Cách hồi phục và kích hoạt trí não cho trẻ bị động kinh

Việc hồi phục và kích hoạt trí não cho trẻ bị động kinh rất quan trọng vì não bộ của trẻ bị ảnh hưởng lớn do bệnh động kinh.

Ngày đăng: 05-02-2021

354 lượt xem

Động kinh là gì?

Động kinh là gì? Động kinh ở người lớn có khác gì với ở trẻ em không? Đây là những thắc mắc mà đa số mọi người vẫn thường đặt ra khi phát hiện con của mình bị động kinh.

Theo đó, động kinh là một căn bệnh mãn tính bắt nguồn bởi nguyên nhân là hệ thống thần kinh trung ương, não bộ bị chấn thương. Khi khởi phát các dấu hiệu bất thường bên trong não bộ, các xung điện phóng ra đột ngột làm người bệnh xuất hiện các hành động tự phát, vô thức, co giật toàn thân.

Động kinh ở trẻ em thường có biểu hiện là các cơn co giật nhẹ, cơn vắng ý thức bởi nguyên nhân chủ yếu là di truyền, chấn thương trong bụng mẹ, chấn thương vì phương pháp lấy thai nhi ra ngoài, nhiễm trùng não, sốt cao liên tục nhiều lần…

Động kinh ở trẻ em có tỉ lệ điều trị thành công cao hơn ở người lớn.

Nguyên nhân là bởi vì người trưởng thành xuất hiện động kinh thường vì bệnh lý nguy hiểm như u não, ung thư não, chấn thương sọ não. Các căn bệnh này mất rất nhiều thời gian, thậm chí là rất khó chữa khỏi.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh động kinh

Phát hiện sớm động kinh ở trẻ em

Trong quá trình điều trị động kinh bất kể ở người trưởng thành hay trẻ em, việc phát hiện sớm quyết định rất nhiều đến hiệu quả đạt được sau này. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải trang bị đầy đủ các kiến thức, phương pháp nhận biết sớm động kinh ở trẻ em để kịp thời đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Từ đó, tùy thuộc vào từng trạng thái bệnh khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị đúng đắn, khoa học.

Theo đó, với trẻ sơ sinh, động kinh có thể xảy ra vào khoảng 1 – 2 tháng đầu đời với các dấu hiệu, biểu hiện vô cùng khó phân biệt, trẻ có thể giật tay chân, mí mắt trong lúc ngủ hay gục đầu, không phản ứng lại lời nói của bố mẹ.

Vì não bộ của trẻ sơ sinh chưa thực sự phát triển đầy đủ, dấu hiệu của động kinh ở trẻ em có thể sẽ là các cơn tăng trương lực, co giật không kèm sốt cao. Tăng trương lực là toàn cơ thể co cứng lại, khó gập duỗi tay chân, cổ.

Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp động kinh ở trẻ sơ sinh dưới 8 tháng tuổi đều là lành tính. Các cơn co giật xuất hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi có tỉ lệ cao mắc phải động kinh mãn tính hơn. Ở lứa tuổi này, trẻ em có thể mắc phải hai dạng động kinh dưới đây:

Cơn động kinh toàn bộ

Động kinh toàn bộ xuất hiện vì cả hai bên bán cầu não của trẻ đều bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến các cơn xung điện phát ra làm lấn át hệ thống thần kinh trung ương. Vì vậy, trẻ em xuất hiện dấu hiệu của động kinh toàn thể kèm theo mất ý thức, không còn khả năng kiểm soát các hoạt động của cơ thể, mất khả năng ghi nhớ. Trong nhóm động kinh toàn bộ, trẻ em có thể xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

Cơn vắng ý thức: Khi lên cơn động kinh này, trẻ em thường rơi vào trạng thái mơ màng, không còn phản ứng lại mọi vật, sự việc xung quanh, dừng lại hoàn toàn các việc đang làm, cơ thể đang như đang ngủ và vô ý thức. Trẻ em có thể mất khả năng kiểm soát tiểu tiện khi lên cơn động kinh vắng ý thức kéo dài trong khoảng vài chục giây. Nếu không kiểm soát được bệnh, dấu hiệu này của động kinh sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với đời sống, học tập của trẻ.

Cơn giật cơ: Dấu hiệu của động kinh toàn thể này diễn ra rất nhanh, chớp nhoáng trong vài giây. Đây là dấu hiệu duy nhất trong nhóm động kinh toàn thể không làm mất ý thức của trẻ em. Giật cơ là tình trạng các nhóm cơ nhỏ trên cơ thể co giật nhanh theo nhịp.

Cơn co cơ: Khi khởi phát dấu hiệu động kinh ở trẻ em này, trẻ sẽ đột ngột gập người về trước, cúi đầu, co giật hai bên cơ thể với tốc độ chậm.

Cơn tăng trương lực: Trẻ khi khởi phát bệnh sẽ có tình trạng co cứng toàn thân, các khớp không thể cử động được trong thời gian tối đa là 1 phút. Lúc này, trẻ có xu hướng nhìn chằm chằm vào một hướng, mất ý thức.

Cơn mất trương lực: Đây là biểu hiện động kinh trái ngược với cơn tăng trương lực, mất trương lực là tình trạng khắp cơ thể mềm nhũn, cơ không hoạt động. Với trẻ em, khi lên cơn mất trương lực, cơ thể dễ té ngã, gục đầu, gập đôi cơ thể.

Cơn co cứng co giật toàn thân: Đây là dấu hiệu có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến cơ thể của trẻ nhỏ. Khi lên cơn co cứng co giật toàn thân, giai đoạn đầu trẻ em sẽ dễ bị té ngã, mất ý thức, toàn thân ở trong tình trạng tăng trương lực.

Tiếp đó, toàn cơ thể rơi vào trạng thái co giật mạnh theo nhịp rất nhanh, sùi bọt mép, răng nghiến chặt, mắt nhìn chằm chằm. Sau khi cơn co giật kết thúc, trẻ dễ ngủ sâu đến vài tiếng đồng hồ và thức dậy với trạng thái mệt mỏi, lú lẫn, uể oải, không nhớ gì.

Cơn động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ ở trẻ em bắt nguồn bởi sự tổn thương của một bên bán cầu não bất kì làm rối loạn hệ thống thần kinh trung ương trong não bộ gây ra các dấu hiệu như sau:

Cơn cục bộ đơn giản vận động: Khi xuất hiện cơn động kinh cục bộ này, trẻ em sẽ không bị mất đi ý thức, vẫn còn tỉnh táo, chỉ ở trạng thái mệt mỏi và uể oải. Lúc này, cơ thể bé sẽ xuất hiện các dấu hiệu như co giật các chi, co giật một bên mặt, một bên cơ thể. Một số trường hợp trẻ em sẽ quay mắt, xoay đầu, giơ tay chân, xoay người mà không có lý do. Bên cạnh đó, biểu hiện của cơn cục bộ đơn giản vận động còn là rối loạn ngôn ngữ, gặp trở ngại phát âm, đột nhiên nói không được, cơ thể tê bì như có kiến bò hay kim châm.

Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng thực vật: Khi khởi phát cơn động kinh cục bộ này, trẻ em sẽ tăng tiết nước bọt, có hành động nhai và nuốt liên tục dù không ăn gì, dễ bị nôn ói. Bên trong cơ thể sẽ có dấu hiệu đánh trống ngực, toàn thân nóng rang, mặt mày xanh xao, đái dầm và thở gấp.

Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng tâm thần: Biểu hiện ban đầu của chứng động kinh cục bộ này là rối loạn ngôn ngữ, trẻ có thể bị mất khả năng nói tạm thời, nói lắp, nói ngọng, rối loạn giác quan, mơ màng, lú lẫn. Nhiều trẻ có xu hướng dễ lo lắng, buồn phiền, đói và khát liên tục.

Cơn cục bộ phức tạp: Trẻ sẽ có xu hướng tăng hoạt động bất thương như xoa tay, cọ xát tay chân, ngứa và gãi liên tục, cài và cởi cúc áo…

Động kinh ở trẻ em có chữa được không?

Cho đến thời điểm hiện tại, trong xã hội vẫn tồn tại rất nhiều suy nghĩ lệch lạc về bệnh động kinh ở trẻ em hay người trưởng thành. Một số người cho rằng động kinh là bệnh tâm thần, do ma quỷ nhập và không thể chữa trị khỏi làm người thân, bố mẹ của người mắc rất hoang mang lo lắng. Trên thực tế, động kinh ở trẻ em hoàn toàn có thể điều trị khỏi, thậm chí là với tỉ lệ cao trên 70%.

Chính vì vậy, nếu đang có trẻ nhỏ mắc bệnh động kinh, bạn không nên hoang mang và nghĩ rằng chỉ có thể sống chung với bệnh chứ không thể chữa trị được. Thay vào đó, hãy đưa ngay trẻ em bị động kinh đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị theo chuẩn khoa học nhằm giúp bé sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường như bạn bè đồng trang lứa khác.

Hiện nay, nền y học hiện đại cũng đã phát minh ra rất nhiều phương pháp điều trị động kinh ở trẻ em hiệu quả và nhanh chóng. Theo đó, sử dụng thuốc, phẫu thuật, kích thích dây thần kinh phế vị… chính là các phương pháp chữa trị động kinh vô cùng hữu hiệu hiện nay.

Điều quan trọng trong việc điều trị động kinh ở trẻ em chính là phát hiện sớm, tuân thủ theo đúng phát đồ và kiên trì.

Cách hồi phục, kích hoạt trí não cho trẻ bị động kinh

Nếu động kinh ở người trưởng thành xuất hiện khi não bộ đã phát triển toàn diện thì động kinh ở trẻ em khởi phát khi não bộ đang trong quá trình phát triển. Có nghĩa là nếu không điều trị đúng cách, trí não của trẻ em bị động kinh sẽ bị tổn thương rất nhiều ảnh hưởng đến độ thông minh, nhanh nhạy sau này.

Chính vì vậy, trong quá trình điều trị, cách phục hồi, kích hoạt trí não cho trẻ bị động kinh cũng là một bước mà bố mẹ không thể bỏ qua nếu muốn con vẫn thông minh, nhanh nhạy và phát triển tư duy tốt nhất.

Cho trẻ uống thuốc

Trước khi nghĩ đến việc phục hồi và kích hoạt não bộ cho trẻ em bị động kinh, bạn cần phải kiểm soát tốt được các dấu hiệu của bệnh, giảm tối thiểu tần suất các cơn co giật xuất hiện.

Khi cho trẻ em sử dụng thuốc kháng động kinh, bố mẹ cần tuân thủ tuyệt đối theo lời khuyên, đơn kê của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, không được tự ý thêm các loại thuốc lạ, giảm bớt liều lượng đã kê vì rất có thể sẽ làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên theo dõi và ghi chép lại tất cả các biểu hiện của trẻ sau thời gian sử dụng thuốc chống động kinh để đưa cho bác sĩ trong lần tái khám tiếp theo. Lịch sử dấu hiệu này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra tác dụng phụ của thuốc nếu có để kịp thời điều chỉnh, kiểm tra hiệu quả quá trình điều trị.

Huấn luyện phục hồi cho trẻ động kinh

Các chuyên gia khuyến cáo để phục hồi và kích hoạt não bộ cho trẻ em bị động kinh, chúng cần được cho học các lớp đặc biệt, tham gia vào các hoạt động mang tính vật lý trị liệu mới đạt được hiệu quả cao.

Các lớp học sẽ giúp bé học tập bằng phương pháp đặc biệt thông qua hình ảnh, sự truyền tải thông minh mới lạ nhằm kích thích lại sự liên tưởng, tư duy và kích hoạt não bộ tăng dung tích chất xám bên trong não. Nhờ đó, trí thông minh của trẻ sẽ dần tăng lên.

Bên cạnh đó, trẻ em mắc động kinh rất dễ rơi vào trạng thái tự ti, trầm cảm và căng thẳng dẫn đến tự kỉ do đó việc giáo dục bằng phương pháp cải thiện tâm lý, kích thích hoạt động não bộ rất cần thiết.

Cha mẹ nên chú trọng việc phục hồi và kích hoạt trí não cho trẻ động kinh - Ảnh minh họa

Hãy trao đổi với giáo viên thật cặn kẽ về tình hình động kinh của con, nhờ giáo viên hỗ trợ để giúp trẻ làm việc nhóm, vui chơi cùng bạn bè để giải tỏa căng thẳng, tâm lý tự xa lánh với đám đông.

Ngoài ra, hãy tập cho trẻ tự làm những việc trong khả năng như đánh răng, xếp quần áo, làm việc theo bảng kế hoạch, học tập theo thời khóa biểu… Những hành động này rất phù hợp để tăng sự tập trung, loại bỏ tình trạng giảm chú ý ở trẻ em bị động kinh.

Chăm sóc trẻ bị động kinh tại nhà như thế nào?

Khi trẻ ở nhà, cách chăm sóc của bố mẹ cũng quyết định rất nhiều đến hiệu quả phục hồi, kích hoạt trí não ở trẻ em bị động kinh. Nguyên nhân là vì đối với trẻ, nhà với bố mẹ luôn là nơi an toàn và thoải mái nhất.

Hãy trang bị đầy đủ các kiến thức về xử lý cơn co giật ở trẻ em để dùng đến khi cấp bách. Trong khoảng thời gian rảnh rỗi, cùng con ôn luyện bài tập thông qua bài hát, tranh ảnh, phim hoạt hình và trò chơi vui nhộn, tránh việc dồn ép kiến thức bằng lời răn đe càng làm trẻ ám ảnh, căng thẳng và dễ tái phát bệnh hơn.

Không nên trò chuyện về bệnh tình với con, hành động này có thể làm tâm lý non nớt của bé bị tổn thương, khó có thể phục hồi.

Trong chế độ dinh dưỡng, hãy tăng bổ sung vitamin, khoáng chất bổ trợ phát triển trí thông minh và hoạt động não bộ, hạn chế thực phẩm không lành mạnh, tuyệt đối tránh xa chất kích thích. Sự kết hợp từ bên ngoài lẫn bên trong sẽ giúp trẻ có thể phục hồi và phát triển trí não một cách hiệu quả nhất. Một số thực phẩm được xem là tốt cho trí não trẻ em phải kể đến như bí đỏ, thịt cá hồi, các loại hạt, dầu ô liu, sữa tươi…

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc Đông y điều trị đông kinh đã được nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh. Trong đó các loại Đông y như câu đằng, an tức hương được xem là những nguyên liệu tự nhiên quý bổ sung cho não bộ một lượng lớn chất dẫn truyền kích thích GABA hỗ trợ giảm xung điện, ngăn ngừa co giật rất tốt.

Ngoài câu đằng, an tức hương, các thảo dược đông y như rau đắng biển, củ nghệ, lá khổ qua rừng… cũng được sử dụng rất nhiều để giảm thiểu động kinh xuất hiện liên tục. Trước khi cho trẻ em bị động kinh sử dụng các nguyên liệu này, hãy tham khảo ý kiến từ các lương y để đảm bảo an toàn.

Cách phục hồi, kích thích trí não ở trẻ em bị động kinh rất nhiều, điều quyết định hiệu quả chính là sự kiên trì từ phía phụ huynh.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha