Khi sốt dưới 40 độ mà co giật có phải là động kinh?

Khi sốt dưới 40 độ mà co giật có phải là động kinh hay không? Trên thực tế, phải thực hiện khám chẩn đoán thì mới tìm ra được nguyên nhân hay căn bệnh.

Ngày đăng: 22-02-2021

110 lượt xem

Làm thế nào để phân biệt co giật do sốt và co giật do động kinh đang là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bên cạnh đó, một số bậc phụ huynh lo lắng rằng liệu co giật do sốt cao ở trẻ em có gây ra động kinh, một căn bệnh mãn tính hay không. Tất cả các thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Co giật do sốt là gì?

Co giật do sốt, tức là cơ thể nóng lên vượt qua nhiệt độ trung bình 36,5 – 37 độ C gây nên hiện tượng toàn thân co giật mạnh, không kiểm soát hành động, mất ý thức kéo dài đến hơn 15 phút. Một số trường hợp co giật xuất hiện sớm dù cơ thể chỉ sốt khoảng 38 độ C, chưa đến mức nguy hiểm đến tính mạng là 40 độ C.

Do đó, nếu trẻ có dấu hiệu co giật nhưng sốt dưới 40 độ C, bạn cũng không nên vội phán quyết con đã mắc động kinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tái phát nhiều lần, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra sớm nhất có thể.

Đa số các cơn co giật do sốt cao từ 38 đến 40 độ C xuất hiện nhiều nhất ở trẻ em dưới 6 tuổi, người lớn rất ít khi mắc phải co giật vì sốt cao. Đa phần các cơn co giật do sốt cao ở trẻ sơ sinh đến 6 tuổi sẽ kéo dài trên 15 phút trên toàn cơ thể. 

Trẻ bị co giật do sốt - Ảnh minh họa

Đặc điểm của co giật do sốt cao

Bằng các đặc điểm đặc trưng dưới đây, bạn có thể nhận biết được tính chất của một cơn co giật do sốt cao ở trẻ em:

Xuất hiện ở trẻ em dưới 6 tuổi, thần kinh không gặp vấn đề, phát triển thể chất và trí não ổn định. Khi co giật, nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C, trước đó chưa xuất hiện co giật không sốt lần nào. Bên cạnh đó, trong bệnh sử không có dấu hiệu bất thường có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây động kinh.

Cơ giật do sốt cao đơn thuần kéo dài từ 15 trở lên, xuất hiện trên toàn cơ thể. Trường hợp co giật ở một bộ phận, một bên cơ thể thì không phải là cơn co giật đơn thuần.

Triệu chứng và dấu hiệu của co giật vì sốt cao

Trong 24 giờ đầu tiên khi cơ thể bắt đầu khởi phát dấu hiệu của sự gia tăng nhiệt độ vượt ngưỡng 38 độ C, các cơn co giật xuất hiện trên toàn cơ thể mạnh mẽ trong suốt 15 phút mỗi đợt. Trong cơn rung giật mạnh, cơ thể người sốt cao có thể xuất hiện triệu chứng của cơn trương lực (toàn thân cứng đờ) hay cơn mất trương lực (toàn thân mềm nhũn).

Sau khi cơn co giật do sốt cao kết thúc, giai đoạn tâm trí mơ màng sẽ kéo dài từ vài phút đến vài giờ đồng hồ mới có thể tỉnh táo trở lại. Trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu xuất hiện khu trú, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế kiểm tra sau đó để tránh tổn thương, rối loạn hệ thần kinh trung ương mức độ cấp tính.

Co giật do sốt cao có thể tái phát ngay sau khi cơn đầu tiên kết thúc.

Sự tái phát và động kinh sau này

Đây là mối lo ngại của rất nhiều người có con nhỏ từng co giật do sốt cao, họ lo lắng liệu rằng bé có bị động kinh sau này hay không. Theo các nghiên cứu, tỉ lệ sốt cao co giật tái phát nhiều lần gây nên động kinh mãn tính là 35%. Trong trường hợp trẻ dưới 1 tuổi đã xuất hiện co giật do sốt cao, bố mẹ nên chăm sóc cẩn trọng hơn vì tỉ lệ tái phát dẫn đến động kinh sẽ vượt 35%.

Đối với những trẻ em sinh ra trong gia đình có người mắc động kinh, đặc biệt là bố mẹ, tỉ lệ trẻ co giật do sốt dẫn đến rối loạn hệ thống trung ương thần kinh sẽ là 45%.

Chính vì vậy, tùy vào yếu tố gia đình, triệu chứng, dấu hiệu của cơn co giật do sốt cao mà bạn nên xem xét có nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để thực hiện các phương pháp chẩn đoán động kinh hay không. Tốt nhất vẫn là nên kiểm tra kịp thời để tránh trường hợp mắc động kinh mà không biết, kéo dài thời gian điều trị, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này.

Trẻ dễ bị động kinh nếu sốt co giật tái phát nhiều lần

Co giật do sốt cao có để lại di chứng thần kinh không?

Dù là co giật vì sốt hay co giật do động kinh, co giật đơn thuần hay co giật phức tạp, tất cả đều dễ làm tổn thương đến hệ thần kinh của người bệnh. Do đó, không xem nhẹ bất cứ hình thức co giật nào, phải điều trị đúng cách để bệnh không tái phát trở lại dẫn đến bệnh mãn tính.

Nhìn chung, nếu hạ sốt đúng cách và chấm dứt cơn co giật ổn thỏa, không làm chúng tái phát trở lại, cơn co giật vì sốt cao không gây ra quá nhiều hệ lụy cho cơ thể người bệnh, trí não và thần kinh vẫn ổn định bình thường.

Đặc biệt, đừng vì nhầm tưởng co giật do sốt cao là lành tính mà để trẻ tái phát nhiều lần rất dễ dẫn đến động kinh mãn tính. Nguyên nhân chính là như một phản xạ tự nhiên của cơ thể, cứ sốt trên 38 độ C, trẻ lại co giật.

Co giật nhưng không sốt có phải là động kinh không?

Trong trường hợp, trẻ nhỏ hay người trưởng thành đột nhiên bị co giật toàn thân mà không kèm theo dấu hiệu sốt cao tái phát trên 2 lần, gia đình nên đưa ngay bệnh nhân đến chuyên khoa thần kinh để thực hiện đo điện não đồ, chụp CT não nhằm xác định rõ nguyên nhân. Tỉ lệ cao, các trường hợp này có thể mắc động kinh.

Chính bởi vậy nên phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác bệnh ở giai đoạn đầu giúp điều trị bệnh nhanh chóng hơn rất nhiều, ngoài ra còn hạn chế được các hệ lụy nghiêm trọng của bệnh đến sức khỏe, cuộc sống của người mắc.

Cơn co giật như thế nào được coi là động kinh?

Không phải cơn co giật nào cũng là dấu hiệu của động kinh và động kinh không chỉ gây ra các cơn co giật toàn thân. Do đó, đừng vội phán xét một ai đó vừa lên cơn co giật là bệnh nhân động kinh. Một cơn co giật với các biểu hiện sau đây có thể là do động kinh:

Cơn co giật có tính định hình theo mức độ, tần suất và biểu hiện giống nhau tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn mà người bệnh không sốt cao, co giật đột ngột khi đang làm việc, học tập, thậm chí là đang ngủ.

Cơn co giật giống nhau tái phát 3 – 4 lần.

Kiểm tra điện não đồ có dấu hiệu bất thường.

Nên phân biệt rõ động kinh với một số bệnh gây nên co giật khác như tụt đường huyết, rối loạn chuyển hóa, ngộ độ chì, sốc thuốc, rối loạn tâm lý, hạ canxi, hạ natri trong máu… Xác định sai nguyên nhân co giật có thể làm quá trình điều trị lệch hướng và không mang đến hiệu quả như mong đợi.

Động kinh còn gây ra triệu chứng gì?

Động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ vì một bên bán cầu não hay một vùng não nhỏ bị chấn thương làm hệ thống thần kinh trung ương bị rối loạn ở mức độ cục bộ dẫn đến dấu hiệu chỉ xuất hiện ở một số nhóm cơ, một bên cơ thể hay cánh tay, chân chứ không lan ra toàn cơ thể.

Động kinh cục bộ cũng không làm mất hoàn toàn ý thức của người bệnh, mỗi khi lên cơn co giật nhẹ chỉ gây mệt mỏi, chóng mặt, mất cảm nhận vị giác, khướu giác. Một số trường hợp bị động kinh cục bộ phức tạp với các dấu hiệu như dầu quay ngoắc, nhai hay nuốt liên tục, mắt nhìn chằm chằm… mới bị suy giảm nhận thức.

Động kinh toàn thể

Đây là nhóm động kinh xảy ra vì hai bên bán cầu não đều gặp tổn thương làm hệ thống trung ương thần kinh phát ra các xung điện đột ngột gây rối loạn nặng, biểu hiện cũng rất rõ rệt, dữ dội, điển hình là các cơn co giật toàn cơ thể. Ở trẻ em, động kinh toàn thể có thể gây nên cơn co giật hoặc cơn vắng ý thức rất nguy hiểm đối với sự phát triển trí não, giảm thiểu phát triển sự thông minh.

Ngoài ra, dấu hiệu của động kinh toàn thể còn là cơn tăng trương lực, cơn mất trương lực, giật cơ. Đa phần các bệnh nhân bị động kinh toàn thể khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh đều bị mất đi hoàn toàn ý thức.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh?

Hầu hết mọi người đều biết não bộ chính là nơi điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nếu hệ thần kinh gặp vấn đề chắc chắn cơ thể sẽ không bình thường, gặp nhiều trở ngại. Trong khi đó, động kinh với các biểu hiện của nó làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, nhất là đối với hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, việc không điều trị hay không ức chế được dấu hiệu của động kinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của người bệnh.

Về mặt khoa học, người bệnh động kinh sẽ gặp rối loạn trong việc truyền dẫn các tín hiệu trong các noron thần kinh nằm trên não bộ. Điều này làm việc kiểm soát hành động, điều khiển cơ thể bằng ý thức gặp trở ngại lớn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống. Nếu để các cơn co giật do động kinh tái phát nhiều lần và gia tăng mức độ, người bệnh sẽ gặp các hệ lụy dưới đây:

Tăng tỉ lệ đột tử vì co giật toàn thể gia tăng mức độ theo thời gian, tỉ lệ tử vong cao ở trẻ em bị co giật tái phát nhiều lần.

Bệnh không chữa khỏi sẽ dần tăng mức độ, trở thành mãn tính không thể điều trị mà chỉ có thể sống chung với động kinh bằng thuốc hằng ngày.

Trong khi lên cơn động kinh, cách xử lý không khoa học sẽ làm bệnh nhân cắn phải lưỡi, ngưng thở, thiếu oxy lên não… gây đột tử.

Động kinh làm tổn thương dần hệ thống thần kinh trung ương làm tăng tỉ lệ bại não, thiểu năng, kém thông minh, rối loạn hành vi… ở người bệnh.

Liên tục lên cơn động kinh dễ làm người bệnh bị kì thị, xa lánh, gặp trắc trở trong tình yêu, hôn nhân, tìm việc khó khăn. Những điều này khiến họ dễ bị căng thẳng, trầm cảm, tự kỉ và gia tăng tỉ lệ tự tử.

Có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh hay không?

Hiện nay, nền y học phát triển nên việc điều trị động kinh là điều hoàn toàn có thể. Trên thực tế, tỉ lệ điều trị thành công căn bệnh mãn tính này lên đến hơn 70%, vì vậy, sau khi phát hiện cơn co giật đầu tiên, bạn nên kiểm tra càng sớm càng tốt. Điều trị sớm sẽ tăng hiệu quả lên rất nhiều lần. Hiện nay, các phương pháp chính để điều trị động kinh cụ thể là:

Sử dụng thuốc kháng co giật

Có rất nhiều loại thuốc khác nhau, tùy thuộc vào dấu hiệu, tần suất, mức độ của cơn co giật mà bệnh nhân động kinh sẽ được kê đơn thuốc khác nhau.

Việc sử dụng thuốc phải đúng theo hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ thì hiệu quả mới cao, hạn chế được tối đa các cơn co giật, cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh việc uống thuốc, các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân mắc động kinh phải giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ với chế độ dinh dưỡng phù hợp mới có thể đẩy lùi hoàn toàn được bệnh.

Một người mắc động kinh được cho là khỏi bệnh phải đảm bảo yêu cầu là sau 2 – 3 năm sử dụng thuốc kháng co giật, họ không tái phát bất cứ dấu hiệu nào của động kinh gây ra.

Phẫu thuật não

Với các trường hợp động kinh do bệnh lý về chấn thương sọ não, u não, dị tật não… sử dụng thuốc có thể chỉ là yếu tố duy trì trong thời gian ngắn, người bệnh phải phẫu thuật não mới có thể giảm thiểu tối đa co giật. Tuy nhiên, phương pháp điều trị động kinh này rất phức tạp, đòi hỏi nhiều điều kiện khắc khe.

Đặc biệt, sau khi cắt bỏ đi vùng não tổn thương trực tiếp gây nên động kinh, người bệnh rất dễ bị rối loạn hành vi, thiểu năng, suy giảm chức năng hoạt động cơ thể, giảm trí nhớ…

Sử dụng đông y hỗ trợ trí não

Một số loại thảo dược đông y điều trị động kinh như câu đằng, an tức hương đã được nghiên cứu khoa học chứng minh chứa các thành phần có chức năng tương tự thuốc kháng co giật vì giàu các chất thiết yếu như vitamin K, GABA… Bổ sung các loại thảo dược này hệ thần kinh trung ương sẽ được bổ sung các chất dẫn truyền ức chế góp phần hạn chế xung điện, giảm thiểu co giật hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp điều trị động kinh bằng đông y còn là lành mạnh, sử dụng lâu dài không gây tác dụng phụ, tốt cho sức khỏe tổng thể.

Để trả lời cho thắc mắc khi sốt dưới 40 độ mà co giật có phải động kinh hay không, bạn phải nắm bắt rõ triệu chứng và dấu hiệu của tình trạng này. Sau đó, ghi chép tất cả để so sánh với kết quả kiểm tra tại cơ sở y tế mới có thể tìm ra được nguyên nhân cụ thể hay xác định được có động kinh hay không.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha