Cách chính xác nhất để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Việc phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị để khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ thường không rõ ràng, do đó rất cần đến những phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ.

Ngày đăng: 07-01-2017

1,784 lượt xem

Phương pháp đo điện não đồ là cách đầu tiên để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Đo điện não đồ(EEG) là một biện pháp để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ chính xác nhất. Trong điện não đồ, các điện cực, hoặc các cảm biến gắn trên da đầu của trẻ và chuyển đến một máy ghi lại hoạt động của các tín hiệu điện.

Lúc này trẻ được yêu cầu hít thở nhanh và sâu, hoặc cho trẻ nhìn vào một ánh sáng nhấp nháy để tạo ra thay đổi sóng tín hiệu. Bác sĩ sẽ nhìn vào đó để phân tích có sóng động kinh xuất hiện hay không.

Lưu ý cho bậc cha mẹ muốn cho con em mình thực hiện EEG  thì nên gội đầu trước ngày đo điện não đồ, tuyệt đối không sử dụng kem, dầu hay gel bôi lên tóc khi vào phòng đo EEG.

Đo điện não đồ là cách phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Đo điện não đồ là cách phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Một EEG thường chỉ ghi lại khoảng 20-30 phút của sóng não, do vậy, các kết quả của nghiên cứu EEG  thường bình thường, ngay cả ở những người có bệnh động kinh. Vì vậy, kéo dài theo dõi điện não đồ có thể cần thiết, đòi hỏi trẻ nên được ở bệnh viện khoảng vài ngày để cho ra kết quả chính xác nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ, AN TOÀN

Phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ nhờ chụp cộng hưởng MRI

Đối với những trẻ mắc bệnh động kinh do nguyên nhân thứ phát là tổn thương não bộ thì chụp MRI sẽ giúp chuẩn đoán chính xác nhất cũng như phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ. Chụp MRI là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio. Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D. Ngoài ra, chụp MRI không có tác dụng phụ như  X quang nên ngày càng được dùng rộng rãi không chỉ cho thần kinh mà còn cho nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Lưu ý khi chụp MRI là trẻ phải giữ nguyên tư thế, không được cử động bất kì bộ phận nào mới cho ra kết quả chính xác nhất.

Chụp MRI cũng là cách phổ biến để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Chụp MRI cũng là cách phổ biến để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Phát hiện sớm bệnh động kinh qua nhận biết dấu hiệu điển hình

Khi trẻ mắc bệnh động kinh, chúng thường không biết chuyên gì đang xảy ra với mình. Do đó, để cung cấp thêm bằng chứng nhằm giúp bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh thì cha mẹ nên ghi lại nhật kí hoặc quay hình lúc trẻ lên cơn.

Thông thường, nhiều người sẽ nghĩ bệnh động kinh là co giật co cứng sùi bọt mép, trợn mắt. Tuy nhiên, trên thực tể, có rất nhiều thể động kinh mà trẻ có thể mắc phải, từ mức độ lành tính đến nguy hiểm, cụ thể như:

- Trẻ hay có cảm xúc bất thường như cáu giận, bực tức vô cớ, xuất hiện những hành động kỳ lạ: môi mấp máy, mắt chớp liên tục, nhìn chằm chằm về một hướng, mất ý thức tạm thời

- Rung giật cơ ở một phần cơ thể như tay, chân.

- Xuất hiện những ảo giác về âm thanh như nghe tiếng ồn ào trong tai, nhìn thấy hình ảnh lạ, cảm nhận những vị lạ trong miệng hoặc ngửi thấy những khó chịu mà trên thực tế không hề tồn tại.

Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ không phải là việc làm quá khó khăn, chỉ cần cha mẹ luôn ở bên, quan tâm và theo dõi những triệu chứng lạ ở trẻ có có biện pháp giữ an toàn cho trẻ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha