Nguyên tắc điều trị bằng thuốc tây đối với bệnh nhân giật kinh phong

Các loại thuốc tây điều trị bệnh giật kinh phong có ưu điểm là kiểm soát cơn co giật nhanh chóng, phổ biến trên thị trường nên được dùng rộng rãi. Tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra, do đó, nên có nguyên tắc điều trị khi bệnh nhân dùng thuốc tây y.

Ngày đăng: 21-02-2017

1,730 lượt xem

Điều trị cho bệnh nhân giật kinh phong mới được chuẩn đoán

- Nếu bệnh nhân xuất hiện cơn co giật đầu tiên thì không cần thiết phải điều trị, trừ khi cơn co giật tái phát thường xuyên và được chuẩn đoán chính xác bệnh thì mới nên dùng kháng sinh để điều trị lâu dài.

- Quyết định điều trị phụ thuộc chủ yếu vào cân bằng giữa lợi ích và tác dụng không mong muốn của liệu pháp, bất kể phương pháp điều trị là gì đều nên điều chỉnh theo yêu cầu của từng bệnh nhân.

- Bác sỹ nên giải thích rõ những ưu điểm và nhược điểm tương đối của điều trị, mặc dù quyết định cuối cùng lựa chọn điều trị nào là phải thuộc về bệnh nhân.

Bác sĩ nên tư vấn kĩ cho bệnh nhân mắc giật kinh phong

- Thuốc được dùng từ liều thấp đến liều cao, tăng dần liều lượng cho đến khi cắt hẳn cơn, thông thường bệnh nhân được điều trị ngoại trú bằng thuốc chữa bệnh giật kinh phong khoảng 2-3 năm, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh rồi mới cho bệnh nhân ngưng thuốc.

- Khi sử dụng một loại thuốc mà không đem lại hiệu quả thì nên thay bằng thuốc khác. Trước khi quyết định thay thuốc cần được tư vấn của bác sĩ về liều lượng thuốc và việc kết hợp các loại thuốc với nhau.

- Không nên tự ý tăng giảm liều lượng thuốc mà nên dùng đúng và đủ theo quy định của bác sĩ.

- Theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và các biểu hiện thứ phát của thuốc để kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp với bệnh trạng của bệnh nhân.  

- Không bao giờ nên kết hợp hai thứ thuốc cùng loại với nhau (ví dụ Phenobarbital với Primidon, Seduxen với Mogadon,v.v...).

- Tuỳ theo từng trường hợp, ngoài thuốc bệnh nhân giật kinh phong phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

Một số loại thuốc tây y điều trị giật kinh phong phổ biến

Nên lựa chọn các thuốc trị giật kinh phong phù hợp với tình trạng bệnh

Phenobarbital: Là một trong những thuốc chống co giật lâu đời nhất và an toàn nhất. Thuốc kiểm soát được sự lan truyền của cơn co giật và nâng được ngưỡng kích thích gây co giật.

Nó thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Ban đầu, phenobarbital có thể gây buồn ngủ, nhưng không quá nghiêm trọng.  Tuy nhiên, sau thời gian điều trị lâu dài, một số bệnh nhân có thể phát triển quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ có thể cần phải ngưng dùng thuốc này.

Carbamazepine: thường được dùng để điều trị các rối loạn co giật cục bộ. Nó là một loại thuốc hữu ích cho sinh viên và người làm việc vì ít gây buồn ngủ. Tác dụng phụ thường thấy là ngủ gà, chóng mặt, nhìn lóa, buồn nôn.

Phenytoin (Dilantin): Ngoài việc sử dụng nó như là một thuốc chống co giật hàng ngày, Phenytoin còn được tiêm tĩnh mạch trong phòng cấp cứu để ngăn chặn một co giật kinh phong liên tục. Tác dụng phụ thường thấy bao gồm thiếu máu hồng cầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, phát ban.

Lưu ý: Trong trường hợp bệnh nhân chỉ bị co giật nhẹ hoặc mắc các dạng lành tính thì không nhất thiết phải dùng các loại thuốc đặc trị. Do đó, bác sĩ nên tư vấn kĩ để bệnh nhân đưa ra quyết định cuối cùng về phương pháp điều trị phù hợp với bản thân và gia đình. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha