Động kinh do dị dạng mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Co giật, động kinh là một biến chứng thường gặp trong dị dạng mạch máu não, nguyên nhân là do các dị tật này làm giảm lưu lượng máu tới não.

Ngày đăng: 23-03-2019

1,096 lượt xem

Dị dạng mạch máu não là bệnh gì?

Dị dạng mạch máu não là một dị tật hiếm gặp ảnh hưởng đến các mạch máu và lưu lượng máu lên não. Tình trạng này có thể liên quan đến động mạch, tĩnh mạch hoặc cả hai.

Nhìn chung, người bệnh dị dạng mạch máu thường có những triệu chứng sau:

- Yếu cơ, tê ở một số bộ phận của cơ thể.

- Co giật do bệnh động kinh.

- Xuất huyết não, đột quỵ

- Tâm lý thay đổi thất thường, khó kiểm soát cảm xúc, hành vi.

- Đau nhức dữ dội ở một bên đầu hoặc toàn bộ đầu.

- Tê liệt một số bộ phận trong cơ thể.

- Mất thị lực.

- Kích động quá mức.

Các triệu chứng của dị dạng mạch máu não có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường bắt đầu từ 10 – 40 tuổi. Tuy nhiên khi đến tuổi trung niên các dị dạng này có xu hướng ổn định và ít gây ra các triệu chứng. Riêng phụ nữ trong thai kì, các triệu chứng lại có chiều hướng trầm trọng hơn do lưu lượng máu và huyết áp thay đổi.

Động kinh là triệu chứng thường gặp do dị dạng mạch máu não

Mối liên quan giữa dị dạng mạch máu não và bệnh động kinh

Động kinh là một biến chứng thường gặp do dị dạng mạch máu não, nguyên nhân là do các dị tật này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các mạch máu và làm giảm lưu lượng máu tới não.

Khi không được nhận đủ oxy, các mô não sẽ dần suy yếu và có thể chết hoàn toàn, gây rối loạn hoạt động điện não bộ, dẫn đến các cơn co giật. Tình trạng này kéo dài khiến cơn co giật tái diễn nhiều và tiến triển thành bệnh động kinh.

Phương pháp điều trị dị dạng mạch máu não để phòng ngừa bệnh động kinh

Điều trị nội khoa

Mục tiêu trong điều trị dị tật mạch máu não là loại bỏ các mạch máu bất thường nhằm ngăn ngừa chứng xuất huyết, đột quỵ hoặc cơn co giật, động kinh. Một số phương pháp thường được áp dụng phổ biến hiện nay gồm:

Phẫu thuật: Nếu xác định chính xác vị trí các mạch máu bất thường và việc phẫu thuật không ảnh hưởng tới các chức năng sinh tồn như nghe, nói, đọc, viết... người bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ các mạch máu bất thường để khôi phục lưu lượng máu và giảm nguy cơ biến chứng.

Thuyên tắc nội mạchTrong thủ tục này, bác sĩ sẽ chèn một ống thông dài, mỏng vào động mạch chân và luồn qua các mạch máu đến não, sau đó tiêm chất làm thuyên tắc mạch chẳng hạn như microcoils... nhằm làm giảm lưu lượng máu tới động mạch, giúp giảm áp lực nội mạch, hạn chế nguy cơ xuất huyết, đột quỵ và động kinh.

Cần có biện pháp can thiệp kịp thời chứng bệnh dị tật mạch máu não

Lối sống lành mạnh 

- Chia sẻ khó khăn với bạn bè gia đình để nhận được sự hỗ trợ tích cực về mặt tâm lý.

- Hạn chế chất kích thích.

- Tăng cường rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm tươi sạch.

- Ngủ đúng giờ, đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi quá mức.

- Thường xuyên thăm khám định kỳ và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Đông y điều trị động kinh do dị dạng mạch máu não

Động kinh là một trong những biến chứng nguy hiểm của dị dạng mạch máu não, có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu không sớm được kiểm soát. 

Vì vậy,gia đình nên ưu tiên lựa chọn những vị thuốc thảo dược giúp hỗ trợ điều trị co giật do bệnh động kinh an toàn, hiệu quả, ổn định dẫn truyền thần kinh, làm dịu những kích thích quá mức của não bộ, giảm đau đầu, mệt mỏi sau cơn.

Dị dạng mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy, ngay khi có những biểu hiện như đau đầu, động kinh, tê liệt một số bộ phận trong cơ thể, hoặc đột quỵ... bạn nên sớm thăm khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị đúng cách nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha