Bạn đã biết gì về hiện tượng động kinh kháng thuốc?

Một điều rất đáng lo ngại là trong thời gian gần đây, tỷ lệ các ca kháng thuốc chống động kinh đang có chiều hướng tăng lên mức 20-35%. Chính vì lẽ đó, dù tích cực điều trị nhưng người bệnh vẫn không thể làm việc và sinh hoạt bình thường.

Ngày đăng: 27-08-2017

1,509 lượt xem

Nguyên nhân dẫn đến kháng thuốc động kinh

Động kinh kháng thuốc là trong quá trình theo dõi điều trị sau một thời gian dài (2 đến 5 năm) tần suất và mức độ cơn động kinh không những không thuyên giảm mà còn xuất hiện dày hơn, kết hợp nhiều loại cơn hơn so với trước. Bệnh nhân có triệu chứng thần kinh tâm thần, ở trẻ nhỏ thì chậm phát triển trí tuệ,…

Động kinh kháng thuốc có nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân:

- Sai lầm trong chẩn đoán: Hầu như các ca bệnh đều được chẩn đoán thông qua lời kể của người nhà bệnh nhân, nhưng trong rất nhiều trường hợp, lời khai này không thực sự chính xác hoặc chưa đầy đủ. Hơn nữa, động kinh rất dễ nhầm với các cơn co giật của các bệnh khác.

- Không tuân thủ phác đồ điều trị: Tự ý giảm liều hay ngừng uống thuốc, sợ độc tính, thuốc khó mua, quá đắt, thấy bệnh đỡ nên không tiếp tục uống thuốc... đây là những sai lầm thường gặp ở các bệnh nhân động kinh khiến cho tình trạng kháng thuốc cao hơn.

- Có bệnh lý não bộ: Với các bệnh nhân bị động kinh do bệnh lý ở thần kinh trung ương, thuốc chống động kinh chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu rồi giảm theo thời gian trong khi bệnh lý lại tăng.

Ngoài 3 nguyên nhân trên, tác động của môi trường sống như công việc nặng nhọc, mất ngủ, lạm dụng rượu, ăn uống không đúng bữa cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bệnh nhân động kinh kháng thuốc.

Phải làm gì đối với bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc

Bắt đầu điều trị bằng một thuốc: Hiệu quả điều trị chỉ gặp ở 75 - 80% bệnh nhân mà nguy cơ phải chuyển thuốc và kết hợp thuốc là luôn luôn có, đồng thời các thuốc chống động kinh đều vô cùng độc hại, thế nên cần sử dụng một thuốc khởi đầu để có cơ sở đánh giá tính hiệu quả trong đáp ứng với điều trị. Nếu chúng ta sử dụng phối hợp ngay từ đầu, không có hiệu quả thì khó lòng có thể đánh giá được thuốc nào là thuốc không tác dụng..

Nên chia thuốc theo liều uống hàng ngày để tránh quên thuốc

Uống đủ ngày và không được dừng một hôm nào: Chỉ cần bỏ một lần không uống vì bất kỳ lý do gì đều có thể làm giảm nồng độ tác dụng của thuốc. Điều này nguy hiểm tới mức nếu không điều trị thì bệnh có thể sẽ đáp ứng với điều trị về sau nhưng nếu bỏ thuốc giữa chừng thì có thể gây ra kháng với thuốc điều trị.

- Áp dụng chế độ ăn ketogenic: Tăng lượng chất béo và giảm tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày có hiệu quả giảm cơn co giật hiệu quả đối với bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc.

- Sử dụng các thuốc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên vì chúng an toàn cho sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh lâu dài.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha