi liên quan đến co giật

Co giật được biết là nguyên nhân gây ra suy giảm nhịp tim, tình trạng thiếu oxy ở thai nhi dẫn đến nhiễm toan và xuất huyết nội sọ ở thai nhi. Các trường hợp tử vong trong tử cung liên quan đến xuất huyết nội sọ của thai nhi, có thể xảy ra sau một cơn co giật, 

Hơn nữa, trạng thái động kinh ở phụ nữ mang thai là cực kỳ rủi ro; nó có liên quan đến cả tỷ lệ tử vong cao của thai nhi (48%) và mẹ (33%). Mặc dù các nguy cơ thống kê chính xác đối với thai kỳ do các biến chứng liên quan đến động kinh rất khó xác định, nhưng rõ ràng là các cơn động kinh làm tăng nguy cơ sảy thai và tử vong mẹ. Do đó, cần theo dõi và tư vấn cẩn thận cho bệnh nhân khi dùng thuốc chống động kinh ở phụ nữ mang thai.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Phụ nữ bị động kinh khi mang thai cần lưu ý điều gì?

Để giữ cân bằng giữa việc đảm bảo hiệu quả điều trị động kinh cho phụ nữ mang thai và sức khỏe cho thai nhi, phụ nữ bị động kinh trước và trong khi mang thai cần ghi nhớ các điều sau:

-  Phụ nữ bị động kinh cần tuân thủ việc sử dụng thuốc điều trị liên tục trong vòng ít nhất 2 năm trước khi mang thai. Phụ nữ bị động kinh chỉ nên mang thai khi bệnh tình được kiểm soát tốt.

- Trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ hay ba tháng đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai không sử dụng bất kỳ loại thuốc gì để không gây ra các tác dụng không mong muốn cho thai nhi.

- Trong các tháng tiếp theo, nếu thai phụ xuất hiện các cơn động kinh tái phát thì cần đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa. Khi đó, có thể một số loại thuốc sẽ được chỉ định sử dụng. 

Tuân thủ lịch khám đều đặn ở phụ nữ mang thai mắc bệnh động kinh

- Tuân thủ lịch tái khám tại các bác sĩ chuyên khoa thần kinh trong suốt quá trình mang thai. Không tự ý thay đổi liều lượng và thời gian sử dụng thuốc như ngừng sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ điều trị.

- Phụ nữ bị động kinh khi mang thai cần lưu ý bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích trong thai kỳ.

- Phụ nữ bị động kinh mang thai là những đối tượng có cơ địa miễn dịch không khỏe mạnh như người bình thường. Vì thế việc tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại, hạn chế đi đến những chỗ đông người, không làm việc trong môi trường hóa chất hoặc bụi bẩn là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

- Duy trì lối sống tinh thần thoải mái, thư giãn, hạn chế căng thẳng đến từ công việc và các mối quan hệ xung quanh. Phụ nữ mang thai mắc bệnh động kinh cũng nên tham gia các hoạt động thể lực phù hợp như đi bộ, làm việc nhà. Tuyệt đối không nên nghỉ ngơi tại chỗ quá lâu để hạn chế nguy cơ tắc mạch chi và những biến chứng nghiêm trọng.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

TÂM SỰ CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON ĐIỀU TRỊ KHỎI BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y TRỊNH GIA

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha