Phòng bệnh giật kinh phong cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Có thể bạn chưa biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh giật kinh phong ở trẻ em đa số là bẩm sinh từ trong bụng mẹ, chính vì vậy, người mẹ nên lưu ý một số điều sau để có thai kì mạnh khỏe, hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh giật kinh phong ở trẻ.

Ngày đăng: 15-07-2017

856 lượt xem

Giảm nguy cơ sinh khó

Khi mẹ sinh khó, bé gặp khó khăn trong việc chui ra ngoài, nên bác sỹ phải dùng kẹp lôi, giác hút để kéo bé ra ngoài. Những vật này tác động lên đầu và thường gây tổn thương cho não bộ trẻ. Ngoài ra, sinh khó còn khiến nước ối bị vỡ, trẻ có nguy cơ hít phải nước ối khiến não thiếu oxy sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, gây biến chứng về sau, trong đó có bệnh giật kinh phong.

Chính vì vậy, ngay khi còn ở trong thai kì, người mẹ nên thường xuyên đi khám thai để được tư vấn về cách dự sinh chính xác nhất, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Tiêm ngừa đầy đủ trước khi mang thai

Có một số bệnh lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai ảnh hưởng nặng nề đến bộ não của trẻ. Chính vì vậy, người mẹ nên tiêm phòng đầy đủ trước khi dự định mang thai. Bên cạnh đó, nên hạn chế dùng các thuốc kháng sinh trong khi mang thai nhằm hạn chế dị tật cũng như ảnh hưởng não về sau.

Tiêm phòng đầy đủ khi mang thai nhằm hạn chế ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Phòng tránh các bệnh viêm não, viêm màng não

Viêm não, viêm màng não thường để lại di chứng giật kinh phong sau khi điều trị. Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ nên tiêm phòng vaccine ngăn ngừa các bệnh này cho trẻ. Ngoài ra mẹ cũng nên hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, mắc màn khi trẻ đi ngủ, sử dụng các biện pháp tiêu diệt côn trùng để muỗi không tấn công trẻ, khơi thông cống rãnh và quét dọn nhà cửa để virus không tạo thành ổ mầm bệnh.

Phòng co giật khi sốt

Sốt cao co giật là nguyên nhân được xác định gây ra bệnh giật kinh phong hàng đầu ở trẻ nhỏ. Nếu co giật kéo dài, não không được cung cấp đủ lượng oxy dễ dẫn đến tổn thương, có nguy cơ bị liệt nửa người. Đối với một số trẻ có tiền sử gia đình bị co giật, đã từng bị sốt cao co giật, trẻ thiếu cân, đẻ ngạt thì nên được uống thuốc điều trị và phòng chống co giật để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Những quy tắc giữ an toàn cơ bản khi có con mắc bệnh giật kinh phong

Nên giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ bị giật kinh phong ở nhà

- Bọc miếng đệm ở những góc cạnh sắc của bàn.

- Tránh sử dụng bàn bằng kính.

- Cho trẻ ngủ trên giường thấp.

- Sử dụng thảm chống trượt.

- Trong trường hợp phải để trẻ ở nhà một mình, hãy nhờ bạn bè hoặc hàng xóm để mắt đến trẻ.

- Hướng dẫn các thành viên trong gia đình và bạn bè của trẻ những quy tắc sơ cấp cứu khi trẻ lên cơn co giật.

- Nhờ các thành viên trong gia đình và bạn bè gọi cấp cứu khi cần thiết.

- Đảm bảo trẻ uống thuốc đúng giờ hàng ngày. Điều này là vô cùng quan trọng để làm giảm tần xuất lên cơn giật kinh phong.

- Cho trẻ ngủ đủ giấc, việc không được nghỉ ngơi đầy đủ có thể khiến cơn co giật kinh phong xuất hiện thường xuyên hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha