Hãy tránh xa những loại thuốc chống động kinh này nếu đang mang thai

Mang thai là quá trình không ít gian nan thử thách đối với phụ nữ, so với người bình thường thì phụ nữ mắc bệnh động kinh còn khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt có một số loại thuốc chống động kinh sẽ gây dị tật cho thai nhi nếu người mẹ sử dụng trong thai kì.

Ngày đăng: 03-09-2017

1,539 lượt xem

Các loại dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ do mẹ mắc bệnh động kinh?

Dị tật bẩm sinh là những bất thường trên cơ thể xuất hiện ngay từ khi trẻ vừa chào đời, do quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung bị ảnh hưởng. Có nhiều loại dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể và do các nguyên nhân không giống nhau.

Dị tật bẩm sinh ở trẻ do mẹ mắc bệnh động kinh có thể được phân loại thành dị tật nhẹ và dị tật nghiêm trọng. Trẻ bị dị tật nhẹ không phải phẫu thuật, chẳng hạn như ngón tay/ngón chân nhỏ hoặc hai mắt nằm cách xa nhau.

Trẻ bị dị tật nghiêm trọng phải cần đến phẫu thuật để khắc phục, chẳng hạn dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch (hở vòm miệng), khuyết tật ống thần kinh (nứt đốt sống...). 

Ngoài ra, những loại thuốc chống động kinh còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau khi được sinh ra, được gọi là hội chứng bào thai phơi nhiễm với thuốc chống co giật (FACS). FACS có thể ảnh hưởng đến trẻ khi lớn lên, biểu hiện bằng chậm phát triển ngôn ngữ, lời nói hoặc gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội, ghi nhớ và tập trung

Trẻ dễ bị dị tật nếu người mẹ mắc bệnh động kinh mà không được theo dõi thai kì

Thuốc chống động kinh không nên dùng cho phụ nữ mang thai

-Thuốc sodium valproate (Epilim) có nguy cơ cao hơn hơn các thuốc khác, đặc biệt là khi uống nhiều hơn 1.000 mg/ngày.

- Không nên bắt đầu sử dụng thuốc Carbamazepine trong thai kì vì đây là loại thuốc có nguy cơ gây dị tật cao nhất ở thai nhi. Do đó, nếu người mẹ mang thai mắc bệnh động kinh, nên được tư vấn cẩn thận của bác sĩ về loại thuốc có thể dùng được trong thai kì.

Carbamazepine được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ mang thai bị động kinh

Một số lưu ý nếu dùng thuốc tây điều trị động kinh

 - Hãy trao đổi với bác sĩ nếu có dấu hiệu cơn co giật tăng lên hoặc triệu chứng không được cải thiện bởi có thể cơ địa của bạn không đáp ứng với thuốc này.

- Nên bảo quản thuốc ở nơi nhiệt độ phòng thoáng mát, tránh ẩm, nóng hay ánh sáng chiếu trực tiếp.

- Thuốc có thể làm giảm khả năng tư duy, suy nghĩ và phản ứng với những tác động từ bên ngoài và gây buồn ngủ, do vậy, bạn không nên làm những công việc đòi hỏi sự tập trung như lái xe hay vận hành máy móc sau khi sử dụng thuốc.

- Bổ sung axit folic thường xuyên, đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Việc dùng thuốc tây để điều trị bệnh động kinh chỉ là giải pháp nhất thời, vì thuốc không thể chữa dứt điểm bệnh. Do đó, gia đình và người bệnh nên ưu tiên dùng các loại thuốc được bào chế từ thảo dược và thuốc nam, tuy phải mất một thời gian mới cảm nhận được hiệu quả, nhưng rất an toàn cho sức khỏe và có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha