Những triệu chứng báo hiệu bệnh động kinh đã tấn công trẻ

Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh tật tấn công nhất do hệ miễn dịch ở trẻ còn yếu, trong đó có bệnh động kinh. Theo thống kê, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh động kinh chiếm hơn 60% tổng số người mắc bệnh. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ thường khó nhận biết, do đó, nếu xuất hiện những triệu chứng sau nghĩa là con bạn đã mắc bệnh động kinh.

Ngày đăng: 21-03-2017

1,521 lượt xem

4 triệu chứng điển hình của bệnh động kinh ở trẻ

- Triệu chứng động kinh toàn thân: Trẻ thường hay bị ngất đột ngột, da xanh tái, chân tay co cứng, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau, mắt trợn ngược, co giật mạnh, dễ cắn lưỡi theo từng cơn co giật, sùi bọt mép, cơ mặt bị méo, không kiểm soát được tiểu tiện, các triệu chứng này kéo dài khoảng 3 phút.

Sau đó, toàn trẻ mềm nhũn, rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh, da tái xanh trong vòng 15-60 phút rồi tỉnh lại, cơ thể mệt mỏi và không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

Triệu chứng động kinh cơn lớn ở trẻ

- Triệu chứng động kinh cục bộ: Chỉ xảy ra ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, trẻ vẫn có những biểu hiện tương tự như động kinh toàn thân nhưng chỉ diễn ra ở bộ phần nào đó như tay, miệng....Trẻ em mắc bệnh động kinh cục bộ đa phần không có hiện tượng bị ngất xỉu và hôn mê, không bị mất ý  thức, ngoài ra, trẻ còn có cảm giác như kim châm, điện giật, ù tai. Có những trường hợp động kinh cục bộ lan tương tự như cơn động kinh toàn thân khi lan ra toàn thân.

- Triệu chứng động kinh vắng ý thức tạm thời: Với dạng động kinh này, trẻ sẽ đột ngột dừng hành động đang làm, không ý thức được mọi chuyện xung quanh, nhìn chằm chằm về một hướng, khoảng 30 giây sau trở lại trạng thái bình thường nên cha mẹ rất khó nhận ra biểu hiện lạ ở con mình.

- Triệu chứng động kinh cơn nhỏ là loại động kinh không rõ nguyên nhân, thường là những cơn vắng ý thức, co giật hoặc cứng cơ, với các dấu hiệu như trẻ ngừng mọi hoạt động, co cứng cơ từng phần với những động tác của đầu và chi trên, ít khi mất ý thức hoặc đột nhiên mất lực cơ, đánh rơi vật đang cầm trong tay, ngã khụy xuống trong khi ý thức vẫn tỉnh, mỗi lần xuất hiện các triệu chứng động kinh ở trẻ em dạng cơn nhỏ thường chỉ 30 giây nhưng xảy ra liên tục trong ngày.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ mắc bệnh động kinh

Đây là một căn bệnh không gây chết người ngay lập tức (dù có tuy nhiên tỉ lệ rất hiếm) nhưng không phải là không nguy hiểm với trẻ. Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, sự phát triển thể chất, tâm lý của trẻ như:

- Khi trẻ bị động kinh mà không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị sai cách dẫn tới cơn co giật xuất hiện nhiều lần, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, so với các bạn đồng tráng lứa trẻ sẽ chậm nói hơn, tiếp thu kém, hay quên. ..do đó, việc học hành của trẻ sẽ bị gián đoạn, không theo kịp bạn bè. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ bị yếu nên dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm khác.

Trẻ mắc bệnh động kinh thường có tâm lý không ổn định 

- Trẻ hay cáu gắt, có thái độ bất hợp tác, bi quan với cuộc sống, dễ kích động bản thân, tăng động quá mức, tự làm tổn thương mình.

- Trẻ bị động kinh thường hay bị bạn bè xa lánh, bị xã hội kì thị, cho rằng trẻ bị điên loạn nên rất khó để trẻ hòa nhập với môi trường sống như những đứa trẻ bình thường.

- Vì cơn động kinh thường xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu bào trước nên dễ gây ra tai nạn chết người, ví dụ khi trẻ đang đi trên đường, đang tắm hoặc leo trèo mà cơn động kinh xuất hiện, không có người thân ở bên thì nguy cơ tử vong rất cao.

Do vậy, khi phát hiện triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ thì cha mẹ nên cho trẻ điều trị kịp thời để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha