Thật sự khó khăn trong điều trị bệnh kinh ở trẻ em

Đối với trẻ em, động kinh còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ, trong khi đó tỉ lệ người mắc bệnh động kinh là trẻ em hiện nay có thể lên đến 30%.

Ngày đăng: 07-05-2018

1,178 lượt xem

Tại sao trẻ bị động kinh?

Thực tế ở trẻ nhỏ, bất kỳ nguyên nhân nào gây tổn thương não bộ cũng có thể gây ra cơn động kinh và bệnh động kinh. Cụ thể, ở trẻ em động kinh có thể do những sang chấn khi sinh (đẻ ngạt, sinh khó phải dùng forceps…), sau sốt cao co giật, viêm màng não, chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não, bất thường bẩm sinh hay là do di truyền; và thậm chí có đến 50% bệnh động kinh ở trẻ em là không rõ nguyên nhân.

Khó khăn trong điều trị động kinh ở trẻ em

Việc điều trị động kinh ở trẻ em khó khăn gấp nhiều lần việc điều trị ở người lớn do những yếu tố đặc thù ở trẻ: Trước hết là việc lựa chọn thuốc điều trị, phải lựa chọn loại thuốc vừa đảm bảo hiệu quả, vừa hạn chế tối đa việc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt khi thuốc tác động trực tiếp lên hệ thần kinh.

Tiếp sau đó, việc căn chỉnh liều sử dụng cũng như đảm bảo trẻ sử dụng thuốc đúng giờ, đều đặn, liên tục nhằm duy trì được nồng độ thuốc ổn định trong máu cũng là một vấn đề nan giải khi trẻ phải đến trường hoặc không chịu uống thuốc.

Thêm vào đó, việc xuất hiện các cơn động kinh khiến trẻ dễ dàng bị xa lánh, tự ti, co mình – điều này ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến sự phát triển thể chất mà còn gây ra những dấu ấn nặng nề về tâm lý sau này. Chính những lý do trên mà việc trị bệnh động kinh ở trẻ nhỏ vẫn luôn là một bài toán khó, gây đau đầu cho tất cả thầy thuốc chuyên khoa.

Điều trị bệnh động kinh ở trẻ em là bài toán khó với các chuyên gia

Tìm lời giải cho bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Là cha mẹ, bạn không thể dự đoán được bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ không hay sẽ tác động đến sự phát triển của con bạn như thế nào, nhưng có một điều chắc chắc rằng, bạn có thể giảm thiểu được những ảnh hưởng của bệnh động kinh tới con mình. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn thực hiện điều này:

- Căng thẳng tâm lý, bỏ bữa, thiếu ngủ… là những yếu tố khiến các cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn. Bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của con thường xuyên và trở thành một người để con có thể chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.

- Trao đổi, nói chuyện với những người anh chị em khác của trẻ, với thầy cô, với bạn bè  để trẻ có thể nhận được sự sẻ chia và giúp đỡ.

Tin vui cho các bậc phụ huynh là bệnh động kinh ở trẻ em có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu cho trẻ điều trị sớm, dùng đúng thuốc kết hợp chăm sóc thể chất và tinh thần của trẻ một cách hợp lý.

Bên cạnh đó, người thân của trẻ nên vận động những người xung quanh cảm thông và chia sẻ cùng bé, không nên kì thị hoặc cấm con cái họ chơi cùng trẻ, giúp trẻ có một cuộc sống bình thường.

Dùng thuốc đông y để chữa bệnh động kinh ở trẻ em

Để hạn chế tối thiểu những tác dụng không mong muốn của thuốc tây, việc tìm đến sự hỗ trợ của các vị thuốc cổ truyền được xem là một hướng đi tích cực, nhằm hạn chế co giật do mọi nguyên nhân, giảm tình trạng rối loạn cảm giác, rối loạn tâm thần kèm theo; đồng thời hỗ trợ điều trị trong các trường hợp trẻ tăng động, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha