Có phải bệnh động kinh là do sốt cao co giật gây ra?

Sốt cao co giật là tình trạng khá thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy sốt cao co giật có nguy hiểm không? Và có phải mọi cơn co giật do sốt cao đều gây ra bệnh động kinh.

Ngày đăng: 08-08-2017

2,296 lượt xem

Trẻ sốt cao co giật có biểu hiện như thế nào?

Sốt cao co giật là hiện tượng co giật xuất hiện khi thân nhiệt của trẻ tăng quá cao (trên 39oC hoặc thấp hơn) gây rối loạn hoạt động điện của não bộ. Tình trạng này thường xuất hiện trong vòng 24h đầu tiên của một cơn sốt và không nhất thiết là lúc thân nhiệt đang đạt đỉnh cao nhất.

Trong cơn co giật do sốt, một số trẻ sẽ có biểu hiện tay chân và các cơ bắp bị co cứng lại, hoặc xuất hiện các cơn co giật đột ngột không kiểm soát. Đôi khi mức độ biểu hiện có thể nặng hơn, mắt có thể trợn ngược, chảy nước dãi hoặc nôn mửa, da tái xanh và mất ý thức tạm thời.

Trẻ dễ bị di chứng động kinh sau khi bị sốt cao co giật

Hầu hết các cơn co giật do sốt thường không gây tổn thương não, không làm chậm phát triển tâm thần, khuyết tật trí tuệ hay để lại những di chứng lâu dài đối với não bộ. Tuy nhiên, trẻ sẽ có nguy cơ cao phát triển thành bệnh động kinh nếu các cơn co giật kéo dài (trên 15 phút), tái diễn nhiều lần hoặc bị co giật ngay cả khi thân nhiệt thấp.

Nguyên nhân gây sốt cao co giật là gì?

Những yếu tố có thể khiến trẻ bị sốt cao co giật như:

Nhiễm trùng: Thông thường cơn co giật do sốt cao là kết quả của tình trạng nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp trên (như cảm lạnh, cảm cúm), nhiễm trùng tai giữa... Một số trường hợp hiếm hơn là do viêm màng não hoặc một tình trạng nhiễm virus nghiêm trọng khác.

Sau tiêm chủng: Nguy cơ co giật do sốt có thể tăng sau khi tiêm chủng một số vacxin, chẳng hạn như bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà hoặc sởi-quai bị-rubella.

Cách nào để bảo vệ con tránh khỏi cơn co giật tái phát & phòng di chứng động kinh?

Rất nhiều cha mẹ thường đợi khi con co giật rồi mới tìm cách ngăn chặn nó, nhưng lúc này đã quá muộn, bởi cơn co giật xảy ra đột ngột, không báo trước và khi đã xuất hiện thì rất khó có thể kìm lại được. Bởi vậy, để phòng ngừa cơn co giật tái phát thì cách tốt nhất là tránh cho thân nhiệt của trẻ tăng quá cao.

Phải hạ sốt ngay cho trẻ ngay khi trẻ bị sốt cao

Ngay khi trẻ có những dấu hiệu đầu tiên của ốm sốt, cha mẹ cần hạ sốt ngay cho con bằng cách dùng thuốc hạ sốt, chườm mát ở trán, lau người băng khăn ấm ở các vị trí như nách, bẹn, cổ... nhưng tuyệt đối không nên cho trẻ tắm.

Sốt cao co giật thường để lại di chứng với não bộ, trong đó có bệnh động kinh, vì vậy, việc phòng ngừa là rất cần thiết, đặc biệt là đối với những trẻ bị sốt cao co giật kéo dài hay lặp lại nhiều lần.

Do đó, nếu trẻ có biểu hiện co giật do sốt có thể cho trẻ dùng một số loại thảo dược trong các loại thuốc đông y vì chúng có khả năng chống co giật ở trẻ nhỏ rất an toàn và hiệu quả. Đồng thời chúng có hoạt tính chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào thần kinh trước những tổn tại do co giật gây ra, từ đó giúp trẻ giảm thiểu đáng kể nguy cơ tiến triển thành bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha