Sự thật về những thực phẩm kích thích cơn động kinh

Không có loại thực phẩm hay phụ gia thức ăn nào cụ thể được khẳng định rằng sẽ gây kích thích cơn động kinh. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh ăn những loại thực phẩm sau nếu bạn đang nghi ngờ chúng là thủ phạm gây cơn co giật tái phát.

Ngày đăng: 04-03-2018

1,151 lượt xem

Người động kinh nên hạn chế các nhóm thực phẩm gây kích thích não bộ

- Hạn chế thực phẩm Gluten

Bao gồm lúa mì, lúa mạch đen và một vài loại ngũ cốc khác đề làm mì ống, bánh mì, bột ngũ cốc, đồ ăn chay,...Theo nghiên cứu, ăn quá nhiều thực phẩm chứa gluten có thể khiến những cơn co giật thường xuyên hơn. Vì trong gluten rất giàu glutamate và aspartate, hai axit amin này làm kích thích hoạt động điện của não, là nguyên nhân trực tiếp gây nên những cơn co giật khởi phát.

Hạn chế thấp nhất các thực phẩm giàu gluten đối với người bị động kinh

- Hạn chế các sản phẩm từ đậu nành

Tương tự như các loại ngũ cốc, đậu nành chứa lượng glutamine rất cao và có thể làm kích thích axit amin hóa học, làm ảnh hưởng đến tế bào não. Vì thế các thực phẩm từ đậu nành hay nước tương, đậu phụ, sữa bột trẻ em, ngũ cốc, súp đóng hộp, trộn salad, thịt chế biến, xúc xích, cá ngừ đóng hộp,… là những thực phẩm mà người động kinh không nên ăn để hạn chế cơn co giật động kinh.

- Cắt giảm bớt lượng đường

Mặc dù glucose được coi là nguồn năng lượng chính cho não, nếu như lạm dụng quá nhiều đường có thể làm kích thích hoạt động não, làm gia tăng những cơn co giật.

Vì thế, theo các chuyên gia nếu người bị động kinh xây dựng cho mình một chế độ ăn ít đường, nhiều chất béo (gọi là một chế độ ăn ketogenic) có thể kiểm soát tốt hơn các cơn co giật vì nó buộc tế bào thần kinh não bộ ngừng sử dụng năng lượng từ glucose, thay vào đó là đốt cháy chất béo. 

2. Chất phụ gia có thể làm tăng số cơn co giật ở người động kinh

- Không nên ăn bột ngọt (mì chính)

Nhiều loại phụ gia trong thực phẩm như bột ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh động kinh. Vì chúng được làm từ glutamate axit amin gây kích thích các tế bào thần kinh, làm tăng hoạt động điện não và có thể khiến gia tăng những cơn co giật.

- Loại bỏ các chất làm ngọt nhân tạo

Một số chất làm ngọt nhân tạo không tốt cho người mắc bệnh động kinh, đặc biệt là aspartame (đường hóa học) - chất phụ gia được làm để thay thế cho các loại đường tự nhiên và thường được ứng dụng dùng trong thực phẩm, dược phẩm.

Theo các chuyên gia, aspartame được làm từ aspartate, đây là một axit amin có tính chất kích thích, đồng thời aspartame cũng chứa phenylalanine gây độc hại cho tế bào thần kinh, làm tăng nguy cơ phóng điện não bất thường.

Chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn co giật

Như vậy, chế độ ăn uống cũng góp phần rất quan trọng trong quá trình điều trị và hạn chế kích thích cơn động kinh xảy ra thường xuyên. Chính vì vậy, bản thân bệnh nhân và gia đình cần xây dựng thực đơn phù hợp nhất dành cho người bị động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha