Có thể làm gì để ngăn chặn cơn động kinh mỗi khi lên cơn co giật không?

Vậy có thể làm gì để ngăn chặn cơn động kinh mỗi khi lên cơn co giật ở người bệnh? Hãy cùng theo dõi các thông tin chính xác trong bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 25-03-2021

257 lượt xem

Miêu tả cơn co giật động kinh toàn thể

Trước khi biết được việc làm thế nào để ngăn chặn cơn co giật động kinh, bạn cần phải hiểu rõ như thế nào về quá trình co giật ở người bệnh. Thông thường một cơn co giật động kinh sẽ bao gồm 3 giai đoạn khác nhau với các biểu hiện riêng biệt sau đây:

Giai đoạn 1: Co cứng, tăng trương lực toàn cơ thể

Trong khoảng vài chục giây đầu khi bắt đầu lên cơn co giật, cơ thể người bệnh bị co cứng lại, tăng trương lực và dễ té ngã. Lúc này, người bị co giật thường suy hô hấp, khó thở, tắt nghẽn khí quản vì co cứng nên mọi người xung quanh cần phải biết cách xử lý, nới lỏng quần áo, đặt nạn nhân nằm nghiêng sang một bên để không khí lưu thông tốt hơn.

Sau khi co cứng, cơ thể người bệnh sẽ rơi vào giai đoạn thứ 2.

Giai đoạn 2: Co giật mạnh toàn thân

Sau khi cơ thể bị co cứng khoảng vài chục giây đầy, người bệnh đã bị mất ý thức, mắt nhìn chăm chăm, trợn lớn sau đó bắt đầu co giật toàn thân rất dữ dội. Sau một hồi co giật từ 2 – 3 phút, người bệnh có dấu hiệu sùi bọt mép, cắn vào miệng, môi, mắt trợn lớn mới dừng lại. Một số trường hợp động kinh kéo dài từ 3 đến hơn 5 phút được xem là rất nguy hiểm, cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện sau khi cơn co giật kết thúc.

Giai đoạn 3: Sau cơn co giật

Lúc này, khi cơn co giật kết thúc, người bệnh có xu hướng ngủ hoặc bất tỉnh vì kiệt sức, mất ý thức. Quá trình này có thể kéo dài trong khoảng vài giờ đồng hồ hoặc chỉ vài phút, vài chục phút tùy thuộc vào từng trường hợp người động kinh co giật. Thông thường, người vừa bị co giật động kinh sau khi thức dậy vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được nhận thức, ý thức còn mơ màng và lú lẫn nên cần được chăm sóc kỹ càng hơn để ngăn co giật tái phát trở lại.

Sơ cứu đúng cách người đang lên cơn co giật động kinh

Các việc nên làm khi sơ cứu bệnh nhân động kinh

Đầu tiên, hãy đặt nạn nhân lên vị trí an toàn, bằng phẳng, không có dị vật, vật nhọn gây thương tích xung quanh;

- Tiếp theo, hãy nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng và đặt nạn nhân nằm nghiêng sang một bên để không bị ngạt;

- Trong trường hợp nạn nhân có biểu hiện sùi bọt mép, tiết đờm sớm, hãy dùng khăn lau sạch, kê đầu họ lên cao khoảng 3 – 5cm để không chặn đường hô hấp;

- Để nạn nhân lên cơn co giật đến khi kết thúc mới đưa họ đến trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất.

Nên biết cách sơ cứu đúng cách bệnh nhân lên cơn động kinh

Những việc không nên làm khi gặp nạn nhân động kinh

Tuyệt đối không được dùng khăn, vật mềm nhét kín vào miệng nạn nhân vì hành động này sẽ làm họ bị ngạt, thiếu oxy, bại não, thậm chí là tử vong;

- Không dùng dây hay dùng tay ép nạn nhân đang co giật dừng lại, nằm yên vì có thể làm tình trạng thêm nguy hiểm, sinh ra lực phản kháng càng nguy hiểm hơn cho bệnh nhân. Việc cản trở cơn co giật động kinh đang diễn ra có thể làm bệnh nhân bị gãy xương, bầm tím, trầy xước cơ thể.

- Không tự ý nhỏ dầu gió, nước cốt chanh vào miệng nạn nhân đang lên cơn co giật theo lời khuyên trong dân gian. Hành động này có thể làm họ bị sặc, hốc, ngạt thở ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Vậy có thể làm gì để ngăn chặn cơn động kinh khi lên cơn co giật không?

Trong các việc không nên làm trong quá trình sơ cứu bệnh nhân đang lên cơn động kinh có “không dùng dây, tay đột ngột ngăn cơn co giật lại”, vì vậy, trong quá trình khởi phát cơn lớn, bạn không nên tác động bất cứ hành động nào lên người bệnh.

Có nghĩa là khi một bệnh nhân đã bắt đầu lên cơn co giật động kinh, hãy để quá trình này tự diễn ra và tự kết thúc với các hành động hỗ trợ cần thiết chứ không nên ngăn chặn, ép họ dừng lại.

Hành động ngăn chặn cơn động kinh co giật đang diễn ra được xem là rất nguy hiểm có thể gây đột tử, gãy xương, tổn thương cơ thể người bệnh.

Làm thế nào mới ngăn chặn được cơn co giật động kinh?

Mọi người không nên và không thể ngăn chặn cơn co giật xuất hiện đột ngột nhưng có thể áp dụng một số phương pháp để ngăn ngừa được động kinh tái phát. Có nghĩa là bằng một số cách như sử dụng thuốc, uống thảo dược đông y, phẫu thuật não bạn có thể duy trì trạng thái bình thường, ức chế co giật động kinh xuất hiện trong tương lai.

Nếu vẫn đang thắc mắc liệu rằng động kinh có được điều trị dứt điểm hay không, hãy tiếp tục theo dõi các thông tin dưới đây:

Uống thuốc kháng co giật

Ngay sau khi được chẩn đoán mắc động kinh, các bác sĩ đều sẽ cho các bệnh nhân sử dụng thuốc kháng co giật để ức chế các dấu hiệu của bệnh xuất hiện trong thời gian tới, mang đến cho người bệnh cuộc sống yên ổn, thoải mái hơn.

Đối với một số bệnh nhân động kinh là trẻ em, việc sử dụng thuốc phải được kiểm soát kỹ càng bởi y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Vì với người lớn, thuốc kháng co giật đã gây tác dụng phụ đáng kể, trên cơ thể trẻ nhỏ chắc chắn sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Khi điều trị động kinh bằng thuốc kháng co giật, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn, không tự ý thay loại thuốc hay bỏ cử, tăng giảm liều lượng, kết hợp thêm loại thuốc khác. Những hành động này đều rất nguy hiểm đối với sức khỏe, có thể làm động kinh co giật tái phát nghiêm trọng, dữ dội hơn.

Sau 2 năm mà các dấu hiệu động kinh, co giật không còn xuất hiện, người bệnh sẽ được cân nhắc cho ngừng sử dụng thuốc và được cho là đã điều trị thành công. Tuy nhiên, phải kiểm tra và theo dõi tiếp một thời gian mới có thể khẳng định họ đã chấm dứt được bệnh động kinh. Đối với bệnh nhân động kinh là trẻ em, quá trình điều trị bằng thuốc phải được kết hợp cùng phương pháp trị liệu tâm lý, cải thiện kỹ năng nói, tư duy, hoạt động mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật não bộ

Đối với các trường hợp mà co giật do động kinh không hề thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc định kỳ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thậm chí thay nhiều loại mà tình trạng chẳng mấy tiến triển tốt lên, phẫu thuật sẽ là phương pháp cần cân nhắc đến tiếp theo.

Bên cạnh đó, phẫu thuật còn có thể được thực hiện trên các bệnh nhân động kinh kháng thuốc, không dung nạp được các chất trong thuốc kháng co giật.

Tuy nhiên, với hệ lụy và rủi ro lớn, tỉ lệ bệnh nhân động kinh được cho phép phẫu thuật não rất ít. Muốn có được cơ thể, tâm thần, tâm lý bình thường sau khi cắt đi vùng não gây động kinh, người bệnh phải có kết quả chụp như sau:

- Vùng não nằm trong kế hoạch loại bỏ nằm độc lập, thể tích nhỏ và không có liên kết với khu vực quan trọng;

- Vùng não chuẩn bị phẫu thuật không đảm nhận chức năng điều khiển bất cứ hoạt động thiết yếu nào của cơ thể;

- Vùng não này không gây rối loạn ngôn ngữ, mất khả năng tư duy, làm người bệnh lú lẫn sau khi loại bỏ;

- Vùng nào này không có liên kết với chức năng quan trọng trong hệ thống trung ương thần kinh;

Nhìn chung quá trình phẫu thuật não cho bệnh nhân động kinh rất nguy hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro, nên chỉ có những trường hợp bắt buộc, phương pháp này mới được tiến hành.

Điều trị bệnh động kinh bằng thảo dược đông y tự nhiên

Hiện nay, đông y đã được xem là một phương pháp điều trị bệnh và một ngành y khoa chuyên môn cao. Nhiều nghiên cứu khoa học còn chứng minh rằng đông y thực sự hữu hiệu trong điều trị bệnh ở con người.

Vận dụng các nguyên liệu tự nhiên giúp phương pháp điều trị bệnh bằng đông y rất lành mạnh với sức khỏe, không gây tác dụng phụ và chi phí không cao như tây y hiện nay. Chính vì ít tác dụng phụ sau thời gian dài sử dụng mà đông y ngày càng được nhiều người tin dùng.

Mặc dù vậy, vì nhu cầu của người dùng tăng mà không ít các cơ sở đông y kém chất lượng mọc lên như “nấm sau mưa” đòi hỏi người bệnh phải thật thông minh, kỹ lưỡng trong việc chọn lọc.

Đối với điều trị động kinh cũng vậy, đông y mang đến tác dụng hỗ trợ hoạt động não bộ, duy trì sự ổn định trong hệ thống thần kinh trung ương, nhờ đó mà ngăn ngừa động kinh rất hữu hiệu, ưu điểm là không gây tác dụng phụ. Một số loại thảo dược đông y có tác dụng điều trị động kinh, ngăn ngừa có giật phải kể đến như:

- Câu đằng: Trong các nghiên cứu từ Hàn Quốc, câu đằng được nhận xét là có nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào đối với sức khỏe của người bị động kinh. Trong đó phải kể đến GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế giúp động kinh không tái phát, các dấu hiệu như co giật, giảm trí nhớ hay sa sút trí tuệ không còn tiến triển nặng nề hơn nữa. Bổ sung câu đằng mỗi ngày là cách tuyệt vời để nâng cao sự phát triển trí não, ổn định hoạt động của hệ thần kinh trung ương giúp nó mạnh mẽ hơn trước các xung điện phát ra đột ngột.

- An tức hương: Đây là nhựa từ thân của cây cánh kiến trắng, nó được nhiều nghiên cứu phát hiện ra công dụng điều trị động kinh, xua đuổi các dấu hiệu của co giật hết sức hữu hiệu. Ngoài ra, sử dụng loại thảo dược tự nhiên này mỗi ngày còn điều hòa khí huyết, tăng cường sức khỏe, đào thải độc tố, duy trì sự ổn định trong hệ thống thần kinh trung ương não.

- Rau đắng biển: Cũng hỗ trợ hoạt động của não bộ, rau đắng biển là thảo dược đông y tự nhiên được nhiều người Việt sử dụng để tăng cường sức đề kháng, kháng viêm, khử vi rút trong cơ thể. Ít ai biết rằng đây cũng là một nguyên liệu tuyệt vời để điều trị động kinh giúp người bệnh không còn gặp phải các mệt mỏi, choáng váng và co giật nữa.

- Khổ qua rừng: Không có tác dụng chính xác là ngăn ngừa co giật nhưng hiệu quả của khổ qua rừng là điều hòa khí huyết, xoa dịu các căng thẳng, xóa bỏ lo âu, ngăn ngừa rối loạn tâm lý do buồn phiền, stress, trầm cảm ở bệnh nhân động kinh. Uống nước từ lá khổ qua rừng còn thanh nhiệt giải độc, thanh lọc cơ thể, loại trừ độc tố.

- Tỏi/nghệ tươi: Trong tỏi hay nghệ tươi có một lượng dưỡng chất rất tốt cho quá trình phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ, kích thích phát triển trí thông minh. Do đó, với các trẻ em bị động kinh co giật thường xuyên, tỏi và nghệ tươi sẽ đẩy mạnh quá trình phát triển não bộ, hạn chế suy giảm trí nhớ do co giật.

Đông y rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh động kinh

Lưu ý khi sử dụng đông y để điều trị động kinh:

Không lạm dụng các nguyên liệu tự nhiên, chỉ uống theo hướng dẫn từ y bác sĩ chuyên khoa;

- Không tự ý nghe theo lời truyền miệng, thông tin chưa qua kiểm chứng trên mạng xã hội mà mua, hái các loại cây tự nhiên không rõ nguồn gốc về sử dụng;

- Không tùy tiện kết hợp thảo dược đông y với thuốc kháng động kinh đang sử dụng mà chưa hỏi ý kiến từ bác sĩ;

- Phải đến bệnh viện thăm khám, kiểm ra chính xác chứ không nên tự chẩn đoán rồi điều trị co giật động kinh bằng thảo dược đông y tại nhà;

- Làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thêm, thay đổi thảo dược đông y đang áp dụng, vì một số chất có thể kích ứng, phản ứng với thuốc kháng co giật uống hằng ngày. Quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, có thể làm tình trạng động kinh, tổn thương não nghiêm trọng hơn.

- Bạn có thể kết hợp các bài thuốc với nhiều loại thảo dược đông y chữa bệnh động kinh quý với nhau để tăng hiệu quả, đạt được nhiều tác dụng tuyệt vời nhằm điều trị động kinh tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn cần phải tuân thủ đúng theo chỉ dẫn, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa mới thực sự đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Mọi người không thể tùy ý ngăn chặn cơn co giật động kinh đang tái phát bằng lực, dây hay các loại thuốc nào đó. Hành động này rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Thay vào đó, sau khi xuất hiện co giật động kinh, người bệnh cần phải uống thuốc đúng cách, điều trị theo hướng dẫn của y bác sĩ để ức chế cơn co giật tiếp theo xuất hiện.

Như vậy mới có thể sớm đẩy lùi được co giật động kinh ra khỏi cuộc sống, nâng cao chất lượng sinh hoạt mỗi ngày. Động kinh là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu áp dụng đúng cách.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha