Động kinh ở trẻ em có làm cho trẻ trở lên hung tính không?

Động kinh sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý của người mắc phải. Vậy động kinh ở trẻ em có làm cho trẻ trở nên hung tính không?

Ngày đăng: 22-03-2021

549 lượt xem

Trẻ em bị động kinh dễ nổi nóng, hung tính vì bị rối loạn thần kinh

Theo nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát, tỉ lệ trẻ em bị động kinh dẫn đến rối loạn tâm lý, gặp vấn đề về tâm thần lên đến khoảng 20 – 30%. Đây là con số khá cao đòi hỏi phụ huynh phải có phương pháp điều trị bệnh cho trẻ thật kỹ càng, khoa học và kịp thời giúp con thoát khỏi trở ngại tâm lý, có cuộc sống như bình thường.

Con số này được đánh giá là cao hơn tỉ lệ dân số chung bị rối loạn tâm lý đến 6 lần, với các tình trạng rối loạn thông qua các biểu hiện như:

Hung tính, gây hấn, thậm chí là bạo hành

Trong pháp luật Việt Nam, với một người có hành vi bạo hành, lên cơn nóng giận nhưng đang mắc động kinh thì sẽ được giảm hoặc không chịu hình phạt tùy vào từng mức độ gây án. Theo đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hung tính, kích động, bực bội là một trong những ảnh hưởng gây ra bởi rối loạn tâm lý – một hệ lụy của động kinh.

Một người khi lên cơn vắng ý thức hay cơn co giật do động kinh ban đầu rất dễ thay đổi cảm xúc, nóng tính, sau đó mệt mỏi, uể oải và lú lẫn. Những trạng thái này đều xảy ra ở người lớn và trẻ em. Do đó, có thể nói rằng động kinh ở trẻ em có làm cho trẻ trở nên hung tính trong cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Nhiều người trưởng thành chuẩn bị lên cơn động kinh còn có dấu hiệu chửi bới, la mắng những người xung quanh. Chính vì vậy, nói người bị bệnh động kinh dễ hung tính, kích động và gây hấn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Động kinh khiến trẻ dễ trở nên hung hăng

Loạn thần sau cơn

Đây cũng là một dạng biểu hiện của chứng rối loạn tâm lý do động kinh gây nên. Hiểu đơn giản đây chính là giai đoạn người bệnh bị lú lẫn, mơ màng, mất ý thức sau khi cơn co giật kết thúc. Lúc này, họ không thể điều khiển hành vi, tâm lý bất ổn và nhận thức mất đi vài tiếng đồng hồ mới có thể lấy lại được.

Một số trường hợp nặng, loạn thần sau cơn có thể kéo dài đến vài ngày thì người bệnh động kinh mới có thể quay trở về trạng thái như bình thường, kiểm soát tốt hành vi, tư duy, suy nghĩ ổn định trở lại.

Loạn thần trong cơn

Trong quá trình lên cơn co giật động kinh, người bệnh cũng không hề kiểm soát được hành vi của bản thân, tâm lý bị rối loạn và ý thức mất đi hoàn toàn. Đây được xem là chứng loạn thần trong cơn mà 100% bệnh nhân động kinh khi lên cơn co giật đều gặp phải.

Loạn thần ngắn giữa cơn

Nhiều người thường khó có thể phân biệt rõ được chứng loạn thần sau cơn và loạn thần ngắn giữa cơn. Hiểu đơn giản, loạn thần ngắn giữa cơn là tình trạng lú lẫn, mơ màng, không chú ý giữa cơn co giật này với cơn co giật tái phát tiếp theo đó. Tình trạng này và loạn thần sau cơn rất dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Đặc trưng của hội chứng loạn thần ngắn giữa cơn là hoang tưởng, suy nghĩ tiêu cực, có biểu hiện của trầm cảm, xa lánh đám đông.

Loạn thần mãn giữa cơn

Đây là một dạng rối loạn tâm lý do động kinh co giật đa phần xuất hiện ở nữ giới với các biểu hiện như: Gặp ảo giác, dễ bị thay đổi cảm xúc, thường tăng trương lực, cảm xúc cùn mòn, chai lỳ, có suy nghĩ tiêu cực như tự sát…

Rối loạn khí sắc

Khí sắc hay còn gọi là biểu hiện trên gương mặt, cảm xúc từ bên trong thể hiện qua khuôn mặt của mỗi người. Rối loạn khí sắc có nghĩa là người bệnh bị thay đổi thất thường về cảm xúc, dễ bị trầm cảm, lên cơn hưng phấn quá đà rồi chợt rụt rè, cáu gắt…

Trong đó, tác dụng phụ của thuốc điều trị động kinh cũng làm người bệnh dễ bị rối loạn khí sắc, dẫn đến trầm cảm nặng và gặp khó khăn trong quá trình điều trị.

Rối loạn nhân cách

Đối với hội chứng rối loạn nhân cách, người mắc động kinh cũng dễ cáu giận, nổi cơn thịnh nộ, hung tính và hay la mắng mọi người xung quanh. Trong nhóm rối loạn nhân cách, người bệnh có thể dễ thay đổi các yếu tố cụ thể như sau:

- Tình dục thường giảm ham muốn, rối loạn cảm giác về đối phương;

Có xu hướng đắm chìm vào một thứ gì đó quá mức, rối loạn màu sắc tôn giáo;

Say mê viết lách, viết không ngừng nghỉ;

Tư duy, nói chuyện vòng vo, không vào vấn đề;

Làm sao để trẻ em bớt trở nên hung tính?

Hung tính, dễ nóng giận ở trẻ em hay người lớn mắc động kinh một phần vì môi trường sinh hoạt xung quanh, một phần vì rối loạn hệ thống thần kinh trung ương. Do đó, mọi người thân trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc bé hơn sau khi phát hiện chúng bị động kinh. Không nên để trẻ ở một mình quá lâu, thường xuyên trò chuyện, vui chơi với trẻ em bị động kinh sẽ giúp chúng vơi bớt sự tự ti, suy nghĩ tiêu cực và dần trở nên mềm mỏng, dịu dàng hơn khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, tìm đến bác sĩ giỏi để được điều trị với phương pháp phù hợp nhất, hạn chế tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ.

Cho trẻ đi học ở các lớp đặc biệt dành cho trẻ em động kinh để được giáo viên quan tâm, chăm sóc tốt hơn, đồng thời các chương trình học cũng giúp trẻ mắc động kinh tăng cường phát triển tư duy, trí não, tốt cho tương lai sau này và nhanh chóng khỏi bệnh. Nên nhớ, tuyệt đối không cáu gắt, nói nặng lời với trẻ mỗi khi chúng trở nên hung tính vì động kinh, như vậy bạn sẽ làm tình trạng này thêm nghiêm trọng, trẻ dễ mắc bệnh tâm lý về sau.

Tình yêu của cha mẹ rất quan trọng đối với trẻ bị động kinh

Động kinh ở trẻ em có những dạng nào?

Động kinh là một bệnh mãn tính xuất hiện vì tổn thương não gây nên các rối loạn trong hệ thống thần kinh trung ương. Do đó, khi lên cơn hay xuất hiện biểu hiện của bệnh, người mắc sẽ thường bị co giật, giật cơ, vắng ý thức… Ở trẻ em, động kinh cũng có biểu hiện khá tương đồng với người trưởng thành, tuy nhiên tỉ lệ mắc dạng vắng ý thức và cơ giật toàn thân là chiếm đa số. Có thể chia động kinh ở trẻ em thành 2 nhóm như sau:

Động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ xuất hiện khi trẻ bị tổn thương ở một bên bán cầu não trái hoặc phải, hay một vùng não nhất định có diện tích nhỏ nào đó. Biểu hiện của động kinh cục bộ chỉ thể hiện ở một nhóm cơ, các chi, một bên mặt hoặc rộng hơn là một bên cơ thể. Cụ thể là:

Động kinh cục bộ đơn giản: Một số nhóm cơ nhỏ, các chi có biểu hiện giật nhẹ rồi ngừng hẳn chỉ trong vòng vài giây, vài chục giây. Nhưng động kinh cục bộ dễ làm cho trẻ em bị mệt mỏi, uể oải, chán ăn, mất khả năng cảm nhận vị và hương.

Động kinh cục bộ phức tạp: Người mắc dạng động kinh này thường có xu hướng lặp lại khó hiểu các hành động không có ý nghĩa tại thời điểm đó, như nhai nuốt liên tục dù không ăn gì, đi lên đi xuống như đang bước cầu thang, nháy mắt, chép miệng, xoay tay, vò đầu… Động kinh cục bộ phức tạp nếu không chữa trị đúng cách rất dễ gây nên động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể có biểu hiện trên khắp cơ thể vì người bệnh bị rối loạn hệ thống thần kinh trung ương mức nặng khi mà hai bên bán cầu não đều bị tổn thương. Một người khi mắc động kinh toàn thể dễ dàng gặp phải các dấu hiệu sau đây:

- Cơn vắng ý thức: Đây là biểu hiện động kinh xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em với biểu hiện chủ yếu là sự rối loạn tâm lý và mất kiểm soát hành vi, nhận thức, tư duy. Khi lên cơn vắng ý thức, toàn bộ cơ thể dường như đang rơi vào khoảng không, mất đi hoàn toàn khả năng nhận biết mọi vật xung quanh, không phản ứng và dừng lại tất cả các hoạt động đang thực hiện một cách đột ngột.

Một cơn vắng ý thức chỉ diễn ra khoảng vài giây hoặc vài chục giây nên nhận biết rất khó, ở trẻ em lại biểu hiện thoáng qua nên gây cản trở nhiều trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Động kinh vắng ý thức làm giảm phát triển trí não, tư duy kém, trẻ thiếu tập trung… ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và phát triển trong tương lai.

Cơn co giật toàn thân: Biểu hiện này xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ và là dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở người mắc động kinh. Vì khi bị xuất hiện cơn, toàn bộ cơ thể đều bị co giật mạnh, liên hồi theo nhịp một cách dữ dội, không thể ngắt ngang và ngăn chặn tức thì. Một cơn co giật được chia thành 3 giai đoạn là co cứng (cơ thể cứng đờ, té ngã, suy giảm hô hấp); co giật (toàn cơ thể co giật mạnh, mắt trợn, sùi bọt mép, cắn lưỡi); sau co giật (ngất hoặc ngủ, lú lẫn, mơ màng sau khi tỉnh dậy).

- Cơn tăng trương lực: Khi tái phát cơn tăng trương lực, toàn cơ thể của người bệnh sẽ bị co cứng hoàn toàn, dễ mất thăng bằng và té ngã xuống sàn. Cơ thể khó cử động vì các khớp trở nên cứng đờ, hành vi không được kiểm soát, người bệnh mệt mỏi, choáng váng.

Cơn mất trương lực: Đây là dạng biểu hiện động kinh trái ngược với cơn tăng trương lực. Dấu hiệu cụ thể là toàn thân đột ngột mềm nhũn, người bệnh dễ té ngã, cố gắng ngồi dậy hay chỉ nhấc tay, nhấc chân nhưng vẫn không thể.

Cơn giật cơ: Khi khởi phát cơn giật cơ, một số các nhóm cơ nhỏ bị co giật, co thắt nhẹ rồi dừng lại, không gây ảnh hưởng đến ý thức, nhận thức của người bệnh. Đây là biểu hiện duy nhất trong động kinh toàn thể không làm ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát cơ thể của người bệnh.

Điều trị động kinh ở trẻ em có khó khăn không?

Điều trị động kinh ở trẻ em không quá khó, tỉ lệ thành công cũng khá cao từ 70 – 80%. Tuy nhiên, điều khó khăn ở đây chính là phải làm sao để phát hiện sớm động kinh ở trẻ em. Sở dĩ như vậy là bởi vì biểu hiện động kinh ở trẻ em rất nhẹ, thoáng qua nhanh nên phụ huynh không kịp nhìn thấy, chẳng hạn như cơn vắng ý thức, giật cơ.

Vì vậy nên chỉ cho đến khi động kinh đã diễn biến nặng làm toàn cơ thể bị co giật, trẻ bị rối loạn tâm lý thì bố mẹ mới có thể nhận biết và đưa em đến bệnh viện kiểm tra. Tóm lại, điều trị động kinh ở trẻ em là việc hoàn toàn có thể nhưng quan trọng là phải phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị động kinh ở trẻ e

Thuốc kháng động kinh theo đơn

Dù là trẻ em hay người lớn, điều trị động kinh bằng thuốc vẫn được áp dụng ngay sau khi có kết quả chẩn đoán đã bị tổn thương não dẫn đến co giật. Thuốc kháng co giật sẽ duy trì sự ổn định trong hệ thống thần kinh trung ương, hạn chế các xung điện xuất hiện, ức chế dấu hiệu của bệnh.

Thuốc kháng động kinh dành cho trẻ em phải được kiểm soát nghiêm ngặt bởi bác sĩ, người nhà không được tự ý thay đổi loại, thêm bớt liều lượng hay thêm vào những loại thuốc có trong đơn đã kê. Những sai lầm này rất có thể làm tình trạng co giật trở nên nghiêm trọng hơn, tâm lý của trẻ chịu tác động nặng nề hơn.

Một mối e ngại khi điều trị động kinh ở trẻ em chính là tác dụng phụ của thuốc kháng co giật rất đa dạng, phong phú và khó lường. Do đó, việc uống thuốc trong suốt uá trình điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của y bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật não

Trong trường hợp động kinh xuất hiện vì có dị vật, khối u hay dị tật dây thần kinh, trẻ em mắc bệnh phải được phẫu thuật não để loại bỏ các yếu tố này. Ngoài ra, phẫu thuật còn được thực hiện ở các trường hợp kháng thuốc, dùng thuốc không hiệu quả. Tỉ lệ phẫu thuật não để chữa động kinh không nhiều vì phương pháp này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Bổ trợ bằng thảo dược đông y

Ngày nay, thay thế tây y bằng các loại thảo dược đông y chữa bệnh động kinh có các chất tương tự được ưa chuộng và nhiều người áp dụng vì lành tính, không tác dụng phụ, ích cho sức khỏe, chi phí thấp. Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện nhằm kiểm nghiệm tính hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị động kinh của câu đằng, an tức hương từ nhiều quốc gia khác đã cho kết quả khả quan.

Theo đó, bổ sung thường xuyên hai loại thảo dược này giúp tăng cường dưỡng chất GABA – Chất dẫn truyền thần kinh ức chế có tác dụng ngăn ngừa co giật hữu hiệu. Ngoài ra, trẻ em mắc động kinh nên bổ sung các loại nguyên liệu tự nhiên tốt cho trí não và giấc ngủ như hạt sen, hoa cúc La Mã, saffron, bí đỏ, tỏi tươi, nghệ…

Kết luận lại, động kinh ở trẻ em có làm cho trẻ trở nên hung tính và dễ nóng giận nhưng có thể áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu tình trạng rối loạn tâm lý này. Bên cạnh đó, động kinh ở trẻ em cũng được điều trị khỏi nếu áp dụng đúng phương pháp và phát hiện kịp thời.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha