Những thông tin bất ngờ về căn bệnh động kinh không phải ai cũng biết

Bệnh động kinh là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mức độ nguy hiểm ở mức báo động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa quan tâm đúng mức tới căn bệnh dẫn đến việc điều trị không hiệu quả. Sau đây là một số thông tin bất ngờ xoay quanh căn bệnh này dành cho những người quan tâm.

Ngày đăng: 01-07-2017

1,236 lượt xem

Bệnh động kinh phổ biến hơn bệnh ung thư vú

Khoảng 1% dân số thế giới, nghĩa là hơn 65 triệu người đang sống chung với bệnh động kinh và con số này tăng lên đáng kể mỗi năm.

Động kinh là bệnh thần kinh phổ biến nhất sau Alzheimer và đột quỵ

Động kinh là rối loạn thần kinh phổ biến thứ ba sau bệnh Alzheimer và đột quỵ. Theo Viện Y học Mỹ, chỉ riêng tại quốc gia này  đã có tới hơn 150.000 trường hợp động kinh mới được chẩn đoán mỗi năm. Hơn 20% người mắc chứng động kinh là trẻ em dưới 15 tuổi. Theo Hiệp hội Chống động kinh quốc tế, thì trong 100 người lớn có 1 người bị động kinh và trong 20 trẻ em sẽ có 1 trẻ bị động kinh.

Động kinh là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới

Tỷ lệ tử vong cao

Mặc dù mọi người không muốn nói về tác hại nguy hiểm này nhưng động kinh và co giật có tỷ lệ tử vong cao hơn so với ung thư vú hay HIV/ AIDS. Theo đó nguyên nhân tử vong là đột tử không rõ nguyên nhân, tai nạn trong cơn động kinh…

Có hơn 40 loại động kinh khác nhau

Theo các nhà khoa học, hiện nay có hơn 40 loại động kinh khác nhau, tuy nhiên chỉ chỉ có 30% các trường hợp động kinh xác định rõ nguyên nhân, 70% trường hợp còn lại không rõ nguyên nhân. Biểu hiện của mỗi loại động kinh cũng khác nhau, vì vậy, khi thấy triệu chứng bất thường người bệnh nên khám bác sỹ ngay để xác định xem mình có mắc bệnh động kinh hay không?

Trẻ em và người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao

Bất kì ai cũng có nguy cơ mắc bệnh động kinh, nhưng đối tượng dễ mắc bệnh động kinh nhất là người già trên 75 tuổi và trẻ em dưới 10 tuổi.

Người già và trẻ em là hai đối tượng dễ mắc bệnh động kinh nhất

Nên làm gì nếu có bạn bè, người thân bị co giật?

Khi người bệnh động kinh lên cơn co giật, nên loại bỏ những vật cứng hoặc sắc nhọn ở khu vực xung quanh để tránh cho người bệnh bị chấn thương khi ngã xuống.

Nên nâng nhẹ đầu của người bệnh về phía sau để bệnh nhân dễ thở hơn. Ngoài ra nên để người bệnh nằm nghiêng, vì tư thể nằm nghiêng một bên sẽ giúp người bệnh dễ thở và để các chất dịch lỏng có thể chảy ra khỏi miệng. Nên ở lại bên người bị động kinh từ 5 – 10 phút sau khi người đó tỉnh hoàn toàn.

Cơn động kinh có thể đe dọa tính mạng không?

Cơn động kinh có thể khiến người bệnh tử vong tuy nhiên chúng chiếm tỷ lệ không nhiều. Khi người bệnh bị trạng thái động kinh (cơn động kinh kéo dài trên 5 phút) thì não có thể bị tổn thương khiến người bệnh tử vong. Vì vậy, nếu cơn động kinh kéo dài hơn 3 phút hãy gọi cấp cứu ngay.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha