Cơn co giật động kinh và co giật do sốt giống và khác nhau như thế nào?

Cơn co giật động kinh và cơn co giật do sốt có rất nhiều điểm tương đồng do đó nên rất dễ nhầm lẫn dẫn đến cách cấp cứu không đúng.

Ngày đăng: 04-02-2021

56 lượt xem

Phân biệt co giật do sốt và co giật do động kinh

Giống nhau:

Cả cơn co giật do sốt cao và co giật vì động kinh đều có điểm chung là toàn cơ thể rơi vào trạng thái mất ý thức, người bệnh có tình trạng co giật trên toàn thân. Một cơn co giật do sốt cao và động kinh đều diễn ra ở ba giai đoạn khác nhau là co cứng, co giật và sau co giật.

Trong quá trình này, người bệnh thường có các dấu hiệu kèm theo như thở gấp, sùi bọt mép, răng cắn chặt, mắt trợn lớn và nhìn chằm chằm, tay chân co giật cứng đờ, ý thức hoàn toàn mất đi. Sau khi diễn ra cơn co giật, người bệnh thường bị lú lẫn, mơ màng, ghi nhớ kém, mệt mỏi và ngủ nhiều giờ đồng hồ.

Cơn co giật do động kinh và do sốt có nhiều điểm tương đồng

Khác nhau:

Đầu tiên, bạn nên hiểu rằng, co giật động kinh chỉ là một trong những dấu hiệu của căn bệnh này. Trong khi đó, sốt cao dẫn đến co giật thì co giật chỉ là biểu hiện thứ phát, không phải là mãn tính.

Khái niệm:

Co giật do sốt cao

Co giật do sốt cao diễn ra khi cơ thể nóng lên đến hơn 39, 40 độ C và trong trạng thái mơ màng, mệt mỏi và uể oải, thần trí không ổn định từ khi cơ thể bắt đầu nóng lên.

Co giật do động kinh

Động kinh là bệnh mãn tính, người mắc thường bị chấn thương não bộ, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, não xuất hiện các cơn xung điện đột ngột gây nên co giật toàn thể, cục bộ hay cơn vắng ý thức.

Bệnh động kinh có thể là bẩm sinh, vô căn hoặc thứ phát bởi các bệnh về viêm màng não, viêm não Nhật Bản, ung thư não, u não, nhiễm sán não, chấn thương sọ não

Biểu hiện:

Co giật do sốt cao

Trước khi lên cơn co giật, toàn thân bệnh nhân đã ở nhiệt độ cao có thể lên đến hơn 39 đến 40 độ C, hệ thần kinh bị ảnh hưởng trước khi lên cơn co giật, họ sẽ mệt mỏi, ngủ li bì, lười ăn, không muốn vận động. Khi sốt cao quá mức mà không được hạ sốt đúng cách, cơ thể mới rơi vào tình trạng co giật.

Co giật do động kinh

Khác với cơn co giật do sốt có nhiều biểu hiện báo trước, co giật động kinh xuất hiện rất đột ngột, bất ngờ và không hề có một điềm báo nào cả nên việc lường trước dường như là không thể. Quá trình co giật diễn ra tương đồng với co giật vì sốt cao.

Ngoài co giật toàn thể, động kinh còn gây co giật cục bộ, mất trương lực, vắng ý thức, cơn giật cơ, tăng trương lực, cơn co cứng toàn thể.

Thời gian kéo dài cơn co giật

Co giật do sốt cao

Tùy vào từng trường hợp khác nhau, một cơn co giật vì sốt cao có thể kéo dài từ 2 đến 15 phút.

Co giật do động kinh

Một cơn co giật do động kinh bình thường sẽ kéo dài trong 1 – 2 phút, nhiều nhất là 3 phút. Trong khi đó, những ai bị co giật động kinh hơn 5 phút được xem là rất nguy hiểm và cần điều chỉnh lại phương pháp điều trị ngay lập tức.

Đối tượng:

Co giật do sốt cao

Sốt cao dẫn đến co giật chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong khoảng 5 tháng đến 6 tuổi. Ngược lại, người lớn bị sốt co giật phải kèm theo các vấn đề như ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, sốc thuốc, nhiễm trùng… Nguyên nhân là vì đa phần các trường hợp người trưởng thành bị sốt cao đến 40 độ C đều không qua khỏi.

Co giật do động kinh

Động kinh là bệnh mãn tính có mức độ ảnh hưởng rộng, đối tượng đa dạng, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên đến người già sau 65 tuổi đều có thể mắc phải. Chính vì vậy, đối tượng của cơn co giật động kinh có thể là bất kể ai.

Thời gian điều trị:

Co giật do sốt cao

Sau khi hạ sốt an toàn và đúng cách, cơn co giật sẽ chấm dứt, thời gian sau nếu không rơi vào trạng thái sốt cao nữa, cơn co giật sẽ không quay lại.

Co giật do động kinh

Một người sau khi đã được chẩn đoán mắc động kinh dẫn đến co giật mãn tính phải trải qua quá trình điều trị rất dài, đòi hỏi sự kiên trì mới có thể thoát khỏi nó. Theo đó, sau 2 – 3 năm mà các cơn co giật động kinh không còn xuất hiện nữa, một người mới được tuyên bố đã được điều trị khỏi bệnh.

Những thắc mắc liên quan giữa co giật do sốt và co giật động kinh

Co giật do sốt cao có phải là bệnh động kinh?

Vì cơn co giật có biểu hiện quá giống nhau nên nhiều người vẫn nghĩ sốt cao dẫn đến co giật chính là động kinh. Trên thực tế, đây là suy nghĩ sai lầm, co giật do sốt cao chỉ có thể xảy ra 1 – 2 lần trong đời một người, không phải là bệnh động kinh.

Theo nghiên cứu, cơ thể sốt cao trên 38 – 40 độ C, dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến cơ thể kích thích và xuất hiện co giật toàn thân. Khi đã hạ nhiệt, mọi trạng thái quay về bình thường chứ không có gì đáng lo ngại cả. Trong khi đó, não bộ bị chấn thương, hệ thống thần kinh trung ương bị rối loạn cơ chế thì mới dẫn đến co giật động kinh.

Co giật do sốt có nguy cơ phát triển thành động kinh?

Theo các cuộc khảo sát, mối liên hệ giữa cơn co giật vì sốt cao và cơn co giật động kinh rất thấp, vì vậy việc sốt cao làm co giật dẫn đến động kinh có tỉ lệ vô cùng nhỏ. Tuy nhiên, nhỏ nhưng vẫn có thể. Theo đó, khi để trẻ có xu hướng sốt co giật tái phát nhiều lần, tỉ lệ dẫn đến động kinh mãn tính sẽ càng tăng lên, con số này được ước lượng khoảng 21%.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các trường hợp trẻ lên cơn co giật vì sốt cao ở dạng phức tạp sẽ có tỉ lệ mắc động kinh cao hơn vào khoảng 49%.

Không phải ai lên cơn co giật đầu tiên cũng đều mắc bệnh động kinh, cũng không phải co giật nào cũng được xếp vào biểu hiện của động kinh. Do đó, mỗi người khi có dấu hiệu của co giật cần phải kiểm tra, xem xét các yếu tố bên trong cơ thể một cách toàn diện trước mới biết được chính xác bệnh đang mắc phải.

Tránh trường hợp cứ co giật là xếp vào động kinh rồi tự ý đi mua thuốc về điều trị tại nhà vô cùng nguy hiểm.

Nên phân biệt giữa các loại co giật để sơ cứu kịp thời

Nguyên nhân gây co giật là gì?

Như đã nhắc đến, không phải co giật nào cũng bắt nguồn từ động kinh. Theo đó, co giật có thể do các nguyên nhân sau đây:

Co giật động kinh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên co giật không gì khác chính là động kinh. Động kinh là bệnh mãn tính nên việc điều trị cũng tốn rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, các cơn co giật toàn thể vì động kinh cũng có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chỉ số sức khỏe trong cơ thể, ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh. Một cơn động kinh vì co giật kéo dài trong khoảng an toàn là 2 – 3 phút, vượt ngưỡng an toàn là từ 5 phút trở lên.

Có không ít các trường hợp co giật động kinh dẫn đến đột tử rất đáng tiếc vì việc ngăn ngừa và ức chế dấu hiệu của bệnh không hiệu quả. Dù ở trẻ em hay người lớn, co giật vì động kinh đều ảnh hưởng đến mặt sức khỏe, thể trạng, tâm lý của bệnh nhân, họ dễ căng thẳng, trầm cảm, nhận thức kém, thường xuyên quên trước quên sau.

Co giật toàn thể ở trẻ em

Trẻ em chính là đối tượng dễ mắc co giật nhất, nguyên nhân lại rất đa dạng và phong phú, nhiều trường hợp còn mắt co giật lành tính nên việc xác định phải cần đến các phương pháp y học như xét nghiệm, chụp CT hay đo điện não đồ.

Phần lớn các trẻ em bị co giật toàn thể đều có yếu tố gia đình có người thân từng mắc động kinh. Nói cách khác, co giật toàn thể ở trẻ em phần đông là dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh động kinh mãn tính.

Co giật trẻ nhũ nhi

Tình trạng co giật này ở trẻ em cũng có nguyên nhân rất đa dạng và khó xác định nhưng mức độ ảnh hưởng lại rộng. Trẻ khi có các dấu hiệu của co giật phải được xét nghiệm EEG mới chẩn đoán được bệnh và nguyên nhân chính xác gây nên.

Để điều trị co giật trẻ nhũ nhi, bác sĩ sẽ phải sử dụng đến các phương pháp hiệu đại liên quan đến hormone thông qua Acth, Corticosteroid hay Vigabatrin. Vì vậy, chi phí điều trị co giật ở trẻ nhũ nhi tương đối cao và hiện đại.

Co giật người lớn

Cũng giống như trẻ em, co giật ở người lớn cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt từ thể trạng đến yếu tố tâm lý, tinh thần của người mắc. Nếu tình trạng co giật lặp đi lặp lại nhiều lần ở người lớn, rất có thể họ đang mắc một số bệnh lý liên quan đến não bộ và co giật là triệu chứng thứ phát.

Để điều trị co giật ở người lớn, đa phần họ đều phải trị dứt điểm các bệnh nền, bệnh gốc.

Co giật do sốt

Đây là một dạng co giật phổ biến rất ở trẻ em và trẻ sơ sinh dưới 5 tuổi và chỉ xuất hiện khi cơ thể sốt cao trên 38 độ C. Sốt cao bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như thời tiết, thay đổi môi trường sống, ăn uống thiếu chất, nhiễm trùng, sốc thuốc, dị ứng, ký sinh trùng…

Điều trị co giật như thế nào?

Tùy thuộc vào từng dạng co giật khác nhau mà phương pháp điều trị sẽ thay đổi sao cho phù hợp nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất. Với co giật vì sốt cao, hay co giật có nguyên nhân từ bệnh lý, người bệnh phải điều trị dứt các bệnh nền và hạ sốt đúng cách. Trong khi đó, co giật vì động kinh lại phải có phương pháp điều trị kéo dài, bài bản và có kế hoạch cụ thể hơn.

Sử dụng thuốc

Nếu cơn co giật mà bạn đang mắc phải lặp lại nhiều lần, bạn phải sử dụng thuốc kháng động kinh để ngăn ngừa chúng tái phát đột ngột trở lại trong thời gian sau này. 

Sử dụng thuốc kháng động kinh đòi hỏi phải đúng liều, đều đặn mỗi ngày và đúng loại mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Để đạt được những yếu tố này, bạn phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ.

Trên thực tế, loại thuốc điều trị động kinh này có rất nhiều tác dụng phụ mà khi lạm dụng, uống sai cách có thể gây ra các tác động nguy hiểm cho sức khỏe người bị co giật. Do đó, việc sử dụng thuốc chống động kinh phải được theo dõi, kiểm soát bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật giảm co giật

Một số trường hợp sau khi sử dụng thuốc các cơn co giật vẫn tái phát nhiều lần, não bộ đã bị chấn thương về mặt cấu trúc hay vùng não bị tổn thương quá nghiêm trọng. Để điều trị co giật ở dạng này, người bệnh phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đi vùng não bị chấn thương hay điều chỉnh lại cấu trúc não, loại bỏ các khối u đang chèn ép bên trong.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, nhiều bệnh nhân co giật động kinh phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng như nhận thức kém, lú lẫn, hay quên, suy yếu trí tuệ, thiểu năng, phản ứng chậm hay rối loạn ngôn ngữ… Nguyên nhân là vì não là nơi điều trị mọi hoạt động của cơ thể, khi bị loại bỏ đi vùng có yếu tố điều khiển, một số hoạt động sẽ bị ảnh hưởng, mất đi hoặc suy yếu.

Do đó, tỉ lệ các ca phẫu thuật được thực hiện không nhiều vì rủi ro cao. Hơn nữa, nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật vẫn phải sử dụng thuốc kháng động kinh mới ngăn chặn được các cơn co giật một cách hoàn toàn.

Giảm co giật bằng đông y

Một số loại thuốc trong đông y cũng có các tác dụng tương tự thuốc kháng động kinh tây y đang lưu hành hiện nay. Bổ sung các loại thảo dược trong y học cổ truyền có thể ngăn ngừa được co giật, hỗ trợ sức khỏe trí não và tăng cường thể chất cho bệnh nhân động kinh từ trẻ em đến người cao tuổi.

Ưu điểm của điều trị co giật, chữa động kinh bằng đông y là hiệu quả, dùng lâu không gây tác dụng phụ, lành mạnh với mọi người, an toàn và chi phí thấp. Các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hiện nay cũng rất ưa chuộng việc chữa bệnh bằng đông y cổ truyền phương Đông vì lành tính mà hiệu quả lâu dài cao.

Một số các nguyên liệu  đông y được nghiên cứu là có thể điều trị động kinh và giảm thiểu co giật tái phát như câu đằng, an tức hương, rau đắng biển, nghệ tươi, khổ qua rừng… Những vị thuốc đông y quen thuộc này còn có thể điều hòa khí huyết, thanh nhiệt giải độc, giảm thiểu căng thẳng, giải tỏa các kích thích và stress, trầm cảm.

Cơn co giật động kinh và co giật do sốt cao có nhiều điểm giống và khác nhau nên bạn phải hiểu rõ mới có thể tìm ra phương pháp điều trị đúng cách, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha