Đừng nhầm lẫn bệnh động kinh với một số bệnh lý khác ở trẻ em

Bệnh động kinh ở trẻ em dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác do não bộ ở trẻ chưa hoàn thiện nên những dấu hiệu thường không rõ ràng.

Ngày đăng: 25-09-2017

1,288 lượt xem

Nhầm lẫn giữa bệnh động kinh và hội chứng rối loạn thần kinh Tourette

Hội chứng Tourette (hay còn gọi là hội chứng Gilles de la Tourette) là một bệnh lý hệ thần kinh, nhưng có lúc nó không được nhận ra đúng vì thường bị nhầm lẫn với các chứng co giật thông thường khác. Khoảng 0.4% đến 3.8% trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên có thể mắc Hội chứng Tourette. Hội chứng Tourette mãn tính ở người trường thành (trên 18 tuổi) thường hiếm, và Tourette không ảnh hưởng xấu đến trí thông minh và tuổi thọ trung bình của người đó.

Các biểu hiện cụ thể của hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng Tourette dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh:

- Cử động các cơ lặp lại không kiểm soát được ở một số bộ phận của cơ thể như máy giật môi, chớp mắt không ngừng, nhún vai….

- Khó thực hiện những cử động toàn thân như đi bộ chạy, ngồi thẳng.

- Thay đổi tâm trạng liên tục, có thể từ chán nản tột cùng chuyển sang tự nhiên vui mừng không có lý do.

Hội chứng Tourette dễ bị nhầm lẫn với một số dạng động kinh

Phân biệt bệnh động kinh ở trẻ và chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là hiện tượng phổ biến ở trẻ em vì có những hành vi bất thường như: mơ mộng, sợ hãi khi ngủ, mộng du, đái dầm, đặc biệt là giai đoạn ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến cơn co giật. Vì sao rối loạn giấc ngủ thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh ở trẻ? Có thể lí giải qua một số biểu hiện như  trẻ đang ngủ bỗng nhiên la hét, mồ hôi đầm đìa, người lớn không cần đánh thức trẻ dậy ngay vì vài phút sau trẻ sẽ ngủ lại bình thường.

Những trẻ có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi đo điện não đồ thì không thấy xuất hiện sóng động kinh. Vậy nên cha mẹ cần phân biệt được hai bệnh lý này để thuận tiện cho việc chữa trị.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ dễ bị nhầm lẫn với một số dạng động kinh phổ biến

Phân biệt bệnh động kinh ở trẻ và chứng rối loạn co giật(co giật sinh lý và co giật tâm lý)

Co giật sinh lý ở trẻ là hiện tượng co giật do một số nguyên nhân như: Thiếu canxi máu, hạ đường huyết, ngộ độc thức ăn, nhiễm độc giáp, rối loạn chuyển hóa và trao đổi chất.

Co giật tâm lý ở trẻ thường hiếm gặp ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện ở trẻ đã nhận thức rõ về xung quanh, đây là tình trạnh cơ thể xuất hiện cơ co giật do rối loạn về vận động, hành vi, tâm lý. Ví dụ trẻ chịu quá nhiều áp lực học tập, áp lực gia đình, bị bạo hành, xâm hại mà không nói ra…

Biểu hiện thường gặp của co giật tâm lý là cơn co cứng giống với bệnh động kinh hoặc mất ý thức tạm thời, nhìn chằm chằm về một hướng như cơn động kinh vắng ý thức. Vì có sự tương đồng về triệu chứng nên trẻ bị co giật tâm lý thường dễ bị chuẩn đoán và điều trị như với trẻ bị động kinh, điều này rất nguy hiểm

Như vậy, việc phân biệt được bệnh động kinh ở trẻ và một số bệnh lý khác rất quan trọng trong việc điều trị, vì chỉ có dùng đúng thuốc mới chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Chuẩn đoán sai bệnh dẫn đến sai thuốc sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha