Bệnh động kinh: Biểu hiện, Triệu Chứng Lâm Sàng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh là căn bệnh mãn tính. Căn bệnh động kinh này đã mang lại khổ đau về thể xác, tinh thần với những người không may mắn khi bị. Có người bị động kinh nặng đã làm mất đi cả một tương lai. Bởi vậy, chữa khỏi bệnh động kinh là điều rất quan trọng với các bệnh nhân.

Ngày đăng: 17-08-2020

634 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Thuật ngữ động kinh bao gồm một số bệnh thần kinh có điểm chung là sự lặp lại của các cơn động kinh tự phát. Thuật ngữ động kinh xuất phát từ một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là: "lên cơn, tấn công bất ngờ" mô tả rất rõ khía cạnh không thể đoán trước của các cơn động kinh. Các nguyên nhân và biểu hiện khác nhau của bệnh làm cho việc nói bệnh động kinh đúng hơn là bệnh động kinh. 

 

Người bị ảnh hưởng bởi chứng động kinh, có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Bệnh động kinh gây ra một hình ảnh xấu trong xã hội, một phần liên quan đến việc thiếu nhận thức về căn bệnh này. Trong một thời gian dài, nó được coi là một căn bệnh tâm thần hoặc do bị quỷ ám ... Thực chất nó là một căn bệnh thần kinh giống như những căn bệnh khác có cơ chế được biết rõ hơn và phương pháp điều trị thường xuyên hơn. có hiệu lực.

 

Cơn động kinh là một biểu hiện lâm sàng thoáng qua liên quan đến hoạt động điện bất thường của các tế bào thần kinh trong vỏ não. Không có mô tả rõ ràng về một cơn động kinh. Chúng ta có thể phân biệt một cách sơ đồ giữa co giật toàn thân. Liên quan đến phóng điện kéo dài đến toàn bộ não và co giật một phần hoặc khu trú bắt nguồn từ một khu vực cục bộ của não. Một số cái gọi là co giật do hoàn cảnh nhất định có thể vẫn là duy nhất. Chúng có liên quan đến một yếu tố gây kích thích não tạm thời (rượu, nhiễm trùng cấp tính, rối loạn ion hóa, hạ đường huyết, v.v.). Và khi đó chúng ta không nói đến bệnh động kinh mà là một cơn động kinh do tai nạn.

 

Co giật toàn thể có nhiều loại. Các cơn co giật tonic tonic được công chúng biết đến nhiều nhất. Vì chúng ngoạn mục nhất với các biểu hiện như: khóc, ngã, mất ý thức, cứng đờ, co giật, chảy nước dãi, ngưng thở, đôi khi mất nước tiểu và cắn lưỡi. Bệnh nhân ngay lập tức bất tỉnh và không nhớ gì. Sự vô thức dẫn đến tình trạng tạm ngưng ý thức có thể kéo dài vài giây và thường lặp lại nhiều lần trong ngày. Co giật myoclonic là co giật ngắn các cơ có thể xảy ra khi hoàn toàn tỉnh táo. Các cơn co giật khác hiếm gặp hơn, đặc biệt là ở trẻ em.

 

Các cơn co giật từng phần biểu hiện rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực xuất hiện cơn động kinh. Chúng ta nói về co giật từng phần đơn giản khi không có gián đoạn ý thức và động kinh từng phần phức tạp khi có thay đổi ý thức. Các dấu hiệu lâm sàng có thể rất đa dạng tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng: rối loạn kỹ năng vận động, độ nhạy cảm, biểu hiện cảm giác và rối loạn hành vi đôi khi rất đáng ngạc nhiên. Động kinh từng phần có thể tiến triển thành toàn thể. Bệnh nhân thường có thể báo cáo sự khởi đầu của các cơn co giật khi còn tỉnh.

 

Sự lặp lại tự phát của các cơn động kinh tổng quát xác định chứng động kinh toàn thể (khoảng 1/3 số cơn động kinh); sự lặp lại của các cơn động kinh từng phần xác định các cơn động kinh từng phần là thường xuyên nhất (2/3 số cơn động kinh).

 

Nguyên nhân của chứng động kinh rất nhiều và có một phân loại quốc tế cho phép bạn xác định các hội chứng khác nhau. Động kinh được phân loại thành động kinh vô căn có nguồn gốc di truyền toàn cầu và động kinh có triệu chứng là hậu quả của tổn thương não bởi một tổn thương khu trú hoặc một hiện tượng lan tỏa. Một số chứng động kinh nhất định vẫn không thể phân loại được và một số biểu hiện như sốt co giật ở trẻ em không phải là động kinh.

 

Việc chẩn đoán được thực hiện thế nào?

Chẩn đoán dựa trên mô tả lâm sàng của cơn động kinh và điện não đồ (EEG) ghi lại hoạt động điện của não trên da đầu: đây là khám cơ bản trong chẩn đoán. Nó có thể xác nhận chẩn đoán động kinh và chỉ ra một loại động kinh cụ thể (một phần hoặc toàn thể; vô căn hoặc có triệu chứng). Trong một số trường hợp, video-EEG kết hợp EEG và ghi phim của bệnh nhân là điều cần thiết để chẩn đoán hoặc đưa ra các quyết định điều trị nhất định. Điện não đồ nên được lặp lại vì độ nhạy của nó từ 77% ở người trẻ tuổi đến 26% ở người cao tuổi được cải thiện trong quá trình khám, độ đặc hiệu của nó là khoảng 95% khi có các số liệu kịch phát (điểm, sóng điểm, ... )

 

Ngay khi có những lập luận ủng hộ bệnh động kinh có triệu chứng, việc thực hiện Hình ảnh. Cộng hưởng Từ trong não là cần thiết, thay thế máy quét bên ngoài trường hợp khẩn cấp (hình ảnh giúp xác nhận đặc điểm triệu chứng của động kinh và cho phép theo dõi tiến triển của các tổn thương). Nhiều loại xét nghiệm khác có thể giúp chẩn đoán chính xác hội chứng động kinh để áp dụng phương pháp điều trị tốt nhất có thể.

 

Có bất kỳ phương pháp điều trị bệnh động kinh nào không?

Điều trị dựa trên loại động kinh, toàn thể hoặc một phần; vô căn hoặc có triệu chứng. Điều trị chống động kinh không thích hợp có thể làm cho bệnh động kinh trầm trọng hơn.

 

Nếu trong lần co giật đầu tiên, chúng tôi tìm thấy nguyên nhân có thể chữa được cho cơn động kinh này (nó chưa phải là động kinh), chúng tôi sẵn sàng điều trị nguyên nhân này và không cần điều trị chống động kinh lâu dài.

 

Mục đích của việc điều trị bằng thuốc là loại bỏ các cơn co giật hoặc ít nhất là giảm tần suất và/ hoặc cường độ của chúng. Hiện có nhiều loại thuốc có hiệu quả với khoảng 3/4 trường hợp động kinh. Tức là chúng ngăn chặn cơn động kinh với điều kiện bệnh nhân tôn trọng một số quy tắc sống (đặc biệt là tuân thủ tốt, ngủ đủ giấc, tránh dùng các loại epileptogenic độc hại, v.v.). Việc bắt đầu điều trị được thảo luận trong từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào nguy cơ tái phát sau đợt tấn công đầu tiên và cần thiết trong một số trường hợp nhất định. Đặc biệt khi có sự lặp lại của các đợt tấn công gần có thể dẫn đến chúng tôi gọi là trạng thái động kinh.

 

Trong một số trường hợp, có thể ngừng điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ vì bệnh động kinh có thể được chữa khỏi. Trong một số trường hợp khác, bệnh động kinh có thể kéo dài mặc dù đã được điều trị đúng cách và phù hợp. Đây được gọi là chứng động kinh kháng thuốc. Việc theo dõi điều trị chủ yếu dựa trên sự tham vấn thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa. Người sẽ đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của điều trị. Có thể với sự trợ giúp của các cuộc kiểm tra bổ sung.

 

Các loại điều trị khác tồn tại: phẫu thuật động kinh đang trong quá trình phát triển hoàn chỉnh và bao gồm việc loại bỏ một vùng não chịu trách nhiệm về nguồn gốc của các cơn động kinh một phần. Nó được dành riêng cho một số bệnh nhân nhất định (trẻ em và người lớn) và được thực hiện tại các trung tâm chuyên biệt. Trong trường hợp chống chỉ định phẫu thuật điều trị, có một giải pháp thay thế phẫu thuật có thể nâng cao hiệu quả điều trị bằng thuốc. Đây là sự kích thích của dây thần kinh phế vị.

 

Quản lý cụ thể các rối loạn tâm lý liên quan đến chứng động kinh có thể cho phép bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt hơn và điều trị bệnh.

 

Bệnh động kinh có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người bệnh?

Điều nghịch lý là trong khi bệnh nhân có thể chỉ bị những cơn co giật hiếm gặp. Và chỉ thực sự bị ốm trong vài giây hoặc vài phút mỗi tuần. Vài tháng hoặc vài năm, thì những cơn co giật không thể đoán trước được sẽ ảnh hưởng vĩnh viễn đến cuộc sống của họ. Khủng hoảng có thể xảy ra khi đi mua sắm, băng qua đường, tại nơi làm việc trước mặt đồng nghiệp ... Vì những lý do này, đây là một trong những bệnh lý thường đi kèm với lo âu và trầm cảm.

 

Bệnh động kinh có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi trong cuộc đời. Tùy thuộc vào độ tuổi khởi phát. Bệnh động kinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân ở các mức độ khác nhau. Liên quan đến loại động kinh và loại điều trị cần thiết để kiểm soát nó. Ở trẻ em, đặc biệt là khuyết tật học tập có thể biến chứng thành bệnh. Ở lứa tuổi vị thành niên, việc quản lý điều trị có thể gặp khó khăn do xu hướng vi phạm các điều cấm. Và đây cũng là lứa tuổi nảy sinh nghi vấn tránh thai, cấp giấy phép lái xe, hướng nghiệp. 

 

Ở người lớn, bệnh có thể phá vỡ sự cân bằng cuộc sống ở cấp độ xã hội, gia đình và nghề nghiệp (mất việc làm, giấy phép lái xe, quyền tự chủ, v.v.). Việc quản lý thai nghén đang điều trị cũng cần được theo dõi riêng. Ở người già, nó có thể ảnh hưởng đến quyền tự chủ và làm tăng tính mong manh, bệnh tật và tử vong của đối tượng. Trong mọi trường hợp, cần theo dõi thường xuyên để điều trị thích ứng nhất có thể và giúp bệnh nhân kiểm soát mọi vấn đề có thể phát sinh. Các thí nghiệm giáo dục trị liệu đang được tiến hành để cải thiện việc kiểm soát bệnh.

 

Các triệu chứng như thế nào?

Bệnh động kinh gây ra các cơn co giật ngắn, đột ngột, có tần suất và thời gian khác nhau ở mỗi người. Một số người có một cảm giác báo trước, một loại linh khí. Nó có thể giúp họ ngăn ngừa ngã hoặc chấn thương bằng cách ngồi dậy hoặc nằm xuống trước khi cơn động kinh xảy ra.

Bệnh nhân thường có các triệu chứng sau:

- Mất ý thức, khó chịu, ngất, ngã

- Co giật

- Vắng mặt

- Rối loạn thần kinh ngắn gọn và khuôn mẫu

- Nhầm lẫn cấp tính

Các biện pháp chẩn đoán là gì?

Có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán bệnh động kinh:

Khám lâm sàng

Phương pháp điện sinh lý

Điện não đồ (EEG)

Ghi điện não đồ cùng với video

Các tiềm năng được khơi gợi (EP)

Ghi âm nổi

Cấy điện cực dưới hộp sọ

Phương pháp chụp X quang Hình ảnh được sử dụng để tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu cần thiết phải phẫu thuật, nó sẽ giúp lên kế hoạch phẫu thuật. Nó bao gồm cả kỹ thuật hình thái học (CT-scan , MRI) và kỹ thuật chức năng (f-MRI , TEMP, PET).

 

Việc điều trị diễn ra như thế nào?

Chuyên về chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh, Đơn vị Động kinh của chúng tôi theo dõi khoảng 500 bệnh nhân đang sống chung với bệnh động kinh mỗi năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thiết phải điều trị cơn động kinh. Điều này có thể được gây ra bởi một hiện tượng duy nhất sẽ không gây ra sự tái phát. Nhưng khi điều trị là cần thiết, nó bao gồm một hoặc nhiều loại thuốc chống co giật, được sử dụng để cắt cơn. Dùng thường xuyên, những loại thuốc này có thể kiểm soát 75 đến 80% các trường hợp động kinh một cách thỏa đáng. Nếu bệnh kháng trị, bệnh nhân đôi khi có thể phải làm sao để thỏa hiệp giữa tác dụng phụ của thuốc và việc giảm số lần tấn công.

Trong trường hợp động kinh nặng, điều trị phẫu thuật thần kinh có thể được xem xét phối hợp với Dịch vụ phẫu thuật thần kinh. Một số tiêu chí được sử dụng để đánh giá liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất hay không:

Bệnh nhân đã được chứng minh kháng thuốc

Tác động chức năng, liên quan đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật

Hậu quả của cơn động kinh đối với sự phát triển tâm thần vận động và xã hội (ở trẻ em).

 

Động kinh là một bệnh lý thần kinh có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi.

Trên toàn cầu, khoảng 50 triệu người mắc bệnh này, khiến nó trở thành một trong những bệnh thần kinh phổ biến nhất. Gần 80% những người mắc bệnh động kinh sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Người ta ước tính rằng 70% những người sống chung với bệnh động kinh có thể không bị co giật nếu tình trạng của họ được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh động kinh gần như gấp ba lần so với dân số chung.

Gần ba phần tư những người bị ảnh hưởng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình không nhận được sự điều trị họ cần;

Những người bị AIDS và gia đình của họ có thể phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Động kinh là một bệnh mãn tính của não ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới. Nó được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát biểu hiện bằng các cơn run ngắn không tự chủ ảnh hưởng đến một phần của cơ thể (co giật một phần) hoặc toàn bộ cơ thể (co giật toàn thân). Chúng đôi khi đi kèm với mất ý thức và kiểm soát bàng quang và nhu động ruột. Những cơn co giật này là kết quả của sự phóng điện quá mức trong một nhóm tế bào não.

Những cơn động kinh này là kết quả của những cú sốc điện quá mức. Những phóng điện này có thể xảy ra ở các phần khác nhau của não. Các cơn co giật có thể có cường độ khác nhau. Từ mất chú ý hoặc co giật cơ trong thời gian ngắn đến co giật nghiêm trọng và kéo dài. Tần suất của chúng cũng thay đổi, từ ít hơn một lần một năm đến nhiều lần một ngày.

Một cơn co giật đơn lẻ không phải là dấu hiệu của bệnh động kinh (có đến 10% dân số thế giới bị một cơn trong đời). Căn bệnh này được xác định bởi sự xuất hiện của ít nhất hai cơn động kinh tự phát. Đây là một trong những căn bệnh được biết đến sớm nhất đối với nhân loại, được đề cập trong các tài liệu bằng văn bản có niên đại 4000 năm trước Công nguyên.

Trong nhiều thế kỷ, nó đã gây ra sự sợ hãi, hiểu lầm, phân biệt đối xử và kỳ thị xã hội. Điều này vẫn tiếp diễn ngày nay ở nhiều quốc gia và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh Alzheimer và gia đình của họ.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các biểu hiện lâm sàng của cơn động kinh rất thay đổi và phụ thuộc vào vị trí của rối loạn ban đầu trong não và sự lan rộng của nó. Có các triệu chứng thoáng qua, chẳng hạn như mất phương hướng. Hoặc mất ý thức và rối loạn chuyển động hoặc cảm giác (thị giác, thính giác, vị giác), cũng như tâm trạng hoặc chức năng nhận thức.

Những người bị co giật có xu hướng gặp nhiều vấn đề về thể chất hơn (ví dụ như gãy xương hoặc bầm tím do động kinh) và tần suất rối loạn tâm lý xã hội cao hơn, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm. Tương tự như vậy, nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh động kinh cao hơn tới ba lần so với dân số chung; tỷ lệ này cao nhất ở các nước có thu nhập thấp và trung bình và ở nông thôn so với thành thị.

Một tỷ lệ đáng kể các nguyên nhân gây tử vong liên quan đến động kinh ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là có thể phòng ngừa được (té ngã, chết đuối, bỏng và co giật kéo dài).

Tần suất của bệnh động kinh

Khoảng 50 triệu người hiện đang sống chung với bệnh động kinh trên toàn thế giới. Người ta ước tính rằng trong dân số nói chung, tỷ lệ người mắc chứng động kinh hoạt động (tức là bị động kinh mãn tính hoặc cần điều trị) tại bất kỳ thời điểm nào là từ 4 đến 10 trên 1.000 người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình cho thấy con số này cao hơn nhiều và nằm trong khoảng từ 7 đến 14 trên 1.000 người.

Trên toàn cầu, người ta ước tính rằng bệnh động kinh được chẩn đoán ở 2,4 triệu người mỗi năm. Ở các nước có thu nhập cao, số ca mắc mới hàng năm trong dân số nói chung là từ 30 đến 50 trên 100.000 người. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những con số này có thể cao gấp đôi.

Điều này có thể là do sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đặc hữu. Chẳng hạn như sốt rét hoặc bệnh u xơ thần kinh. Tỷ lệ thương tích giao thông đường bộ và thương tích liên quan đến thai nghén tăng lên. Và sự thay đổi của cơ sở hạ tầng y tế, tính sẵn có các chương trình y tế dự phòng và tiếp cận dịch vụ chăm sóc. Gần 80% những người mắc bệnh động kinh sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Nguyên nhân động kinh

Bệnh động kinh không lây. Loại phổ biến nhất của bệnh này, ảnh hưởng đến sáu trong số mười người, được gọi là chứng động kinh vô căn; thì không rõ nguyên nhân.

Khi nguyên nhân có thể được xác định, nó được gọi là động kinh thứ phát hoặc triệu chứng. Nguyên nhân có thể là:

chấn thương sọ não do chấn thương trước khi sinh hoặc chu sinh (thiếu oxy, chấn thương khi sinh hoặc trẻ nhẹ cân); dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền liên quan đến dị dạng não; chấn thương nặng ở đầu; đột quỵ làm mất oxy của não; đột quỵ làm giảm lượng oxy trong não; nhiễm trùng ảnh hưởng đến não, chẳng hạn như viêm màng não, viêm não hoặc bệnh u xơ thần kinh; một số hội chứng di truyền; một khối u não.

Sự đối xử với người bị động kinh

Bệnh động kinh có thể dễ dàng điều trị bằng cách uống thuốc mỗi ngày Thành công tới 70% trẻ em và người lớn vừa được chẩn đoán mắc bệnh động kinh (tức là biến mất hoàn toàn các cơn động kinh). Trong đó với phác đồ điều trị của ĐÔNG Y TRỊNH GIA tỷ lệ khỏi bệnh hiện nay là trên 95%.

Ngoài ra, sau 2-5 năm điều trị thành công và khỏi co giật, khoảng 70% trẻ em và 60% người lớn có thể ngừng thuốc mà không bị tái phát sau đó.

Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, khoảng 3/4 số người mắc bệnh động kinh không nhận được phương pháp điều trị họ cần. Đây được gọi là “khoảng cách trị liệu”.

Ở các nước thu nhập thấp và trung bình, thuốc chống động kinh rất khan hiếm. Theo một nghiên cứu gần đây, tính sẵn có của thuốc chống động kinh chung trong khu vực công ở các nước thu nhập thấp và trung bình trung bình ít hơn 50%. Đây có thể là một rào cản để tiếp cận điều trị.

Hầu hết những người bị động kinh có thể được chẩn đoán và điều trị ở tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu mà không cần thiết bị phức tạp.

Các dự án trình diễn của WHO đã chỉ ra rằng việc đào tạo nhân viên y tế ban đầu trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh có thể làm giảm khoảng cách điều trị trong lĩnh vực này một cách hiệu quả. Ngược lại, việc thiếu nhân viên y tế được đào tạo có thể là rào cản trong việc điều trị cho những người mắc bệnh động kinh.

Phẫu thuật có thể có lợi cho những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Phòng ngừa bệnh động kinh

Không thể xảy ra đối với bệnh động kinh vô căn. Tuy nhiên, có thể thực hiện các bước để tránh các nguyên nhân đã biết của chứng động kinh thứ phát.

Ngăn ngừa chấn thương đầu là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa chứng động kinh sau chấn thương.

Chất lượng chăm sóc chu sinh làm giảm số ca động kinh mới do chấn thương khi sinh.

Sử dụng thuốc hoặc các phương pháp khác để hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ bị sốt có thể làm giảm nguy cơ co giật do sốt.

Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân phổ biến của bệnh động kinh ở các vùng nhiệt đới, nơi có đại đa số các nước thu nhập thấp và trung bình. Loại bỏ ký sinh trùng trong những môi trường này và giáo dục cách tránh nhiễm trùng là những cách hiệu quả để giảm số ca bệnh động kinh trên toàn thế giới, ví dụ như những ca bệnh do tế bào thần kinh.

Hậu quả kinh tế và xã hội

Bệnh động kinh chiếm 0,6% gánh nặng bệnh tật toàn cầu, Một biện pháp dựa trên thời gian kết hợp số năm sống bị mất do tử vong sớm và thời gian sống trong điều kiện không tối ưu. Nó cũng có hậu quả kinh tế đáng kể về nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chết sớm và mất năng suất.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ năm 1998 cho thấy chi phí cho mỗi bệnh nhân điều trị chống động kinh đạt 88,2% tổng sản phẩm quốc dân (GNP) trên đầu người và các chi phí liên quan đến bệnh động kinh (chi phí y tế, đi lại và nghỉ làm) ) vượt 2,6 tỷ đô la (US $ - 2013) mỗi năm.

Mặc dù các tác động xã hội khác nhau giữa các quốc gia. Sự phân biệt đối xử và kỳ thị đi kèm với bệnh động kinh trên toàn thế giới thường khó vượt qua hơn chính các cơn động kinh. Những người bị ảnh hưởng có thể là nạn nhân của định kiến. Sự kỳ thị của căn bệnh này có thể khiến những người mắc phải nó không tìm cách điều trị các triệu chứng của mình để tránh bị xác định là bệnh động kinh.

Quyền con người

Trong số những hạn chế khác, những người bị bệnh động kinh bị hạn chế khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ, bị ngăn cản việc lấy bằng lái xe và gặp trở ngại trong việc thực hiện một số ngành nghề. Ở nhiều quốc gia, luật pháp vẫn cho thấy sự thiếu hiểu biết về bệnh động kinh hàng thế kỷ. Vì thế:

Ở Trung Quốc và Ấn Độ, chứng động kinh thường được coi là cơ sở để cấm hoặc hủy bỏ hôn nhân.

Tại Vương quốc Anh, luật cấm những người mắc chứng động kinh kết hôn đã không được bãi bỏ cho đến năm 1971.

Tại Hoa Kỳ, cho đến những năm 1970, luật cấm những người có nguy cơ bị động kinh ra khỏi nhà hàng, rạp hát, trung tâm giải trí và các tòa nhà công cộng khác.

Pháp luật dựa trên các tiêu chuẩn nhân quyền được quốc tế công nhận giúp ngăn ngừa sự phân biệt đối xử và vi phạm các quyền này, cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị động kinh.

Hành động của WHO

WHO và các đối tác công nhận bệnh động kinh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn. Kể từ năm 1997, WHO, Liên đoàn Quốc tế chống Bệnh động kinh và Cục Động kinh Quốc tế đã dẫn đầu một chiến dịch toàn cầu, “Out of the Shadows”, nhằm thông báo, nâng cao nhận thức về căn bệnh này và tăng cường nỗ lực của các khu vực công. và tư nhân để giảm thiểu tác động của nó và cải thiện chăm sóc.

Sáng kiến ​​này, cùng với các dự án động kinh khác của WHO, đã chỉ ra rằng có những cách đơn giản và hiệu quả về chi phí để điều trị bệnh động kinh ở những cơ sở nghèo nàn về nguồn lực, do đó giảm đáng kể khoảng cách điều trị. Ví dụ, một dự án ở Trung Quốc đã giảm khoảng cách điều trị 13% trong vòng một năm và cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận chăm sóc người bệnh động kinh.

Ở nhiều quốc gia, các dự án đang được tiến hành để giảm khoảng cách điều trị, giảm tỷ lệ mắc bệnh cho những người bị ảnh hưởng, đào tạo và giáo dục các chuyên gia y tế, xóa bỏ kỳ thị, xác định tiềm năng phòng ngừa và phát triển các mô hình kết hợp chống bệnh động kinh trong hệ thống y tế địa phương.

Đặc biệt, chương trình của WHO nhằm giảm khoảng cách điều trị trong bệnh động kinh và chương trình hành động vì sức khỏe tâm thần (mhGAP) theo đuổi mục tiêu này ở Ghana, Mozambique, Myanmar và Việt Nam.

Các dự án này kết hợp một số chiến lược sáng tạo. Họ tập trung vào việc phát triển các kỹ năng của nhân viên chăm sóc ban đầu và các chuyên gia y tế giáo dân ở cấp cộng đồng để chẩn đoán, điều trị và theo dõi những người mắc bệnh động kinh. Nó sẽ huy động cộng đồng để giúp đỡ những người bị động kinh và gia đình của họ tốt hơn.

 

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha