5 nguyên tắc cần thuộc lòng trong điều trị bệnh động kinh

Bệnh động kinh theo dân gian gọi “kinh phong”, là một bệnh đã phổ biến từ lâu, có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh động kinh tuy khó điều trị nhưng không phải không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ngày đăng: 24-09-2017

1,420 lượt xem

Nguyên tắc điều trị bệnh động kinh

-  Bệnh nhân cần điều trị sớm sau khi được chẩn đoán.

- Khi bắt đầu điều trị chỉ dùng một loại thuốc kháng động kinh

- Lựa chọn thuốc kháng động kinh theo thể co giật với liều ban đầu thấp sau tăng lên đến tối đa.

- Chỉ kết hợp thuốc khi một loại kháng động kinh không hiệu quả.

- Không ngừng thuốc đột ngột, chỉ ngừng điều trị ít nhất là sau 2 năm kể từ cơn co giật cuối cùng và giảm liều từ từ trong 3-6 tháng trước khi ngừng thuốc.

Cần phải điều trị bệnh động kinh ngay khi phát hiện bệnh

Những nguyên nhân nào có thể dẫn đến bị động kinh?

Không phải trường hợp nào mắc bệnh động kinh cũng tìm được rõ nguyên nhân, tuy nhiên qua quá trình theo dõi thì một số yếu tố có thể làm khởi phát cơn động kinh như: yếu tố di truyền; chấn thương ở đầu do tai nạn, va đập,…hoặc chấn thương đầu ảnh hưởng não bộ trong lúc sinh đẻ; tổn thương não bộ: u não, viêm màng não, viêm não do virus, di chứng sau tai biến mạch máu não, ngộ độc rượu, ma túy, hóa chất,…trong đó đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây ra động kinh những người trên 65 tuổi.

Biến chứng của bệnh động kinh

Ngoài những rối loạn tâm thần trong cơn, về lâu dài nếu không được điều trị tích cực, có thể thấy các biến chứng như biến đổi nhân cách, người bệnh trở nên ích kỷ, dễ giận dữ, thù dai. Lâu hơn nữa có thể mất trí, nếu không kiểm soát tốt, người bệnh có thể lên cơn lúc đang làm việc gây ra tai nạn như phỏng, té xe, ngã sông, nguy hiểm nhất là có thể tắc nghẽn đường thở, suy tim cấp dẫn đến tử vong nếu không có người cứu kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh động kinh

Phương pháp phẫu thuật

Đây là một lĩnh vực chuyên khoa sâu, đòi hỏi điều kiện khắt khe về phẫu thuật viên, trang thiết bị nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực của bộ não, nơi bắt nguồn cơn động kinh. Việc phẫu thuật cần xác định được chính xác vị trí tổn thương gây động kinh, tuy nhiên nó có thể để lại biến chứng như đột quỵ hoặc tê liệt một phần cơ thể sau khi phẫu thuật do tác động đến nơi não chi phối. Tại Việt Nam, điều trị bệnh động kinh bằng phẫu thuật vẫn chưa được phổ biến vì thế cho nên việc điều trị bằng thuốc vẫn là chọn lựa hàng đầu.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phương pháp đòi hỏi kĩ thuật cao

Phương pháp dùng thuốc

Một số thuốc kháng động kinh có thể được chỉ định như: Val proate (Depa kine), Pheny toine, Phenol barbital,…Tuy nhiên việc sử dụng Tây y thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên các phương thuốc từ Đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn và hiệu quả, giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ giúp làm giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh đang ngày càng được ưa chuộng và tin dùng.

Bệnh động kinh có thể chữa khỏi hoàn toàn, nghĩa là sau một thời gian dài chữa trị, bệnh thuyên giảm dần rồi ngừng hẳn các cơn mà không cần dùng thuốc nữa, nếu nóng vội sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại và chắc chắn sẽ thất bại trong điều trị. Điều quan trọng là bệnh nhân và gia đình cần hết sức kiên nhẫn, cùng với sự chăm sóc và điều trị của thầy thuốc người bệnh sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH 

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha