Bệnh Động Kinh: Động Kinh Tập Trung Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Động kinh có nhiều dạng, trong bài chia sẻ này tập trung vào dạng động kinh tập trung. Và cách chữa khỏi bệnh động kinh bằng bài thuốc gia truyền của đông y Trịnh Gia.

Ngày đăng: 19-09-2020

208 lượt xem

Động kinh tập trung

Khi cơn động kinh bắt đầu ở một bên não, nó được gọi là cơn động kinh khởi phát khu trú hoặc cơn động kinh khu trú. Cả hai thuật ngữ đều có nghĩa giống nhau. Cho đến gần đây những cơn động kinh này được gọi là cơn động kinh một phần.

Các loại động kinh khu trú khác nhau là gì?

Có nhiều dạng co giật khu trú khác nhau, nhưng chúng có thể được chia thành hai dạng chính tùy theo mức độ nhận thức của bạn trong cơn co giật.

Động kinh nhận thức tập trung

Trong cơn động kinh nhận biết trọng tâm, bạn nhận thức đầy đủ những gì đang xảy ra xung quanh mình, ngay cả khi bạn không thể di chuyển hoặc phản ứng. Loại động kinh này từng được gọi là động kinh một phần đơn giản.

Hào quang là gì?

Một số người mắc chứng động kinh sử dụng từ 'hào quang' để mô tả cảm giác mà họ có được để cảnh báo họ sắp bị co giật tăng huyết áp. Hào quang trên thực tế là cơn động kinh bắt đầu ở một bên não như một cơn động kinh nhận biết khu trú. Cơn co giật sau đó lan rộng ảnh hưởng đến cả hai bên não. Xem khu trú của các cơn co giật trương lực hai bên.

Các cơn co giật nhận thức tập trung cũng có thể tự xảy ra mà không phát triển thành một loại co giật khác. Một số người tự mình bị co giật nhận thức khu trú còn gọi chúng là chứng hào quang.

Động kinh suy giảm khả năng nhận thức

Nếu nhận thức của bạn về những gì đang xảy ra xung quanh bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào trong cơn động kinh. Thì đó được gọi là cơn động kinh suy giảm nhận thức. Loại động kinh này từng được gọi là động kinh từng phần phức tạp.

Động cơ hoặc không động cơ

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng các từ vận động hoặc không vận động để mô tả các cơn động kinh khu trú. Động cơ khu trú mô tả các cơn động kinh khu trú trong đó các triệu chứng chính liên quan đến hoạt động cơ. Chẳng hạn như giật, mất trương lực cơ hoặc các cử động lặp đi lặp lại. Không vận động khu trú mô tả các cơn co giật mà các triệu chứng chính không liên quan đến hoạt động của cơ. Chúng có thể bao gồm những thứ như thay đổi cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác.

Điều gì xảy ra trong cơn co giật khu trú?

Điều gì xảy ra trong cơn động kinh khu trú phụ thuộc vào vùng (thùy) nào của não bị ảnh hưởng. Và liệu cơn động kinh có lan rộng để ảnh hưởng đến các vùng khác hay không. Một số người chỉ gặp một triệu chứng trong cơn co giật khu trú, trong khi những người khác lại trải qua một số triệu chứng.

Thùy trước

Các triệu chứng của co giật thùy trán đôi khi có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ. Một số người bị co giật thùy trán chỉ có họ trong giấc ngủ. Chúng thường ngắn gọn, nhưng thường xảy ra theo từng cụm, với một số xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Nhận thức của bạn có thể bị ảnh hưởng hoặc không.

Các triệu chứng co giật ở thùy trán có thể bao gồm:

Các động tác đẩy, đá, đạp, đập hoặc bập bênh vùng chậu

La hét, chửi thề hoặc cười

Đi tiểu không chủ ý (tiểu không kiểm soát)

Đầu hoặc mắt của bạn quay sang một bên

Có chuyển động cơ thể bất thường, chẳng hạn như duỗi thẳng một cánh tay trong khi cánh tay kia uốn cong

Co giật, giật hoặc cứng cơ ở một vùng trên cơ thể. Các chuyển động đôi khi có thể lan truyền từng chút một sang các khu vực khác

Các thùy đỉnh

Các cơn co giật bắt đầu từ thùy chẩm thường lan sang các thùy khác.

Các triệu chứng co giật bắt đầu ở thùy chẩm bao gồm:

Nhìn thấy đèn nhấp nháy, màu sắc hoặc hoa văn đơn giản

Xem các hình ảnh phức tạp hơn, chẳng hạn như hình ảnh về người, động vật hoặc cảnh

Không thể nhìn thấy tốt như bình thường hoặc hoàn toàn không thể nhìn thấy

Có những chuyển động mắt mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như nhắm mắt, di chuyển sang một bên hoặc di chuyển nhanh từ bên này sang bên kia

Mí mắt rung

Thùy đỉnh

Các cơn co giật bắt đầu từ thùy đỉnh thường lan sang các thùy khác.

Các triệu chứng co giật bắt đầu ở thùy đỉnh có thể bao gồm:

Có cảm giác tê hoặc ngứa ran

Cảm giác kim châm, bò hoặc điện giật, có thể lan dọc theo phần cơ thể bị ảnh hưởng

Cảm giác bỏng, lạnh hoặc đau

Cảm giác như một phần hoặc toàn bộ cơ thể của bạn đang di chuyển hoặc nổi

Cảm giác như một bộ phận cơ thể bị thu nhỏ, to ra hoặc bị thiếu

Cảm giác tình dục

Khó hiểu ngôn ngữ, đọc, viết hoặc làm các phép toán đơn giản

Nhìn thấy những thứ lớn hơn hoặc nhỏ hơn thực tế hoặc nhìn thấy những thứ không có ở đó

Thùy thái dương

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng động kinh thùy thái dương (TLE). Điều đó có nghĩa là bạn bị động kinh bắt đầu ở một hoặc khác của các thùy thái dương. Các cơn co giật bắt đầu ở thùy thái dương thường là cơn động kinh suy giảm nhận thức khu trú. Nhưng, cơn động kinh nhận thức khu trú cũng có thể xảy ra. Bạn có thể bắt đầu cơn động kinh nhận thức được những gì đang xảy ra, và sau đó mất nhận thức khi cơn động kinh tiến triển.

Các triệu chứng co giật ở thùy thái dương bao gồm:

Cảm thấy sợ hãi

Cảm giác như những gì đang xảy ra đã xảy ra trước đây 

Nghe những điều không có ở đó

Có mùi hoặc vị khó chịu

Có cảm giác căng tức trong bụng

Nhét môi, nuốt hoặc nhai nhiều lần

Thay đổi tông màu da hoặc nhịp tim của bạn

Các hành vi tự động như bồn chồn, cởi quần áo, chạy hoặc đi bộ

Sau cơn co giật thùy thái dương, bạn có thể bị nhầm lẫn và có thể cảm thấy khó nói trong một thời gian ngắn.

Cơn co giật khu trú kéo dài bao lâu?

Hầu hết các cơn co giật nhận biết khu trú đều ngắn, kéo dài từ vài giây đến 2 phút. Các cơn co giật do suy giảm khả năng nhận thức thường kéo dài từ một đến 2 phút.

Điều gì xảy ra sau một cơn co giật khu trú?

Điều gì xảy ra sau một cơn động kinh khu trú khác nhau ở mỗi người. Bạn có thể cảm thấy khỏe sau một cơn động kinh và có thể quay lại ngay với công việc đang làm. Hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc mệt mỏi trong một thời gian sau đó. Bạn có thể cần phải ngủ.

Một số người nhận thấy họ bị yếu tạm thời hoặc không thể cử động một phần cơ thể sau khi bị co giật. Đây được gọi là chứng liệt của Todd hoặc chứng liệt của Todd. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến 36 giờ, trước khi biến mất.

Làm thế nào để ai đó có thể giúp tôi trong cơn động kinh?

Bạn có thể không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ những người xung quanh trong một cơn co giật tiêu điểm, đặc biệt nếu nó ngắn và bạn biết điều gì đang xảy ra. Nhưng nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn có thể cần trợ giúp để hướng dẫn bạn tránh xa nguy hiểm và giữ an toàn cho bạn. Xem thông tin sơ cứu của chúng tôi hoặc yêu cầu họ tham gia khóa học trực tuyến ngắn hạn của chúng tôi, khóa học này chỉ cho họ những việc cần làm khi ai đó bị co giật.

Co giật conic-clonic

Co giật conic-clonic là loại động kinh mà hầu hết mọi người đều nhận ra. Trong quá khứ, chúng được gọi là cơn động kinh lớn.

Co giật conic-clonic có thể khởi phát tổng quát, có nghĩa là chúng ảnh hưởng đến cả hai bên não ngay từ đầu. Khi điều này xảy ra, cơn co giật được gọi là co giật co giật toàn thân hoặc co giật hai bên.

Một số cơn co giật bắt đầu ở một bên não và sau đó lan rộng ảnh hưởng đến cả hai bên. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là đầu mối của co giật trương lực hai bên.

Điều gì xảy ra trong cơn co giật tăng trương lực?

Có 2 giai đoạn trong cơn co giật tăng trương lực: giai đoạn 'trương lực', tiếp theo là giai đoạn 'vô tính'.

Trong giai đoạn bổ sung:

Bạn mất ý thức, vì vậy bạn sẽ không nhận thức được những gì đang xảy ra

Tất cả các cơ của bạn căng cứng và nếu bạn đang đứng, bạn sẽ ngã xuống sàn

Không khí có thể đẩy qua hộp thoại của bạn, có thể tạo ra âm thanh như bạn đang khóc

Bạn có thể cắn xuống lưỡi hoặc bên trong miệng

Trong giai đoạn vô tính:

Chân tay của bạn giật nhanh và nhịp nhàng

Bạn có thể mất kiểm soát bàng quang và ruột của mình

Hơi thở của bạn có thể bị ảnh hưởng, gây ra màu xanh quanh miệng

Tập trung vào các cơn co giật trương lực hai bên

Nếu cơn co giật bắt đầu ở một bên não và lan rộng ảnh hưởng đến cả hai bên, thì nó được gọi là cơn co giật cục bộ hai bên. Nếu bạn bị loại động kinh này, bạn có thể có các triệu chứng của cơn động kinh khu trú ngay lập tức trước khi bất tỉnh. Ví dụ về các triệu chứng này là cảm thấy sợ hãi, có cảm giác nóng lên trong dạ dày hoặc ngửi thấy mùi gì đó không có ở đó. Điều này có thể hoạt động như một cảnh báo rằng bạn sắp bị co giật do tăng trương lực cơ. Một số người gọi cảnh báo này là hào quang.

Cơn co giật do trương lực cơ kéo dài bao lâu?

Hầu hết các cơn co giật trương lực kéo dài từ một đến 3 phút. Nếu cơn co giật trương lực kéo dài hơn 5 phút, bạn có thể cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Điều gì xảy ra sau một cơn co giật do trương lực?

Sau một cơn co giật do co giật, bạn có thể bị đau đầu và cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và rất không khỏe. Bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc có vấn đề về trí nhớ. Bạn có thể đi vào giấc ngủ sâu. Khi thức dậy, vài phút hoặc vài giờ sau, bạn vẫn có thể bị đau đầu, cảm thấy đau nhức và đau cơ.

Khoảng thời gian cần thiết để hồi phục sau cơn co giật do trương lực cơ là khác nhau ở mỗi người. Một số người cảm thấy tốt hơn sau một hoặc 2 giờ, nhưng đối với một số người, có thể mất vài ngày để cảm thấy 'trở lại bình thường'.

Một số người nhận thấy họ bị yếu tạm thời hoặc không thể cử động một phần cơ thể sau khi bị co giật. Đây được gọi là chứng liệt của Todd hoặc chứng liệt của Todd. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến 36 giờ, trước khi biến mất.

Làm thế nào để ai đó có thể giúp tôi trong cơn co giật do tăng trương lực cơ?

Có những bước sơ cứu đơn giản mà những người xung quanh bạn có thể thực hiện để giữ an toàn cho bạn trong cơn co giật do co giật. Xem thông tin sơ cứu của chúng tôi hoặc yêu cầu họ tham gia khóa học trực tuyến ngắn hạn của chúng tôi, khóa học này chỉ cho họ những việc cần làm khi ai đó bị co giật.

Không có những cơn đột quỵ

Động kinh vắng ý thức là một loại động kinh khởi phát tổng quát, có nghĩa là cả hai bên não của bạn đều bị ảnh hưởng ngay từ đầu. Trong quá khứ, cơn động kinh vắng ý thức được gọi là cơn động kinh petit-mal.

Hai loại co giật vắng ý thức phổ biến nhất là điển hình và không điển hình.

Điều gì xảy ra khi bị động kinh vắng ý thức?

Sự vắng ý thức điển hình

Nếu bạn đang có một cơn động kinh vắng ý thức điển hình, bạn sẽ bất tỉnh trong vài giây. Bạn sẽ đột ngột ngừng làm bất cứ điều gì bạn đang làm trước khi nó bắt đầu, nhưng sẽ không gục ngã. Bạn có thể mơ mộng hoặc 'tắt máy'. Hoặc, những người xung quanh có thể không nhận thấy sự vắng ý thức của bạn. Mí mắt của bạn có thể rung và bạn có thể có cử động giật nhẹ của cơ thể hoặc chân tay. Khi vắng ý thức lâu hơn, bạn có thể có một số hành động ngắn, lặp lại. Bạn sẽ không biết những gì đang xảy ra xung quanh mình, và không thể thoát khỏi nó.

Một số người vắng ý thức hàng trăm lần một ngày. Chúng thường xuất hiện thành từng đám, nối tiếp nhau, và chúng thường nặng hơn khi thức dậy hoặc chìm vào giấc ngủ. Các cơn động kinh vắng ý thức điển hình hầu như luôn bắt đầu ở thời thơ ấu trước 14 tuổi.

Sự vắng ý thức không điển hình

Những trường hợp vắng ý thức này tương tự. Nhưng, không giống với những trường hợp vắng ý thức điển hình. Chúng tồn tại lâu hơn, bắt đầu và kết thúc chậm hơn. Bạn có thể di chuyển xung quanh, nhưng cơ bắp của bạn có thể mềm nhũn hoặc 'mềm', khiến bạn trở nên vụng về. Bạn có thể đối phó với ai đó trong một cơn động kinh vắng ý thức không điển hình.

Những người vắng ý thức không điển hình thường bị khuyết tật học tập hoặc các tình trạng khác ảnh hưởng đến não. Sự vắng ý thức không điển hình có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Các cơn động kinh vắng ý thức kéo dài bao lâu?

Một cơn động kinh vắng ý thức điển hình thường kéo dài dưới 10 giây. Nhưng một số người lần lượt vắng ý thức từng cụm.

Các cơn động kinh vắng ý thức không điển hình kéo dài hơn, lên đến 30 giây.

Điều gì xảy ra sau một cơn động kinh vắng ý thức?

Sau cơn động kinh vắng ý thức, bạn thường có thể quay lại những việc bạn đã làm trước đó. Nếu bạn có một loạt các cơn động kinh vắng ý thức, bạn có thể cảm thấy bối rối.

Co giật myoclonic

Cơn co giật cơ đôi khi được gọi là cơn giật cơ. Chúng có thể là khởi phát tổng quát, nghĩa là cả hai bên não đều bị ảnh hưởng ngay từ đầu. Hoặc, chúng có thể khởi phát tập trung, nghĩa là chỉ một bên bị ảnh hưởng.

Điều gì xảy ra trong cơn co giật myoclonic?

Co giật myoclonic là những cơn giật đột ngột, kéo dài trong thời gian ngắn có thể ảnh hưởng đến một số hoặc toàn bộ cơ thể của bạn. Chúng thường quá ngắn để ảnh hưởng đến ý thức của bạn. Hiện tượng giật có thể rất nhẹ, giống như giật, hoặc có thể rất mạnh. Đôi khi, nếu cú ​​giật rất mạnh, nó có thể khiến bạn ném thứ gì đó đang cầm hoặc khiến bạn ngã nhào.

Cơn co giật cơ kéo dài bao lâu?

Các cơn co giật cơ thường chỉ kéo dài trong một phần của giây. Tuy nhiên, một số người có chúng thành từng đám co giật trong một khoảng thời gian.

Điều gì xảy ra sau một cơn co giật myoclonic?

Sau một cơn co giật myoclonic, bạn thường có thể quay trở lại công việc đang làm ngay lập tức.

Làm thế nào để ai đó có thể giúp tôi trong cơn co giật myoclonic?

Yêu cầu họ tham gia khóa học trực tuyến ngắn hạn của chúng tôi, khóa học này chỉ cho họ những việc cần làm khi ai đó lên cơn co giật.

Điều gì xảy ra khi lên cơn co giật?

Nếu một cơn co giật bắt đầu ở cả hai bên não, tất cả các cơ của bạn sẽ căng ra và cơ thể bạn cứng đờ. Nếu bạn đang đứng, bạn có thể bị ngã xuống sàn. Cổ của bạn sẽ mở rộng, mắt bạn mở to và hướng lên trên. Cánh tay của bạn có thể nâng lên và chân của bạn duỗi ra hoặc co lại. Bạn có thể kêu to và ngừng thở trong cơn co giật.

Nếu một cơn co giật bắt đầu ở một bên não, các cơ của bạn chỉ thắt chặt ở một vùng trên cơ thể.

Cơn co giật kéo dài bao lâu?

Cơn co giật thường kéo dài dưới 60 giây.

Điều gì xảy ra sau một cơn co giật?

Khi cơn co giật kết thúc, cơ bắp của bạn sẽ thư giãn. Bạn có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc bối rối sau đó.

Làm thế nào để ai đó có thể giúp tôi trong cơn co giật?

Yêu cầu họ tham gia khóa học trực tuyến ngắn hạn của chúng tôi, khóa học này chỉ cho họ những việc cần làm khi ai đó lên cơn co giật.

Co giật atonic

Co giật mất trương lực có thể khởi phát tổng quát, có nghĩa là chúng ảnh hưởng đến cả hai bên não ngay từ đầu. Hoặc chúng có thể khởi phát tập trung, có nghĩa là chúng bắt đầu chỉ ở một bên của não. Các cơn co giật mất trương lực đôi khi được gọi là cơn giảm.

Điều gì xảy ra trong cơn động kinh mất trương lực?

Nếu bạn bị co giật mất trương lực, thường thì tất cả các cơ của bạn đều mềm nhũn và bạn ngã xuống sàn. Điều này có thể dẫn đến chấn thương ở đầu, mũi hoặc mặt của bạn. Đôi khi bạn có thể không hoàn toàn ngã, nhưng đầu bạn có thể hướng về phía trước hoặc bạn có thể chùng đầu gối.

Cơn co giật mất trương lực kéo dài bao lâu?

Cơn co giật mất trương lực rất ngắn, thường chỉ kéo dài một hoặc 2 giây.

Điều gì xảy ra sau một cơn co giật mất trương lực?

Cơ của bạn sẽ trở lại ngay sau khi hết co giật. Nếu bạn bị ngã, bạn có thể đứng dậy ngay lập tức.

Làm thế nào để ai đó có thể giúp tôi trong cơn co giật mất cân bằng?

Yêu cầu họ tham gia khóa học trực tuyến ngắn hạn của chúng tôi, khóa học này chỉ cho họ những việc cần làm khi ai đó lên cơn co giật.

Co giật do sốt

Trẻ em dưới 6 tuổi

Co giật do sốt là những cơn co giật được kích hoạt bởi nhiệt độ cao. Chúng xảy ra với khoảng 3 hoặc 4 trong số 100 trẻ em dưới 6 tuổi. Chúng thường liên quan đến một căn bệnh thời thơ ấu, chẳng hạn như viêm amidan. Co giật do sốt không phải là động kinh. Nhưng trẻ em đã từng bị co giật do sốt có khả năng bị động kinh khi lớn hơn so với trẻ em nói chung.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về co giật do sốt trên trang web của NHS .

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Một đứa trẻ trên 6 tuổi tiếp tục bị co giật do sốt là điều bất thường. Nếu có, họ có thể bị một dạng động kinh và bác sĩ của bạn có thể muốn làm một số xét nghiệm để xem xét điều này.

Mối liên hệ giữa co giật do sốt và động kinh

Càng lên nhiều cơn sốt, họ càng có nhiều khả năng bị động kinh.  

Co giật phân ly

Các tên khác của động kinh phân ly

Nhiều tên khác nhau được sử dụng cho các cơn động kinh phân ly. Chúng tôi đã chọn tên được sử dụng trong Bảng phân loại bệnh quốc tế. Các tên thường được sử dụng khác là rối loạn tấn công không động kinh hoặc co giật không động kinh. Tuy nhiên, một số người không hài lòng khi có một chẩn đoán 'không phải' gì đó. Các tên khác được sử dụng cho cùng một điều kiện là:

Động kinh không do động kinh tâm thần

Động kinh tâm thần

Trong quá khứ, co giật phân ly cũng thường được gọi là “co giật giả”. Thuật ngữ này hiện không được khuyến khích vì nó ngụ ý sai rằng những cơn co giật này được tạo ra một cách có ý thức để trông giống như cơn động kinh.

Cho dù bạn đã gặp tên nào, thông tin này là dành cho bạn.

Cơn động kinh phân ly thường bị nhầm với bệnh động kinh. Chúng có thể khó chẩn đoán. Trên thực tế, có thể mất vài năm sau khi một người bắt đầu lên cơn động kinh thì họ mới được chẩn đoán chính xác về cơn động kinh phân ly. Ngay cả các bác sĩ có kinh nghiệm cũng có thể thấy việc chẩn đoán các cơn co giật phân ly là một thách thức.

Việc chẩn đoán đúng là rất quan trọng. Điều này là do nếu bạn bị chẩn đoán nhầm là mắc chứng động kinh thay vì động kinh phân ly, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn thuốc động kinh. Thuốc này có thể có tác dụng phụ và sẽ không kiểm soát được các cơn co giật phân ly của bạn. Sử dụng những loại thuốc này cũng có nghĩa là nguyên nhân thực sự của cơn co giật của bạn có thể không bao giờ được điều tra hoặc điều trị.

Nếu bạn đã được kê đơn thuốc động kinh và bạn không kiểm soát được cơn động kinh tốt, bạn có thể yêu cầu được giới thiệu đến một trung tâm động kinh chuyên khoa để đánh giá. Bạn sẽ cần hỏi bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Bạn có thể mắc một loại động kinh không đáp ứng tốt với thuốc trị động kinh. Đây đôi khi được gọi là chứng động kinh khó chữa hoặc khó chữa. Hoặc bạn có thể bị co giật phân ly và đó là lý do tại sao bạn không đáp ứng với thuốc động kinh.

Một số người bị cả động kinh và động kinh phân ly. Hầu hết các cơn động kinh phân ly bắt đầu một thời gian sau cơn động kinh (và có thể sau khi cơn động kinh đã ngừng). Đôi khi mọi người có thể có cả hai loại co giật cùng một lúc. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị cả hai loại động kinh, bạn có thể nói chuyện với chuyên gia tư vấn của bạn.

Làm thế nào bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa động kinh và động kinh phân ly?

Đôi khi có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa cơn động kinh và cơn động kinh phân ly. Nếu bạn không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn có thể không thể biết được bằng cách nhìn xem ai đó đang bị động kinh hay co giật phân ly.

Một trong những cách mà một chuyên gia sẽ phân biệt được sự khác biệt giữa động kinh phân ly và động kinh, là từ điện não đồ (EEG). Điều này thu nhận và ghi lại hoạt động điện trong não. Nếu ai đó đang lên cơn động kinh, điện não đồ thường sẽ cho thấy hoạt động điện bất thường. Nếu ai đó đang bị co giật phân ly, điện não đồ sẽ không cho thấy hoạt động điện bất thường.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng phương pháp đo từ xa video. Điều này liên quan đến việc bạn đeo thiết bị điện não đồ trong vài ngày và được quan sát bằng máy quay video được liên kết với máy điện não đồ. Điều này làm cho bất kỳ cơn co giật nào bạn có thể được ghi lại trên video và điện não đồ cùng một lúc.

Điều gì làm cho co giật phân ly xảy ra?

Co giật phân ly xảy ra vì lý do tâm lý hơn là vì lý do thể chất. Thông thường các cơn động kinh phân ly là cách não phản ứng với những suy nghĩ hoặc cảm giác liên quan đến trải nghiệm hiện tại và quá khứ. Điều này khác với chứng động kinh. Động kinh xảy ra do hoạt động điện bất thường trong não.

Tôi vừa được thông báo rằng tôi bị co giật phân ly. Tôi làm gì bây giờ?

Có thể thực sự khó khăn khi được thông báo rằng bạn bị co giật phân ly. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã dành nhiều năm nghĩ rằng mình mắc chứng động kinh và bạn đang cố gắng thích nghi với điều đó. Việc hiểu chẩn đoán mới là điều khá bình thường. 

Ngoài ra, nếu chẩn đoán co giật phân ly không được giải thích rõ ràng, có thể nghe như bác sĩ đang nói rằng bạn không có tình trạng sức khỏe thực sự, hoặc bạn đang 'mặc cảm'. Đây không phải là sự thật. Co giật phân ly là một tình trạng y tế thực sự. 

Và các cơn động kinh phân ly mà bạn trải qua có thể gây rối loạn và đáng lo ngại như cơn động kinh. Bạn sẽ cần sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và nhân viên y tế trong thời gian điều chỉnh này. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng co giật phân ly, bạn có thể yêu cầu chuyên gia tư vấn giới thiệu đến một liệu pháp nói chuyện.

Điều trị động kinh phân ly là gì?

Nếu bạn bị co giật phân ly, thuốc động kinh sẽ không có tác dụng với bạn. Nhưng đừng dừng thuốc đột ngột vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết tốc độ phù hợp để thực hiện việc này tại. Thông thường, chỉ cần chẩn đoán chính xác và hiểu thêm một chút về các cơn động kinh của bạn có thể có nghĩa là chúng bắt đầu ít xảy ra hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là:

"Bạn đã không gây ra các cuộc tấn công, nhưng bạn có thể giúp bản thân trở nên tốt hơn."

Nếu các cơn co giật không ngừng sau khi bạn được chẩn đoán, một số phương pháp điều trị chuyên khoa khác có thể được cung cấp cho bạn:

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Tư vấn

Tâm lý trị liệu

Thuốc chống trầm cảm

Mục đích của CBT là giúp bạn khám phá và thay đổi cách bạn suy nghĩ về cuộc sống của mình, đồng thời giải phóng bản thân khỏi những kiểu hành vi vô ích. Bạn đặt mục tiêu với nhà trị liệu của mình và có thể thực hiện nhiệm vụ giữa các buổi. Một khóa học thường bao gồm khoảng 12 đến 20 buổi.

Bạn có thể cảm thấy mình bị sa thải mà không có đề nghị điều trị nào. Nhưng một điều bạn có thể làm mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ là xem trang web của NHS. Nó mô tả các loại liệu pháp khác nhau mà bạn có thể muốn nghĩ đến. Và dịch vụ IAPT (Cải thiện khả năng tiếp cận các liệu pháp tâm lý) liên kết bạn với các nguồn lực trong khu vực của bạn. Có thể có danh sách chờ cho bất kỳ dịch vụ nào trong số này, vì vậy bạn liên hệ với họ càng sớm càng tốt.

Cho dù bạn chọn liệu pháp nào thì lý tưởng nhất sẽ là với một người cũng hiểu về cơn động kinh phân ly. Bác sĩ thần kinh hoặc y tá động kinh của bạn có thể giới thiệu ai đó. Nếu tất cả điều này cảm thấy hơi quá sức, bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ.

Một số nguyên nhân phổ biến của động kinh phân ly là căng thẳng, lo lắng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Bất cứ điều gì giúp hiểu được những điều này ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào đều có thể giúp kiểm soát cơn co giật của bạn. Có nhiều cách để giúp kiểm soát mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn. Chúng bao gồm các hoạt động như chánh niệm và yoga.

Tôi cần sơ cứu gì?

Đây là điều ai đó cần làm nếu họ thấy bạn lên cơn co giật. Nói vơi họ:

Làm

Đệm đầu

Di chuyển mọi vật có hại ra xa bạn

Hãy bình tĩnh và yên tâm

Gọi xe cấp cứu nếu họ không biết bạn bị động kinh hay co giật phân ly. (Điều này có thể không cần thiết nếu họ có kinh nghiệm chăm sóc bạn trong thời gian bạn lên cơn động kinh)

 

Đừng

Đừng gọi xe cấp cứu trừ khi bạn bị thương hoặc họ không biết về tình trạng của bạn

Đừng hạn chế bạn theo bất kỳ cách nào

Đừng cố cho bạn uống thuốc

Co giật phân ly không nguy hiểm và không gây tổn thương cho não. Lý do duy nhất mà ai đó cần gọi xe cấp cứu là nếu bạn bị thương. Các cơn co giật phân ly thường kéo dài hơn so với cơn động kinh.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha