Bạn nên biết sự khác nhau giữa chứng giật kinh phong và những bệnh lý khác

Chứng giật kinh phong là bệnh lý thường gặp nhất trong số các bệnh về thần kinh. Các hiện tượng kịch phát mà không phải giật kinh phong có thể được phân loại thành các nhóm gồm: Rối loạn giấc ngủ, khủng hoảng tinh thần, thiếu máu não hoặc bệnh tim.

Ngày đăng: 20-01-2017

1,837 lượt xem

Phân biệt chứng giật kinh phong với hiện tương ngất xỉu

Ngất xỉu là hiện tượng bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân như hạ huyết áp, xúc động mạnh, thiếu máu não, do các bệnh về tim mạch. Có tới 50% trẻ em và thanh thiếu niên, và 6% dân số nói chung từng trải qua ngất xỉu. Ngất xỉu thường nhầm lẫn với động kinh bởi vì người đó có thể co giật trong khi họ đang bất tỉnh.
Ngất xỉu không cần phải điều trị, chỉ cần cho người bệnh nằm nghỉ ngơi là có thể hồi phục. Cần tránh những tác động tiêu cực đối với bệnh nhân có tiền sử về các bệnh tuần hoàn để hạn chế tình trạng ngất xỉu.

Hiện tượng ngất xỉu thường hay bị nhầm lẫn với cơn giật kinh phong

Phân biệt chứng giật kinh phong và chứng rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là hiện tượng phổ biến với những hành vi bất thường như: mơ mộng, sợ hãi khi ngủ, mộng du, đái dầm, đặc biệt là giai đoạn ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến cơn co giật. Một số biểu hiện của rối loạn giấc ngủ dễ bị nhầm lẫn với chứng giật kinh phong như:

- Nỗi sợ hãi khi ngủ biểu hiện bằng việc người bệnh đang ngủ bỗng nhiên la hét, mồ hôi đầm đìa, co giật.

- Mộng du: Người bệnh đi lang thang khắp phòng trong khi vẫn đang còn ngủ say, lúc tỉnh dậy thường không nhớ những gì đã xảy ra.

Những người có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi đo điện não đồ thì không thấy xuất hiện sóng động kinh. Vậy nên chúng ta cần phân biệt được hai bệnh lý này để thuận tiện cho việc chữa trị.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Phân biệt chứng giật kinh phong và chứng rối loạn co giật

Rối loạn co giật là hiện tượng có hai hoặc nhiều hơn hai cơn co giật do những nguyên nhân tự nhiên như các yếu tố về gen hoặc mất cân bằng trao đổi chất trong cơ thể, khủng hoảng tâm lý.

Rất nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm chứng giật kinh phong trong khi họ mắc chứng rối loạn co giật bao gồm co giật sinh lý và co giật tâm lý.

Co giật sinh lý là hiện tượng co giật do một số nguyên nhân như: Thiếu canxi máu, hạ đường huyết, ngộ độc thức ăn, nhiễm độc giáp, rối loạn chuyển hóa và trao đổi chất.

Co giật tâm lý  xảy ra ở người chịu quá nhiều áp lực về công việc, học tập, áp lực gia đình…Biểu hiện thường gặp của co giật tâm lý là cơn co cứng- co giật toàn thể giống với cơn giật kinh phong hoặc cơn mất ý thức tạm thời, nhìn chằm chằm về một hướng. Vì có sự tương đồng như vậy nên người bị co giật tâm lý thường bị chuẩn đoán và điều trị như với người mắc chứng giật kinh phong.

Co giật do khủng hoảng tâm lý rất giống với chứng giật kinh phong

Như vậy, việc phân biệt được chứng giật kinh phong và một số bệnh lý khác rất quan trọng trong việc điều trị, vì chỉ có dùng đúng thuốc mới chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc điều trị sại bệnh, sai thuốc dễ dấn đến nhiều nguy hiểm đối với bệnh nhân và khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha