Vì sao bệnh động kinh khó chữa và dễ chẩn đoán nhầm

Động kinh là căn bệnh liên quan đến sự phóng điện bất thường của não bộ, do đó, bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm và khó điều trị.

Ngày đăng: 02-10-2018

1,318 lượt xem

Động kinh là căn bệnh dễ chẩn đoán nhầm

Động kinh được phân loại thành nhiều thể bệnh khác nhau và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không có biện pháp kiểm soát cơn động kinh. Bệnh động kinh có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người già.

Co giật ở trẻ nhỏ thường là do chấn thương sản khoa, nhiễm trùng (viêm màng não), dị tật bẩm sinh hoặc sốt cao. Động kinh ở tuổi trung niên nguyên nhân chủ yếu do chấn thương vùng đầu, chất kích thích hoặc tác dụng phụ của thuốc. Ở người lớn tuổi u não và bị đột quỵ gây ra tỷ lệ cao khi xuất hiện các cơn động kinh.

Động kinh vô căn chiếm 75% số bệnh nhân động kinh, thường xảy ra ở người từ 1- 25 tuổi, trong đó 75% bệnh nhân xuất hiện cơn trước 18 tuổi. Bệnh động kinh khá phổ biến nhưng lại dễ bị chẩn đoán điều trị nhầm. Theo các nhà khoa học có đến 51-54% trường hợp chẩn đoán nhầm bệnh động kinh. Do đó, cần phải phân biệt cơn co giật do động kinh và cơn co giật không động kinh để có biện pháp điều trị thích hợp.

Khi bệnh nhân lên cơn động kinh, cần giúp bệnh nhân khỏi bị ngã gây chấn thương, tuyệt đối không giữ tay, chân bệnh nhân khi lên cơn động kinh vì sẽ rất dễ gây gãy xương, sai khớp. Để không bị cắn vào lưỡi người nhà bệnh nhân có thể cho vào giữa hai hàm một miếng cao su hoặc vật mềm vào miệng bệnh nhân.

Động kinh dễ bị chẩn đoán nhầm

Vì sao điều trị động kinh gặp nhiều khó khăn?

- Do yếu tố tâm lý: Gia đình có bệnh nhân bị động kinh thì sợ sự kỳ thị của xã hội và có xu hướng giấu bệnh . Vì vậy, có nhiều trường hợp thay vì đưa đến bệnh viện thì lại đến gặp thầy lang, thầy mo khiến bệnh nặng hơn.

- Không xác định được nguyên nhân gây bệnh động kinh cũng là yếu tố gây khó khăn trong quá trình điều trị. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh động kinh không rõ nguyên nhân vì nên sử dụng không đúng thuôc chống động kinh để điều trị triệu chứng khiến bệnh khó khỏi hẳn và có khả năng tái phát.

Điều trị động kinh là tức là kiểm soát cơn động kinh. Những trường hợp người bệnh bị động kinh nguyên nhân do tổn thương não gây nên thường rất khó khăn trong điều trị. Thời gian điều trị để cắt được cơn động kinh thường phải kéo dài.

Điều trị bệnh động kinh cần sự kiên trì và hợp tác

Ngoài 2 nguyên nhân trên, việc điều trị bệnh động kinh gặp nhiều khó khăn có thể do dùng không đúng thuốc, nên không được chữa tận gốc căn nguyên gây ra bệnh. Hơn nữa, thuốc chống động kinh phải sử dụng lâu dài theo đúng chỉ định, kiên trì, không được nóng vội, kèm theo việc thay đổi lối sống, thực đơn thì mới cho hiệu quả cao nhất. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha