Vì sao cần nhận biết đúng cơn co giật do hạ canxi

Cơn co giật do thiếu canxi xảy ra khá thường xuyên ở người bệnh bị tình trạng hạ canxi máu, dễ bị nhầm lẫn với cơn co giật do bệnh động kinh.

Ngày đăng: 09-03-2019

706 lượt xem

Triệu chứng của cơn co giật do hạ canxi máu

Các cơn co giật do hạ canxi máu có thể giống với các cơn tetany, hoặc có thể gây co giật co cứng toàn thể với sự run rẩy toàn thân và mất ý thức; co giật cục bộ cơ, trong đó một bộ phận các cơ bắp co không chủ ý; co giật vắng ý thức. Các triệu chứng hạ canxi máu bị ảnh hưởng bởi mức độ hạ canxi máu và sự giảm nồng độ ion canxi trong huyết thanh là nhanh hay chậm.

Hạ canxi máu cấp tính sơ cấp làm tăng khả năng kích thích cơ và các cơn tetany. Trong hệ thần kinh trung ương, biểu hiện thông thường của hạ canxi máu cấp tính là co giật và tình trạng tâm thần thần thay đổi.

Các cơn co giật co cứng toàn thể, các cơn co giật cục bộ và (thường ít gặp hơn), các cơn co giật vắng ý thức không điển hình hay các cơn giật mất trương lực cơ có thể xảy ra trong chứng hạ canxi máu và có thể là triệu chứng duy nhất.

Tình trạng động kinh không co giật thứ phát do hạ canxi máu cũng đã được báo cáo và ghi nhận. Các cơn co giật có thể xảy ra mà không có bất kì sự co cứng cơ hay bất kì cơn tetany nào ở bệnh nhân bị hạ canxi máu.

Khoảng 20 – 25% bệnh nhân co giật kèm theo bị hạ canxi cấp tính cần phải cấp cứu khẩn cấp, và con số này ở các bệnh nhân co giật có kèm theo suy giáp có triệu chứng là ở 30 - 70%. 

Co giật do thiếu canxi máu dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

2. Các bệnh lý của co giật do thiếu canxi

Cơn co giật do hạ canxi xảy ra ở những bệnh nhân có những bất thường tuyến nội tiết hoặc suy thận với tình trạng chung là mất cân bằng canxi nội môi. 

Một cơn co giật có thể là biểu hiện của các bệnh lý như:

- Hội chứng mất đoạn Nhiễm sắc thể số 22 (hay còn gọi là hội chứng DiGeorge hay hội chứng Shprintzen) do thiếu canxi trong máu hậu quả của suy  giáp bẩm sinh. 

- Hạ canxi máu do thuốc gây ra: Thuốc chống co giật phenytoin có thể làm trầm trọng thêm tình trạng co giật khi lượng canxi trong máu thấp. Do đó, các bác sĩ lâm sàng nên kiểm tra nồng độ canxi trong trường hợp các cơn co giật đề kháng do thuốc chống động kinh (AED).

 Điều trị bệnh co giật do thiếu canxi

Cơn co giật do hạ canxi máu nên được điều trị bằng canxi tiêm tĩnh mạch. Canxium gluconate được ưa chuộng hơn Canxi Clorid, bởi vì canxium gluconate ít gây khó chịu và ít gây hoại tử mô hơn khi phóng thích thuốc thất bại.

Bổ dung Vitamin D rất cần thiết cho người bị co giật do hạ canxi

Bác sĩ sẽ hiệu chỉnh nồng độ canxi ban đầu bằng bổ sung canxi qua đường tĩnh mạch chậm,khi nồng độ tương đối ổn định, bác sĩ sẽ chuyển qua cho bạn sử dụng thuốc bổ sung canxi đường uống. Bổ sung vitamin D cũng sẽ giúp cho cơ thể mau chuyển hóa và hấp thụ Canxi.

Nên phân biệt triệu chứng co giật do thiếu canxi và co giật do bệnh động kinh để có biện pháp điều trị thích hợp cho từng dạng bệnh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha