Những quan niệm sai lầm về bệnh động kinh

Bệnh động kinh ảnh hưởng mạnh đến tâm lý người bệnh. Cộng thêm những quan niệm, định kiến xã hội khiến người bệnh tự ti, mặc cảm. Hiểu biết căn bệnh động kinh giúp người bệnh hòa nhập, điều trị tốt hơn.

Ngày đăng: 30-10-2015

2,633 lượt xem

- Nhiều người cho rằng chỉ cần có một cơn co giật từng xảy ra nghĩa là đã mắc bệnh động kinh:

Mặc dù biểu hiện rất rõ ràng của bệnh động kinh là các cơn co giật và mất ý thức tạm thời, nhưng điều đó không có nghĩa cứ co giật là mắc bệnh động kinh. Bởi co giật có thể do sử dụng rượu, do mất ngủ hoặc do sử dụng những loại thuốc không phù hợp với cơ địa,.... Nếu có từ 2 cơn co giật trở lên, hoặc những cơn co giật cứ lặp đi lặp lại nhiều lần mới được xác định đã mắc bệnh động kinh.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, những cơn co giật và mất ý thức tạm thời là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh động kinh; bên cạnh đó có những biểu hiện không rõ ràng, khó nhận biết như: thực hiện 1 động tác lặp đi lặp lại nhiều lần mà không ý thức được; sự co giật nhẹ của các bộ phận trên cơ thể đặc biệt là tay chân (còn gọi là động kinh cục bộ),… là những biểu hiện của bệnh động kinh.

nhung+quan+niem+sai+lam+ve+benh+dong+kinh

- Nhiều người cho rằng bệnh động kinh là bị bệnh tâm thần:

Đây là quan niệm sai lầm mà người bênh động kinh thường phải đối mặt. Bệnh tâm thần là do rối loạn hoạt động não bộ làm biến đổi những bất thường về lời nói, hành vi, ý nghĩ, tác phong,… mà những điều này nó trái với logic thông thường. Trong khi đó, bệnh động kinh ngoại trừ những lúc lên cơn mất ý thức thì họ vẫn tỉnh táo và sinh hoạt binh thường.

- Nhiều người cho rằng khi mắc bệnh động kinh thì trí não không phát triển:

Đây là quan niệm lệch lạc. Đối với người bị bệnh động kinh họ vẫn có khả năng tư duy như người bình thường – trừ những lúc lên cơn động kinh. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời hoặc để kéo dài thì người bệnh có nhiều khả năng bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong.

- Nhiều người cho rằng động kinh chỉ phát triển ở trẻ em:

Điều này không đúng vì bệnh động kinh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, ở bất kỳ giới tính nào.

- Nhiều người cho rằng khi lên cơn co giật, nên ép một vật gì đó vào miệng hoặc cạo gió,… để làm giảm cơn co giật:

Đây là sai lầm nghiêm trọng có thể làm tổn thương đến người bệnh. Vì khi lên cơn co giật không có bất cứ cách nào để giảm bớt cơn co giật ngay tức thì. Mặt khác, khi đưa những vật thể lạ vào miệng người bệnh sẽ khiến họ dễ bị ngạt thở, gây ra tử vong. Điều tốt nhất cần làm úc này cho người bệnh là nghiên đầu họ sang 1 bên, nới lỏng quần áo, giữ cho người bệnh tư thế thoải mái nhất, luôn trông chừng người bệnh trong cơn co giật cũng như sau cơn co giật, giúp cho người bệnh có cảm giác an toàn.

- Nhiều người cho rằng bệnh động kinh có tính di truyền, nhưng khoa học hiện nay chưa chứng minh được bệnh động kinh có tính di truyền.

Với những quan niệm tiêu cực đã khiến cho nhiều bệnh nhân và gia đình dấu bệnh, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, cái nhìn cởi mở hơn, bình đẳng hơn sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. 

Liên hệ:

TRỊNH THẾ ANH

ĐT: 0913 82 60 68

TRỊNH THẾ ANH : Số nhà 10/1/2A đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • vo minh viet (11-07-2016) Trả lời
    E bị té xe lúc 9 tuổi. Đến năm 13 tuổi thì mac bệnh. Bình thường k bị len cơn. Những luc suy nghĩ căn thẳng quá mức la lên cơn.. năm nay e 30 tuổi roi. Những luc lên cơn gần đây la e bị mất trí tạm thời ak.
    • Đông y Trịnh Gia (24-07-2016)
      Vo Minh Viet mến!Em nên điều trị càng sớm càng tốt, để lâu em sẽ bị chứng giảm trí nhớ trầm trọng hơn đấy!