Động Kinh: Nguyên Nhân, Rủi Ro Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến co giật. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ dẫn đến mức độ bệnh co giật nặng nhẹ khác nhau. Và đi kèm theo đó là mức độ rủi ro từ biểu hiện lâm sàng co giật cũng khác nhau. Bởi vậy, việc chữa trị khỏi bệnh động kinh cho bệnh nhân là điều cần thiết.

Ngày đăng: 07-09-2020

545 lượt xem

Cơn động kinh là gì?

Động kinh là những triệu chứng thần kinh đột ngột do rối loạn hoạt động của não bộ. Trong khi đó, một số lượng lớn các tế bào thần kinh trong não đang hoạt động đồng bộ, dẫn đến rối loạn điện và làm gián đoạn hoạt động bình thường. Cái gọi là hoạt động động kinh này, tùy thuộc vào cơn động kinh, có thể chỉ ảnh hưởng đến một số vùng nhất định của não ("cơn động kinh khu trú") hoặc toàn bộ não ("cơn động kinh toàn thể"). Sự xuất hiện của cơn động kinh phụ thuộc vào vùng não nào bị rối loạn trong thời gian đó.

Động kinh là gì?

Động kinh là một bệnh về não có liên quan đến các cơn co giật động kinh. Nó là một nhóm các bệnh khác nhau, với các nguyên nhân và loại co giật khác nhau. Để nói đến bệnh động kinh, phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Thông thường, chẩn đoán được thực hiện ở những bệnh nhân đã có hai cơn động kinh trở lên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chẩn đoán nên được thực hiện sau cơn động kinh đầu tiên và nên bắt đầu điều trị nếu nguy cơ ước tính các cơn co giật tiếp theo tăng lên đáng kể.

Động kinh Bệnh động kinh - thuật ngữ xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là một nhóm của tất cả các bệnh trong đó có các bệnh liên quan đến não. Giống như co giật hoặc các tình trạng mất ý thức tạm thời. Tuy nhiên, theo nghĩa hẹp hơn. Người ta chỉ nói đến chứng động kinh "thực sự" khi những cơn động kinh này xảy ra mà không xác định được nguyên nhân, tức là hoàn toàn bất ngờ. 

Chúng là biểu hiện của sự phóng điện trong não. Một cuộc tấn công duy nhất nhưng chưa tạo thành bệnh động kinh. Người ta chỉ có thể nói về điều này nếu các cuộc tấn công như vậy lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian ít hơn hoặc dài hơn mà không có lý do rõ ràng hoặc trong tình trạng căng thẳng đặc biệt - say rượu, tích nhiệt, mệt mỏi. 

Giữa các cơn, thường chỉ kéo dài một thời gian ngắn, hầu hết bệnh nhân có biểu hiện hoàn toàn bình thường. Khoảng 7 phần trăm tất cả những người bị động kinh có sự tích lũy trong gia đình, nhưng động kinh hoàn toàn không phải là một bệnh di truyền. Trái với suy nghĩ thông thường, căn bệnh này không liên quan gì đến bệnh tâm thần hoặc bị bệnh tâm thần. 

Sự suy giảm hoạt động trí óc chỉ có thể xảy ra nếu bệnh nhân đã có một số lượng lớn các cơn động kinh trong nhiều năm. Các tế bào não bị ảnh hưởng bởi mọi cuộc tấn công, do đó theo thời gian, nó có thể dẫn đến tổn thương tế bào não trên diện rộng. Ngoài ra, những người bị tai biến vốn dĩ không phải là những người khó tính; tuy nhiên, chúng có thể được thực hiện để làm như vậy bởi một môi trường khó hiểu.

Động kinh phổ biến như thế nào?

Về nguyên tắc, bất kỳ ai cũng có thể lên cơn động kinh. Ước tính có khoảng 5% tất cả mọi người sẽ bị động kinh trong suốt cuộc đời của họ. May mắn thay, chỉ khoảng một phần mười trong số các bạn (khoảng 0,5%) sẽ phát triển chứng động kinh. Như vậy, động kinh là bệnh thần kinh phổ biến nhất sau tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân của động kinh và động kinh

Thuật ngữ động kinh tóm tắt các hình ảnh lâm sàng khác nhau có điểm chung là các cơn động kinh tự phát xảy ra lặp đi lặp lại. Nguyên nhân là do não bộ bị trục trặc, trong đó nhiều tế bào thần kinh đột ngột phóng điện quá mức cùng lúc. Cơn động kinh có thể biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào các liên kết tế bào thần kinh bị ảnh hưởng: Ý thức có thể bị hạn chế, nhưng cũng có thể dẫn đến rối loạn tâm lý, cảm xúc hoặc vận động. Co giật xảy ra tự phát hơn hai lần với khoảng thời gian hơn 24 giờ - và không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào.

Nguyên nhân dễ nhận biết như vậy có thể là đột quỵ cấp tính hoặc chấn thương đầu. Trường hợp này sẽ khác nếu, ví dụ, một chấn thương đầu cách đây nhiều năm và những thay đổi trong não có thể đã phát triển theo thời gian, sau đó tạo cơ sở cho các cơn co giật động kinh.

Đối với hầu hết những người mắc bệnh động kinh, nguyên nhân của bệnh là không rõ - mặc dù có những tiến bộ y học to lớn trong lĩnh vực này. Thông thường không có thay đổi nào trong não có thể được phát hiện. Do đó, nỗi sợ hãi về một bệnh não nghiêm trọng, chẳng hạn như khối u, thường là không có cơ sở.

Động kinh phổ biến hơn nhiều so với người ta thường nghĩ. Rốt cuộc, cứ một trăm người sẽ phát triển chứng động kinh trong cuộc đời của họ. Sự xuất hiện của một cơn động kinh cô lập thậm chí còn phổ biến hơn: dạng này ảnh hưởng đến mọi người thứ mười vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Sau đó, người ta không nói đến chứng động kinh theo nghĩa hẹp hơn, mà là những cơn động kinh không thường xuyên có liên quan đến một số yếu tố khởi phát. Đây thường là những cơn sốt hoặc co giật sau khi thiếu ngủ hoặc uống quá nhiều rượu. Nhưng bạn có thể thấy rằng có xu hướng "rối loạn" phóng điện dưới dạng động kinh ở nhiều người, và nhiều bạn đã trải qua cơn động kinh ngay từ đầu.

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh chỉ có thể được xác định ở khoảng 35% tổng số người bị động kinh. Phổ biến nhất là: Rối loạn tuần hoàn của não; não khi sinh con; Chấn thương đầu; Bệnh thoái hóa; Viêm; U não; Rượu và thuốc.

Phần lớn các chứng động kinh không thể bắt nguồn từ một nguyên nhân duy nhất - người ta nói đến cái gọi là chứng động kinh vô căn.

Tính di truyền dường như đóng một vai trò nào đó. Đặc biệt là trong các dạng ngu dân, nhưng cũng có trong tất cả các dạng di truyền khác. Người ta tin rằng khoảng một nửa số trường hợp động kinh xảy ra ở những người có khuynh hướng mắc bệnh này. Nếu cả cha và mẹ đều mắc chứng động kinh vô căn. Nguy cơ con của họ sẽ phát triển chứng động kinh là 10 đến 15 phần trăm (nguy cơ trung bình cho dân số chung: 0,8 phần trăm). Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh động kinh vô căn. Nguy cơ đối với trẻ là 5 đến 7 phần trăm. Nguy cơ tổng thể cao hơn nếu cha mẹ mắc chứng động kinh toàn thân.

Thông thường, không phải chỉ một lần kích hoạt có thể dẫn đến co giật. Thông thường một số phải kết hợp với nhau: Quá sức; Ngủ ít hoặc rối loạn giấc ngủ; Sợ hãi, tức giận, căng thẳng; Rượu; Thuốc và thuốc; Lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp; Sự thay đổi nồng độ hormone ở phụ nữ (trong hoặc trước kỳ kinh nguyệt); Ánh sáng nhấp nháy; Tiếng ồn lớn, màu sắc, truyền hình và trò chơi điện tử.

Tuy nhiên, ở một số người, không có biểu hiện rõ ràng nào cả; các cơn co giật xảy ra tự phát mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Làm rõ

Làm rõ các cơn co giật động kinh là rất quan trọng. Ngay sau khi bị cơn đầu tiên, bạn phải đi khám và làm rõ thần kinh càng sớm càng tốt. Mặt khác, bạn nên tìm nguyên nhân có thể gây ra các vấn đề khác. Mặt khác, cần đánh giá nguy cơ của các cuộc tấn công tiếp theo và nếu cần thiết, cần phải điều trị.

Các cuộc kiểm tra bao gồm chụp cộng hưởng từ não, ghi điện não ("ghi lại dòng điện não") và trong một số trường hợp, kiểm tra nước thần kinh.

Trong những trường hợp không rõ ràng (như tại phòng khám của chúng tôi), có thể tiến hành ghi điện não đồ dài hạn có ghi hình (theo dõi điện não đồ video). Cuộc điều tra này rất hữu ích:

Ở những bệnh nhân có các triệu chứng giống như động kinh nhưng không rõ đó có phải là động kinh hay không.

Ở những bệnh nhân bị động kinh không được kiểm soát tốt bằng thuốc, để tìm ra hình thức và vị trí chính xác của hoạt động co giật trong não. Điều này có thể có tầm quan trọng lớn đối với liệu pháp tiếp theo.

 

Sự đối xử

Mục đích của điều trị là để tránh co giật thêm nữa, cái gọi là tự do co giật. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc là bắt buộc. Ngày nay, chúng ta có nhiều loại thuốc chống động kinh thường được dung nạp tốt. Đa số bệnh nhân động kinh có thể được điều trị rất tốt bằng thuốc thích hợp. Trong một số trường hợp, thuốc không đủ hiệu quả. Các thủ thuật kích thích thần kinh và đặc biệt là các hoạt động não đặc biệt ("phẫu thuật động kinh") có thể hữu ích và hữu ích.

Ngoài liệu pháp điều trị động kinh, việc tư vấn cho bệnh nhân là rất quan trọng vì có nhiều lĩnh vực mà bệnh động kinh và liệu pháp của nó có thể có vấn đề. Ví dụ: B. phù hợp với công việc và lái xe hoặc trong trường hợp mong muốn có con.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân nội trú được yêu cầu làm rõ trong trường hợp: co giật lần đầu, tích tụ các cơn co giật, các biến cố giống như động kinh không rõ ràng, tác dụng phụ rất nặng của thuốc hoặc nếu bệnh nhân không hết co giật mặc dù đã dùng hai hoặc nhiều loại thuốc.

Người bệnh động kinh muốn có con cần lưu ý điều gì

Ở phụ nữ, rối loạn thần kinh cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố. Do đó họ kém khả năng sinh sản hơn phụ nữ khỏe mạnh. Các cơn co giật dữ dội trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của đứa trẻ. Điều quan trọng hơn hết là ngăn ngừa cơn co giật ở các bà mẹ tương lai bằng cách điều trị bằng thuốc đặc biệt.

Rủi ro

Tuy nhiên, thuốc động kinh cũng có thể gây hại cho tính mạng thai nhi: trẻ sơ sinh có thể có trọng lượng sơ sinh thấp hơn và nguy cơ dị tật tăng gấp đôi so với con của những bà mẹ khỏe mạnh. Nếu các bà mẹ dùng axit valproic chống động kinh. Con của họ có chỉ số thông minh IQ thấp hơn 9 điểm ở độ tuổi lên ba so với những trẻ không được tiếp xúc với nó. Các biện pháp phòng ngừa trước và trong khi mang thai có thể giảm thiểu những rủi ro này:

Chọn các phương pháp tránh thai đáng tin cậy

Một số loại thuốc động kinh làm cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn. Số ca mang thai ngoài ý muốn ở những bệnh nhân động kinh sử dụng thuốc tránh thai đã tăng gấp đôi. Vòng âm đạo có chứa hormone hoặc miếng dán hormone cũng không hoạt động đáng tin cậy. Mặt khác, xoắn ốc đồng không có vấn đề gì vì chúng không tương tác với thuốc. Một số loại thuốc động kinh không ảnh hưởng đến thuốc tránh thai (hộp thông tin). Bệnh nhân động kinh muốn có con nên trao đổi với bác sĩ về việc có thể thay đổi thuốc hay không.

Nếu bạn muốn có con, hãy bổ sung axit folic hàng ngày

Trước khi mang thai, bệnh nhân động kinh nên bổ sung 5 miligam axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh chẳng hạn như hở lưng ở trẻ. Chúng tôi khuyên bạn nên duy trì lượng này trong suốt ba tháng đầu của thai kỳ.

Thay đổi thuốc chống động kinh trước khi mang thai

Việc kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc chống động kinh nói riêng làm tăng nguy cơ dị tật. Do đó, các bác sĩ nên yêu cầu các bà mẹ tương lai sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả của một loại thuốc nếu có thể. Đối với điều này, điều quan trọng là phải xác định mức độ thuốc sớm. Điều quan trọng là phải chuyển sang loại thuốc phù hợp vào thời điểm thích hợp nếu bạn muốn có con. Nên tránh điều trị bằng axit valproic nếu có thể.

Sinh con ở bệnh viện chuyên khoa

Để sinh nở, mẹ bầu nên đến bệnh viện có các phòng khám sản, thần kinh và nhi khoa. "Chúng tôi khuyên bạn không nên sinh tại nhà. Sinh tự nhiên không có gì sai. Tuy nhiên, các chuyên gia của DGKN khuyên bạn nên sinh mổ vì những cơn động kinh thường xuyên xảy ra.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha