Ghi nhớ những nguyên nhân động kinh ở trẻ sơ sinh để phòng bệnh cho con

Nguyên nhân động kinh ở trẻ sơ sinh bao gồm nhiều yếu tố như nhiễm trùng, rối loạn trao đổi chất, di truyền, chấn thương khi sinh…Việc xác định được nguyên nhân gây ra động kinh rất quan trọng trong việc phòng bệnh cũng như tìm biện pháp điều trị thích hợp cho trẻ.

Ngày đăng: 22-12-2016

1,234 lượt xem

Vì sao trẻ sơ sinh cũng mắc bệnh động kinh?

Các tế bào trong bộ não con người giao tiếp với nhau thông qua các tín hiệu điện. Khi những tín hiệu nãy hỗn loạn sẽ xuất hiện cơn động kinh. Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng của cơn động kinh thường không rõ ràng và khó nhận biết do não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Do vậy, hơn một nữa số ca bệnh chưa tìm ra nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, còn lại được xác định do những yếu tố như:

► Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do bệnh viêm màng não, viêm các mô bao quanh não và tủy sống, gây sốt cao co giật, lâu dần sẽ phát triển thành cơn động kinh. Ngoài ra, do hệ miễn dịch còn yếu nên trẻ sơ sinh dễ bị các loại virus nguy hiểm tấn công như virus như enterovirus có thể gây viêm não, virus herpes simplex gây co giật đe dọa tính mạng và nhiễm trùng.

Nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh do hạ đường huyết: Một số trẻ sơ sinh được sinh ra với những rối loạn ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ví dụ, một số rối loạn gây hạ đường huyết (glucose), hoặc lượng đường huyết trong máu thấp. Mà chất glucose là nguồn năng lượng chính cho não, khi mức độ glucose giảm xuống dưới một mức nhất định, nó có thể gây ra cơn động kinh. Ngoài ra, nếu trong thai kỳ mà người mẹ mắc bệnh tiểu đường thì lượng glucose trong trẻ sơ sinh sẽ bị giảm nhanh chóng sau khi sinh, dẫn đến hôn mê, bỏ ăn và xuất hiện co giật. 

► Nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh do chấn thương khi sinh: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nguyên nhân phổ biến nhất của cơn động kinh ở trẻ sơ sinh là não bị trục trặc do thiếu oxy. Tình trạng này có thể xảy ra nếu oxy bị thiếu trong khi thai nhi đang phát triển hoặc do mẹ khó sinh dẫn đến cạn ối, trẻ bị ngạt. Việc thiếu oxy khiến tổn thương não vĩnh viễn và dẫn đến các sự xuất hiện của các cơn động kinh.

Chấn thương khi sinh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Chấn thương khi sinh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

► Sốt cao dẫn đến co giật: Trẻ sơ sinh thường bị sốt cao sau khi tiêm ngừa, khi mọc răng hoặc do nhiễm trùng. Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng đột ngột thì sẽ xuất hiện cơn co giật, tuy nhiên triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ chấm dứt khi trẻ hết sốt. Bên cạnh đó vẫn có trường hợp phát triển thành bệnh động kinh dạng lớn do cơn co giật xuất hiện liên tục.

Nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh do di truyền: Nếu trong gia đình có ông bà, bố hoặc mẹ mắc bệnh động kinh thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những trẻ có tiền sử gia đình không có bệnh động kinh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Nhận biết ngay bệnh động kinh ở trẻ em sau khi sinh

Nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh sẽ khiến trẻ xuất hiện cơn động kinh ngay sau khi sinh hoặc cách vài tuần sau sinh. Bên cạnh đó, nếu có các biểu hiện sau đây kèm theo hiện tượng co giật thì cha mẹ nên thông báo đến bác sĩ kịp thời:

- Ngay sau khi sinh mà trẻ tái xanh, nhợt nhạt, hơi thở khó khăn, nhịp tim không bình thường.

- Trẻ cử động chậm chạp, thậm chí rơi vào hôn mê.

Trẻ mắc bệnh động kinh thường có dấu hiệu ngay sau khi sinh

Trẻ mắc bệnh động kinh thường có dấu hiệu ngay sau khi sinh

Sau khi được thông báo tình trạng của trẻ, các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm chuẩn đoán chính xác bệnh bằng cách đo diện não đồ. Các điện cực phân tích hoạt động truyền tín hiệu trong não và hiển thị lên màn hình, nếu xuất hiện sóng động kinh thì bác sĩ mới có cơ sở khẳng địng bệnh tình ở trẻ. Như vậy, nguyên nhân bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh rất đa dạng, do vậy nếu con bạn xuất hiện cơn động kinh thì điều quan trọng là cho trẻ chữa trị kịp thời, tránh biến chứng về sau.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha