7 lời khuyên hữu ích giúp bạn sống chung với bệnh động kinh

Bệnh động kinh khiến người bệnh dễ bị mặc cảm, sống thu mình với xã hội, thậm chí cả với người thân trong gia đình. Điều này dễ dẫn tới những hệ quả khó lường như bệnh nhân tự sát…Do đó, bản thân người bệnh và gia đình nên tham khảo một số lời khyên hữu ích để học cách sống chung với căn bệnh này.

Ngày đăng: 27-08-2017

2,183 lượt xem

Sử dụng thuốc đều đặn

Người bệnh mắc bệnh động kinh cần tuyệt đối tuân thủ dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Nếu người bệnh quên hoặc không uống thuốc đúng giờ, khả năng cơn động kinh tái xuất hiện với mức độ và số lượng nhiều hơn là khá cao.

Hạn chế tham gia giao thông nếu mắc bệnh động kinh

Cơn động kinh có thể xuất hiện bất ngờ khi người bệnh đang tham gia giao thông. Và nếu người bệnh là người điều khiển phương tiện, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Do đó, người mắc bệnh động kinh nên hạn chế hoặc không nên tự lái xe tham gia giao thông, trừ khi kiểm soát tốt các cơn động kinh trong thời gian dài (tối thiểu trong vòng hai năm không bị tái phát).

Nên hạn chế cho bệnh nhân mắc bệnh động kinh tham gia giao thông

Người bệnh động kinh nên lựa chọn công việc phù hợp

Người bệnh động kinh vẫn có thể tham gia lao động bình thường, trừ một số công việc đặc thù như phi công, lái xe, làm việc trên cao, làm việc trong môi trường làm việc nguy hiểm, nguy cơ tai nạn cao. Khi đã tìm được một công việc phù hợp, người bệnh nên thông báo cho đồng nghiệp về tình trạng bệnh của mình để nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Cần tìm hiểu kĩ trước khi cho trẻ mắc động kinh đi học

Không có trường học dành riêng cho trẻ em mắc bệnh động kinh nên trẻ phải học chung với những học sinh bình thường. Trẻ bị động kinh không có thêm khuyết tật nào khác, các cơn động kinh được kiểm soát tốt hoàn toàn có thể tham gia học tập bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ nên thông báo với nhà trường, cô giáo của học sinh để tạo điều kiện cho trẻ học tập tốt hơn.

Người bệnh động kinh có nên tham gia hoạt động thể thao và giải trí

Người mắc bệnh động kinh có thể tham gia vào các môn thể thao, vui chơi như những người khác nhưng cần có khác biện pháp phòng ngừa chấn thương do va đập khi cơn động kinh xảy ra. Cần tránh những môn thể thao như tập tạ, tập thể hình, bơi lội,... có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn nếu cơn động kinh xảy đến bất ngờ.

Bơi lội là môn thể thao nên hạn chế đối với bệnh nhân bị động kinh

Có nên cho bệnh nhân bị động kinh đi máy bay

Nếu đi máy bay hành trình dài, người bệnh nên chuẩn bị đủ thuốc, mang theo cuốn sổ nhật ký ghi lại quá trình mắc bệnh của mình. Hành trình bay dài khiến người bệnh bị mệt mỏi, dễ xảy ra tình trạng co giật. Người bệnh không nên đi một mình mà phải có người đi cùng để đối phó với tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Không nên dùng thuốc tránh thai nếu đang mắc bệnh động kinh

Một số loại thuốc điều trị động kinh có thể gây tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai đường uống hoặc miếng dán, thuốc tiêm, que cấy tránh thai. Do vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn, người bệnh nên sử dụng các phương pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai...

Cẩn thân trong trong sinh hoạt hàng ngày

Cơn động kinh xuất hiện bất ngờ trong một số trường hợp có thể khiến người bệnh gặp chấn thương nghiêm trọng. Do vậy người bệnh cần rất lưu ý với một số yếu tố như:

- Nguồn nhiệt: Người bệnh không nên dùng bếp lửa. Nên đun nóng bằng bếp từ hoặc lò vi sóng để tránh nguy cơ bị bỏng.

- Nước: Nên dùng vòi hoa sen thay cho bồn tắm để tránh nguy cơ ngạt nước khi động kinh xảy ra.

- Cầu thang: Nhà của người bệnh nên có đệm cầu thang, có tay vịn.

- Đồ nội thất: Mua các loại nội thất được thiết kế mềm mại không có góc cạnh sắc nhọn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha