6 điều ghi nhớ để kiểm soát bệnh động kinh hiệu quả

Bạn nên nhớ, thuốc chỉ là một công cụ hỗ trợ để kiểm soát bệnh động kinh, tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc mà không có các biện pháp khác như lối sống, sinh dưỡng, tinh thần thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ giảm đi rất nhiều

Ngày đăng: 04-06-2017

960 lượt xem

1. Hãy trang bị kiến thức cho bản thân

- Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh tình của mình, do đó bạn có thể hiểu và tìm hiểu được cách kiểm soát bệnh của mình.

- Kiến thức sẽ làm giảm sự lo lắng cho bạn và giúp bạn cảm thấy an tâm hơn.

- Bạn có thể tích cực đặt câu hỏi và thảo luận về các cách điều trị bệnh động kinh của mình với bác sĩ của bạn.

- Các kiến thức về bệnh có thể giúp bạn xóa bỏ mặc cảm và làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện về bệnh động kinh cho người khác.

- Có kiến thức cho bản thân bạn có thể trao đổi kiến thức này với người khác.

Thường xuyên trao dồi kiến thức về bệnh động kinh 

2. Ghi nhớ nguyên tắc dùng thuốc chống động kinh

- Đặt giờ hẹn bằng đồng hồ hoặc điện thoại để uống thuốc.

- Sử dụng hộp đựng thuốc đặc biệt và đặt ở vị trí mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng như một lời nhắc nhở.

- Sử dụng lịch dùng thuốc và đánh dấu khi bạn đã sử dụng.

- Không được tự ý kết hợp các loại thuốc điều trị bệnh động kinh với nhau.

3. Kiểm tra các thuốc dùng kèm thuốc động kinh trước khi sử dụng

Các loại thuốc kháng sinh khác có thể tương tác bất lợi với thuốc chống động kinh hoặc có thể làm cho cơn co giật của bạn bị tăng lên. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào vì các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị bệnh động kinh.

Khi sử dụng một loại thuốc nào nếu bạn bị nôn mửa và tiêu chảy, bạn có thể bị tăng cơn co giật vì thuốc chống động kinh có thể không được hấp thu để đạt nồng độ điều trị đồng thời sự mất cân bằng nước và điện giải có thể xảy ra và ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

4. Tránh dùng chất kích thích

 Theo nghiên cứu, việc sử dụng chất kích thích có thể làm gia tăng tần suất co giật hoặc co giật không kiểm soát được trong bệnh động kinh. Các chất kích thích phổ biến bao gồm cà phê, trà, sô cô la, bia rượu, nước giải khát và một số loại thuốc như thuốc giảm cân, thuốc giảm đau…Hạn chế tối thiểu dùng các chất có chứa cafein để kiểm soát được bệnh động kinh của bạn.

Người mắc bệnh động kinh nên tránh xa các chất kích thích

5. Ngủ đủ giấc và duy trì lối sống lành mạnh

Ngủ không đủ giấc là một tác nhân thường gây co giật., do đó, người bị bệnh động kinh nên cố gắng ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng, thậm chí càng nhiều càng tốt để hạn chế được cơn co giật.

Bên cạnh đó, người bệnh nên duy trì lối sống khoa học, hạn chế căng thẳng vì ảnh hưởng đến tần suất bệnh động kinh, hãy giảm thiểu stress bằng cách tập thể dục, yoga, nghe nhạc ,đọc sách…nói chuyện với bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia tư vấn.

6. Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người bị động kinh cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để duy trì tình trạng sức khỏe và kiểm soát bệnh hiệu quả như thường xuyên bổ sung folat có trong trái cây và rau tươi, calcium và magie có nhiều trong các sản phẩm sữa, vitamin B12 có trong sữa và thịt.

Vitamin K có nhiều trong rau xanh và các hạt ngũ cốc, vitamin D trong dầu cá, thịt, sữa và được sản xuất trong cơ thể nhờ tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Bổ sung vitamin E giúp ngăn cản không cho độ thẩm thấu của tế bào não tăng cao, có tác dụng ngừa cơn co giật.

Các loại rau củ thực phẩm chứa nhiều vitamine E như tảo biển, giá đỗ, các hạt nảy mầm. Đặc biệt, lượng chất béo hàng ngày phải chiếm gần 90% khẩu phần ăn của bệnh nhân để hạn chế cơn co giật hiệu quả.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên các thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên để tăng tính an toàn và hiệu quả chữa bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha