Hằng trăm cơn động kinh mỗi ngày nếu trẻ mắc bệnh động kinh vắng ý thức

Bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều người thường chủ quan. Tuy nhiên, trên thực tế, ẩn sau đó là mối đe dọa người bệnh có thể gặp tai nạn bất kì lúc nào khi mỗi ngày có hàng trăm cơn động kinh kiểu này xuất hiện mỗi ngày.

Ngày đăng: 15-03-2017

1,616 lượt xem

Bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh động kinh vắng ý thức chiếm khoảng 8% tỉ lệ người mắc bệnh. Đối với trẻ em, cơn động kinh vắng ý thức thường gặp nhất ở độ tuổi từ 5- 8 tuổi.

Đa số trường hợp bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ không tìm ra nguyên nhân, bên cạnh đó, một số ca bệnh được cho là có yếu tố di truyền. Triệu chứng điển hình của bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ: Trẻ đột nhiên dừng mọi hoạt động đang làm, nhìn chằm chằm về một hướng, mấp máy môi, nhai, chớp mắt, biểu hiện này phục hồi hoàn toàn sau khoảng 30 giây, sau cơn không có lú lẫn, và thường không nhớ được những gì đã xảy ra.

Bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ thường có biểu hiện không rõ ràng

Dấu hiệu của bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ có có thể xảy ra hàng tuần hoặc hàng tháng trước khi người chung quanh nhận biết được do các cơn xảy ra trong thời gian rất ngắn. Mỗi ngày có thể xảy ra hàng trăm cơn động kinh vắng ý thức kiểu này xảy ra ở trẻ.

Biến chứng: Mặc dù so với những thể động kinh khác thì bệnh động kinh vắng ý thức có dấu hiệu lành tính và rất nhẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là không nguy hiểm. Trẻ em có tiền sử động kinh vắng ý thức cần được giám sát kỹ khi bơi lội vì nguy cơ chết đuối, nguy cơ té ngã khi leo trèo, sa sút kết quả học tập do giảm khả năng chú ý. Tuy nhiên, đa số trường hợp mắc bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ dậy thì.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ

Để chẩn đoán chính xác bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ, bác sĩ phải hỏi thật kỹ về triệu chứng và biểu hiện của cơn động kinh qua lời kể của người thân và thực tế chứng kiến khi trẻ lên cơn động kinh. Bên cạnh đó, cần làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như đo điện não đồ, chụp MRI để phát hiện ra những bất thường trong não bộ gây ra bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ.

Đa số trường hợp trẻ mắc bệnh động kinh vắng ý thức không cần chăm sóc y tế và dùng thuốc thường xuyên vì bệnh sẽ tự hết khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trong những trường hợp bắt buộc thì có nhiều loại thuốc có khả năng giảm bớt tần số xuất hiện hoặc loại trừ hoàn toàn các cơn.

Đa số bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ sẽ tự khỏi khi trẻ trưởng thành

Các thuốc có hiệu quả cho bệnh động kinh vắng ý thức ở trẻ bao gồm ethosuximide (Zarontin), valproic acid (Depakene) và lamotrigine (Lamictal).

Bên cạnh đó, gia đình cần thông tin cho những người xung quanh trẻ như giáo viên, bảo mẫu biết về tình trạng bệnh của trẻ để có thể hỗ trợ chúng trong những tình huống nguy hiểm.

Cần lưu ý những trẻ được chuẩn đoán mắc động kinh vắng ý thức nhưng lại xuất hiện một số dấu hiệu như lú lẫn, động tác nhai hoặc cử động không ý thức, cơn xảy ra liên tục thì nên đưa trẻ đến trung tâm ý tế để được điều trị ngay.

 

 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha