9 câu hỏi thường xuyên đặt ra khi bạn gặp môt người bị bệnh động kinh

Khi bắt gặp cảnh tượng một người ngã xuống, ngất đi, rồi toàn thân trở nên cứng, đầu và tứ chi bắt đầu co giật. Đó là những biểu hiện của bệnh nhân đã mắc bệnh động kinh.

Ngày đăng: 06-05-2018

859 lượt xem

Chứng động kinh là gì? Chứng động kinh là sự rối loạn não gây ra cơn động kinh ngắn. Cơn động kinh thường kéo dài chưa đến năm phút. 

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh? Các nhà nghiên cứu tin rằng khi các tế bào não phóng ra những xung điện bất thường thì có cơn động kinh. Hiện nay, vẫn không rõ tại sao điều này xảy ra.

Nếu thấy một người lên cơn động kinh lớn, tôi nên làm gì? Những người ở gần không nên can thiệp vào cơn động kinh, ngoài việc đảm bảo rằng người bệnh không bị nguy hiểm về thể chất và có thể thở. Mặt khác, nên gọi xe cứu thương nếu cơn động kinh kéo dài hơn năm phút, có một cơn động kinh kế tiếp, hoặc cơn động kinh đã chấm dứt vài phút mà người bệnh vẫn chưa tỉnh lại”.

Không nên hốt hoảng khi thấy người bệnh lên cơn động kinh

Tôi có thể làm gì khi người bệnh lên cơn động kinh?

Đặt một vật mềm giữa đầu người bệnh và nền nhà, dời các vật nhọn ra xa đầu.

- Quỳ bên cạnh người bệnh và gập cánh tay người bệnh ở nơi khuỷu tay, hướng lên trên.

- Nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay kia của người bệnh dưới má

- Dùng tay kia kéo đầu gối người bệnh về phía bạn, từ từ xoay người ấy qua một bên. Rồi chuyển đầu gối của người bệnh ra phía trước, đặt trên sàn

- Nghiêng đầu bệnh nhân lên để không bị nghẹt thở

Tôi nên làm gì khi người bệnh tỉnh lại? Trước tiên, đảm bảo với người ấy rằng mọi chuyện đều ổn. Rồi giúp người đó đứng lên và dẫn đến một chỗ để nghỉ ngơi. Phần lớn người bệnh còn cảm thấy lơ mơ và buồn ngủ sau cơn động kinh; còn người khác thì hồi phục nhanh và có thể tiếp tục công việc trước khi bị lên cơn.

Có phải mỗi lần lên cơn động kinh là bị co giật không? Một số bệnh nhân bị giảm ý thức trong giây lát nhưng không ngã. Đây gọi là cơn động kinh nhỏ, thường xảy ra nhanh và không có phản ứng phụ kéo dài.

Một số người trải qua cơn động kinh nhỏ kéo dài, khoảng vài phút. Trong trường hợp ấy, bệnh nhân có hành động kỳ lạ như đi thơ thẩn trong phòng, giật giật quần áo hoặc các hành vi khác. Sau cơn động kinh, người ấy có thể cảm thấy choáng váng.

Sống chung với chứng động kinh là thế nào? Điều dễ hiểu là nhiều người mắc chứng động kinh luôn lo sợ, không biết khi nào cơn kế tiếp xảy ra. Để không bị ngượng, họ có thể tránh ở nơi đông người.

Người mắc bệnh động kinh thường có xu hướng tách rời cộng đồng

Tôi có thể làm gì để hỗ trợ người bị chứng động kinh? Khích lệ người bênh động kinh đừng che giấu cảm xúc. Hãy là người biết lắng nghe. Hỏi xem người ấy muốn bạn làm gì khi bị lên cơn. Vì nhiều người mắc chứng động kinh không lái xe, có lẽ bạn đề nghị chở hoặc làm một số việc vặt cho họ.

Có thể giảm hoặc ngăn chặn cơn động kinh không? Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ lên cơn động kinh, chẳng hạn như sự căng thẳng hoặc thiếu ngủ. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích người mắc chứng động kinh nên ngủ đầy đủ, đều đặn tập thể dục để giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, nên tham khảo thêm một số biện pháp chữa bệnh động kinh an toàn, hiệu quả để đẩy lùi căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha