Cảnh báo hiện tượng dị ứng thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Dị ứng thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh tuy không phải là triệu chứng thường thấy nhưng nó rất nguy hiểm nếu không may trẻ gặp phải. Chính vì vậy, ngay sau khi cho trẻ dùng thuốc mà cha mẹ phát hiện ra dấu hiệu bất thường thì nên cho trẻ đi khám ngay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Ngày đăng: 01-01-2017

1,474 lượt xem

Những nguy hiểm nếu bị dị ứng với thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Khi bị dị ứng với thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh mà đặc biệt là thuốc Carbamazepine sẽ xuất hiện hội chứng Stevens-Johnson. Đây là bệnh viêm da dị ứng cấp tính với có biểu hiện sốt cao, tổn thương hồng ban da lan rộng khắp toàn thân, tứ chi, viêm đường tiết niệu,  hậu môn, viêm kết mạc mắt, chảy máu kết mạc gây biến chứng mù lòa, chảy máu chân răng, khó nuốt, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải.

Hình ảnh dị ứng thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Hình ảnh dị ứng thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Thời gian trung bình để xuất hiện triệu chứng di ứng với thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh là khoảng 10 ngày sau khi dùng thuốc. Những dấu hiệu ban đầu ở trẻ là nổi mẩn như bị ngứa hoặc mề đây kèm theo sốt nhẹ nên cha mẹ thường rất hay bị nhầm lẫn. Đến lúc bệnh biểu hiện nặng ra bên ngoài thì việc điều trị hết sức khó khăn và tốn kém, trẻ cần được năm phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện để ngăn ngừa nhiễm trùng vết lở loét.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mỗi năm có hàng trăm ca mắc hội chứng này phải nhập viện, có nhiều trẻ do do vết thương bị nhiễm trùng nặng đã phải chữa trị mấy tháng mà bệnh vẫn không giảm, thậm chí có nhiều trẻ đã tử vong do điều trị quá muộn.

Nguyên nhân gây bệnh là do người nhà tự mua thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh nhưng không được tư vấn của bác sĩ, hoặc trẻ xuất hiện dấu hiệu di ứng mà cha mẹ chủ quan không điều trị kịp thời.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH 

Phòng ngừa hội chứng Stevens Johnson khi điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Để phòng ngừa hội chứng Stevens Johnson xảy ra ở con mình thì cha mẹ nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu trẻ có tiền sử dị ứng với bất kì loại thuốc điều trị nào cũng nên báo cho bác sĩ biết. Sau khi dùng thuốc khoảng 7-10 ngày nếu thấy trẻ có hiện tượng nổi mẫn đỏ kèm sốt thì đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp, kịp thời. Ngoài ra, cha mẹ nên có kiến thức nhất định để nhận biết sớm dấu hiệu của triệu chứng dị ứng thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh. 

Thuốc dễ gây ra hội chứng nhất trong các loại thuốc

Thuốc Carbamazepin dễ gây ra hội chứng Stevens Johnson nhất trong các loại thuốc

Một số biện pháp điều trị áp dụng đối với trẻ mắc hội chứng Stevens Johnson do dị ứng với thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ như:

- Trẻ được điều trị tích cực với truyền dịch bù nước, bù điện giải, hạ sốt và chăm sóc da tại phòng chăm sóc cách ly để tránh nhiễm trùng vết thương.

- Bổ sung chất dinh dưỡng qua đường miệng hoặc mũi theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

- Chống nhiễm trùng và điều trị vết lở loét, viêm kết mạc theo phác đồ chuyên khoa.

Như vậy, việc phát hiện và điều trị sớm các dấu hiệu dị ứng thuốc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh rất quan trọng nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ. Hơn ai hết, cha mẹ phải là người thường xuyên theo dõi biểu hiện tích cực hoặc tiêu cực của trẻ sau khi dùng thuốc để có hướng xử lý kịp thời. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha