Động kinh toàn thể, biểu hiện như thế nào?

Nắm bắt được biểu hiện của cơn động kinh sẽ khiến bạn có thể giúp người thân của mình vượt qua phút động kinh nguy hiểm. Xem ngay để biết được các biểu hiện của bệnh để kịp thời xử lý.

Ngày đăng: 24-12-2015

2,289 lượt xem

Đã bao giờ bạn thấy sợ hãi khi chứng kiến người thân của mình lên cơn động kinh bất ngờ hay chưa? Đây là căn bệnh khá phổ biến, ai cũng có thể mắc phải. Vì vậy, bạn nên bỏ túi cho mình những kiến thức liên quan đến biểu hiện dễ nhận thấy của cơn động kinh toàn thể để có thể xử lí trong những trường hợp cấp bách.

Ngã lăn ra đất, biểu hiện cơ bản của cơn động kinh

Cơn động kinh là gì? Đây được xem là lúc phát bệnh, thường xuất hiện rất đột ngột. Hầu hết thì người bệnh chỉ la lên một tiếng rồi ngã lăn ra ngay, sau đó lập tức mất ý thức hoàn toàn. Vô cùng nguy hiểm, và khiến những người không biết hết sức lo lắng.

Cơn động kinh toàn thể ngay khi bắt đầu sẽ có một số dấu hiệu như: chớp mắt nhiều, nghiến răng... Với người bệnh, họ sẽ có những cảm giác: cảm thấy như có gió lớn thổi qua người, mắt sẽ bị hoa và nổi « đom đóm », tai ù, ngực đau tức, muốn ói, lo lắng hoặc giận dữ.

Người bị lên cơn động kinh toàn thể thường trải qua 4 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, người bệnh thường bắt đầu bằng 1 tiếng kêu và sau đó bất ngờ ngã ngay xuống đất bất tỉnh. Lúc này, chân tay họ sẽ cứng đờ, co quắp và thường không thở trong vài giây. Hay mắt cũng thâm tím do bị ngạt, hàm cắn chặt và răng nghiến lại. Thường thì giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 30 giây.

Cấp cứu người bệnh lên cơn động kinh

- Giai đoạn co giật: Sau giai đoạn đầu thì người bệnh có thể sẽ chuyển sang giai đoạn co giật. Cơn co giật ngày càng mạnh và sau đó thưa dần. Trong giai đoạn này, lưỡi sẽ thè ra và rất dễ xảy ra tình trạng người bệnh tự cắn môi mình. Ngoài ra, các cơ mặt lúc này cũng bị co giật, nước miếng tiết ra nhiều, sủi bọt. Có nhiều người còn tiểu ra quần. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 - 3 phút.

- Giai đoạn hôn mê: Đến giai đoạn này, người bệnh nằm yên, thư giãn, mất hoàn toàn cảm giác và ý thức. Nếu ai không biết thì sẽ có cảm tưởng là người bệnh ngủ say. Sẽ mất tới 15 phút hoặc vài giờ đồng hồ để người bệnh tỉnh lại. Tuy nhiên, lúc này ý thức của họ vẫn u ám, cơ thể mỏi mệt, đau nhức và không còn nhớ những gì đã xảy ra.

Đó là tất cả những kiến thức cơ bản về biểu hiện của cơn động kinh. Hãy ghi nhớ thật kỹ vì bạn có thể dùng đến bất kì lúc nào.

LIÊN HỆ CHỮA ĐỘNG KINH

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha