Tiêu chuẩn chẩn đoán động kinh do chấn thương sọ não

Khoảng 1/3 số bệnh nhân mang thương tích sọ não có động kinh sau chấn thương.

Ngày đăng: 18-09-2018

1,145 lượt xem

Lâm sàng của động kinh sau chấn thương sọ não

- Cơn động kinh thường đa dạng, có cơn điển hình, có chu kỳ rõ ràng, tính chất cơn khá bền vững nhưng cũng có cơn không điển hình, tần số cơn dễ thay đổi, lúc giảm, lúc tăng, có thể nặng lên trở thành trạng thái động kinh.

- Thùy thái dương có phần nằm sát cạnh sắc của cánh nhỏ xương bướm nên dễ bị đụng giập trong chấn thương sọ não. Vì vậy biểu hiện lâm sàng của động kinh sau chấn thương sọ não thường là động kinh thái dương.

- Động kinh sớm: xảy ra trong tuần đầu sau chấn thương sọ não. Các cơn này thường xuất hiện ngay sau khi giảm hoặc hết các rối loạn cấp về ý thức và thực vật. Cơn động kinh muộn thường xảy ra trong năm đầu sau chấn thương sọ não (46% bệnh nhân động kinh). Những năm sau, cơn thưa dần và thường hết hẳn trong vòng 5 năm. Đôi khi động kinh xảy ra 10 năm sau ( nhất là trẻ em ).

Cơn động kinh sau chấn thương sọ não thường là động kinh thùy thái dương

Tiêu chuẩn chẩn đoán động kinh do chấn thương sọ não

- Động kinh (có tiêu chuẩn lâm sàng và điện não) sau chấn thương sọ não.

- Có bằng chứng về chấn thương sọ não sau chấn thương: di chứng liệt nửa người, mất ngôn ngữ,… và / hoặc có hình ảnh khối máu tụ trong sọ hoặc rạn, vỡ, lún xương sọ.

- Không tìm thấy nguyên nhân khác gây động kinh (u não, bệnh lý mạch máu não, do rượu, do thuốc, nhiễm khuẩn nội sọ).

Những lưu ý trong điều trị

Khi điều trị, tùy vào bệnh lý của mỗi người, các chuyên gia y tế sẽ có phác đồ điều trị phù hợp theo các chiều hướng như xác định thể loại cơn động kinh, cắt cơn, dùng thuốc ổn định não bộ và tinh thần,…

Trong đó, việc bổ sung GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh động kinh. Việc điều trị động kinh bằng cách bổ sung GABA càng có tác dụng cao hơn khi được kết hợp với các thành phần thảo dược có trong các phương thuốc Đông y giúp ổn định điện thế màng tế bào, ức chế tính hưng phấn của thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh, từ đó làm giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh; giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha