Động kinh thường lên cơn co giật vào lúc nào?

Nhiều người luôn thắc mắc rằng động kinh thường lên cơn co giật vào lúc nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi lớn này.

Ngày đăng: 04-02-2021

459 lượt xem

Tổng quan về bệnh động kinh

Trước khi giải quyết thắc mắc về quy luật các cơn co giật động kinh, bạn phải hiểu về khái niệm, tổng quan của căn bệnh này. Như vậy, bạn mới có thể điều trị và sơ cứu hay chăm sóc bệnh nhân động kinh tốt nhất.

Động kinh là gì?   

Động kinh là một căn bệnh mãn tính, có dấu hiệu đặc trưng là các cơn co giật mạnh toàn cơ thể. Bên cạnh đó, triệu chứng của động kinh còn rất đa dạng, nhiều thể khác nhau ở từng đối tượng nên khó có thể xác định rõ ở giai đoạn đầu mắc phải.

Nguyên nhân gây nên các hiện tượng này chính là não bộ bị chấn thương, hệ thống thần kinh trung ương bị rối loạn nặng nề gây nên nhiều vấn đề trong việc truyền tải thông tin từ các dây thần kinh. Khi các cơn xung điện phóng ra đột ngột trong não bộ, bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh đã kể trên đây.

Theo nghiên cứu, tỉ lệ di truyền động kinh từ mẹ sang con là 5%, từ bố sang con là 1 – 4%, người thân trong gia đình sang trẻ sơ sinh là 1 – 3%. Đây được xem là bệnh có tỉ lệ di truyền khá cao, bệnh lại có xu hướng mãn tính, thời gian điều trị dài nên bố mẹ phải hết sức chú trọng trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Đối với người trưởng thành, nguyên nhân gây động kinh đa phần đến từ chấn thương sọ não, tai nạn chấn thương vùng đầu, bệnh nguy hiểm như u não, ung thư não, nhiễm virus hay sán ở não…

Phân loại động kinh

Mỗi dạng động kinh sẽ có các biểu hiện riêng không nhất thiết phải là các cơn co giật mà mọi người đều biết, bên cạnh đó còn có cơn vắng ý thức, trương lực, mất trương lực, co giật nhẹ… Do đó, không phải bệnh nhân động kinh nào cũng gặp các cơn co giật mạnh đột ngột. Để trả lời cho câu hỏi động kinh thường giật vào lúc nào, trước tiên bạn phải xác định được dạng động kinh đang mắc là gì. Vậy động kinh có những dạng nào?

Cơn động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể xảy ra khi não bộ bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng cả 2 bên bán cầu não. Điều này làm cho hệ thống thần kinh trung ương gặp rối loạn nặng nề và mỗi khi tái phát, người bệnh sẽ bị mất đi toàn bộ ý thức, kèm theo đó là các biểu hiện dưới đây:

Cơn giật cơ: Mỗi khi lên cơn co giật, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng giật và co các nhóm cơ nhanh, chớp nhoáng. Chẳng hạn như khi tái phát bệnh, người mắc động kinh sẽ bị co giật ở các ngón tay, các ngón chân, mí mắt, mép miệng, một bên cơ thể… Lúc này, họ có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, bồn chồn, dễ cáu gắt…

Cơn co cứng co giật toàn thân: Đây là biểu hiện có mức ảnh hưởng nặng nề nhất đến bệnh nhân bị động kinh vì mỗi khi khởi phát bệnh, triệu chứng này gây ra ở toàn cơ thể. Một cơn co cứng co giật toàn thân có 3 giai đoạn là co cứng, co giật và sau co giật. Ở giai đoạn co cứng, bệnh nhân sẽ có biểu hiện toàn thân cứng đờ, mắt trợn lớn, nhìn chằm chằm và hô hấp khó khăn. Lúc này, người bệnh phải được đặt ở nơi an toàn vì họ không còn kiểm soát được cơ thể.

Với giai đoạn co giật, toàn thân bắt đầu xuất hiện các đợt co giật nhanh theo nhịp, người bệnh dễ bị sùi bọt mép, cắn vào lưỡi, răng nghiến chặt trong khoảng 1 – 2 phút. Sau khi co giật, họ sẽ rơi vào trạng thái bất tỉnh hoặc ngủ sâu đến vài tiếng đồng hồ, thức dậy với tinh thần mơ màng, lú lẫn và không nhớ gì.

Cơn co giật nếu không được xử lý tốt sẽ rất dễ làm bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, chấn thương thể xác thậm chí là tổn thương các chức năng bên trong cơ thể. Co giật quá mức còn ảnh hưởng nặng nề đến não bộ, phổi, tim mạch, thậm chí gây đột tử vô cùng nguy hiểm.

Cơn vắng ý thức: Triệu chứng của động kinh này chủ yếu xuất hiện ở người trưởng thành và trẻ trên 10 tuổi và rất khó nhận biết vì biểu hiện chớp nhoáng. Khi khởi phát cơn vắng ý thức, bệnh nhân sẽ có trạng thái dừng lại, chững lại mọi hoạt động đang thực hiện, cơ thể như rơi vào tình trạng thực vật, không phản ứng lại với bất cứ điều gì từ bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Trẻ lên cơn vắng ý thức đột ngột nhìn về một hướng, mắt mơ màng, tự làm rơi đồ vật, ngơ ngác. Triệu chứng của động kinh này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt, học tập của trẻ cả về bên ngoài lẫn vấn để phát triển trí não bên trong.

Cơn mất trương lực cơ:Cơn mất trương lực là gì? Theo nghiên cứu, trương lực được hiểu nom na là sự co lại các cơ hay còn gọi là lấy gồng để phục vụ việc di chuyển, cầm nắm, là việc mỗi ngày. Mất trương lực làm cơ thể mềm nhũn, cơ không hoạt động, cơ thể sẽ mất thăng bằng mà té ngã. Chỉ có 1% bệnh nhân động kinh mắc triệu chứng mất trương lực này.

Hội chứng West: Đây là triệu chứng động kinh rất dễ gặp ở trẻ em dưới 10 tháng tuổi, biểu hiện rõ ràng nhất chính là trẻ có xu hướng gập người lại, cúi đầu xuống, khi đứng thì gục đầu về phía trước. Thậm chí khi đang ngủ, trẻ cũng nhấc bổng đầu lên rất khó hiểu, khi thấy con có các dấu hiệu này, bố mẹ nên đưa ngay trẻ đến cơ quan y tế để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cơn động kinh cục bộ

Cơn động kinh cục bộ xuất hiện do một bên bán cầu não hoặc một vùng não nhỏ bị chấn thương nên hệ thống thần kinh trung ương gặp vấn đề nhỏ. Do đó, dấu hiệu của dạng động kinh này không gây nên co giật ở toàn cơ thể, cũng như không gây mất ý thức cho người bệnh. Động kinh cục bộ có 2 dạng là đơn giản và phức tạp.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp

Dạng động kinh này dù không gây mất ý thức nhưng vì ở mức độ nặng nên có làm rối loạn nhẹ nhận thức của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được điều trị đúng cách, động kinh cục bộ phức tạp rất dễ biến chứng thành động kinh toàn thể với dấu hiệu trên toàn cơ thể.

Biểu hiện của dạng động kinh này là người bệnh bỗng dưng có các hành động lạ như cởi áo, mặc áo, xoay tay, quay đầu, nhai, nuốt nướ bọt, đi lên đi xuống, mặt nhăn nhó, nói nhãm…

Cơn động kinh cục bộ đơn giản

Biểu hiện của dạng động kinh này rất đơn giản, đa phần chỉ là các cơn giật nhẹ ở các chi, một bên tay, một bên chân, mí mắt, mép miệng kèm theo đau đầu, căng thẳng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của bệnh nhân.

Cơn co giật động kinh thường xuất hiện vào lúc nào?

Trên thực tế, không thể nào đoán trước được đâu là thời gian cụ thể của các cơn co giật động kinh. Hay nói cách khác, đông kinh thường co giật đột ngột, bất ngờ, vào những thời điểm khó có thể lường trước được, khi não bộ bị kích thích, co giật sẽ xuất hiện.

Trong khi đó, có rất nhiều yếu tố kích thích não bộ phóng ra xung điện gây co giật động kinh, chẳng hạn như căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều, trầm cảm, thời tiết, chế độ dinh dưỡng, tâm trạng của người bệnh.

Cơn động kinh thường xảy ra bất ngờ và khó lường trước

Một cách khắc phục hiệu quả nhất chính là áp dụng một phương pháp điều trị, ngăn ngừa động kinh phù hợp. Chính vì vậy, thay vì thụ động chờ cơn co giật động kinh xuất hiện, người bệnh nên chủ động phòng ngừa, hạn chế động kinh bằng cách biện pháp khoa học, phù hợp và hiệu quả.

Điều trị bệnh động kinh, hạn chế co giật

Thuốc chống động kinh

Người bệnh sẽ phải kiểm tra để xét tình trạng bệnh, sau đó nhận được kết quả chẩn đoán cùng đơn kê thuốc từ bác sĩ. Các loại thuốc này sẽ góp phần duy trì hoạt động não bộ, ổn định hệ thống thần kinh trung ương nhằm hạn chế phát ra xung điện giúp ức chế co giật động kinh hiệu quả.

Để điều trị động kinh bằng thuốc hiệu quả, giai đoạn đầu, người mắc sẽ phải sử dụng liên tục nhiều loại thuốc mới có thể tìm ra được phương án phù hợp với cơ địa nhằm giảm thiểu tác dụng phụ. Theo đó, người bệnh có thể bị trầm cảm, lo âu, mất ngủ, chán ăn, tăng cân hay sụt cân mất kiểm soát nếu chịu tác dụng phụ của thuốc chống động kinh.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh động kinh muốn giảm thiểu các cơn co giật tối ưu nhất phải tuân thủ đúng theo chỉ dẫn, lời khuyên của bác sĩ thì hiệu quả mới cao, mới có thê ngăn ngừa được các cơn co giật cùng biểu hiện của bệnh.

Phương pháp phẫu thuật

Sau một thời gian dài sử dụng thuốc chống động kinh nhưng hiệu quả vẫn không mấy khả quan, người mắc sẽ được cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật não. Ca phẫu thuật sẽ thực hiện cắt bỏ đi vùng não bị tổn thương dẫn đến co giật thường xuyên. Tuy nhiên, rủi ro của quá trình này khá cao, nhiều bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng khù khờ, trí nhớ kém, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động vì đã bị cắt đi một vùng não.

Nhưng ở các trường hợp động kinh thứ phát vì u não, ung thư não, phẫu thuật được xem là phương pháp hiệu quả hàng đầu để loại bỏ cả bệnh gốc lẫn các cơn co giật.

Nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật não vẫn xuất hiện các cơn co giật nhẹ nên bắt buộ phải uống thêm thuốc chống động kinh để điều trị dứt điểm.

Bệnh động kinh có chữa khỏi bằng thảo dược đông y không?

Các bài thuốc đông y thực sự hiệu quả trong điều trị bệnh động kinh

Hiện nay, trên mạng xã hội cũng như bên ngoài cuộc sống, nhiều người lan truyền thông tin về việc điều trị động kinh bằng thảo dược tự nhiên mang hiệu quả tuyệt vời, vậy đây có phải là sự thật hay không?

Trên thực tế, đông y là một khoa y học cổ truyền đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng chữa bệnh, trong đó có cả động kinh. Vì vậy, sử dụng thảo dược tự nhiên đúng cách cũng hỗ trợ ngăn ngừa co giật động kinh, ổn định sức khỏe cho người bị động kinh hiệu quả. Vậy đâu là các nguyên liệu trong đông y có tác dụng trị động kinh?

Củ nghệ

Ít ai biết rằng củ nghệ vốn quen thuộc là một loại gia vị trong gian bếp Việt lại là nguyên liệu có thể điều trị được động kinh hiệu quả. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực y học cổ truyền chỉ ra nguồn dưỡng chất tuyệt vời trong nghệ tươi góp phần tạo thành một lớp hàng rào bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương khỏi các xung điện đột ngột phóng ra, nhờ đó ức chế co giật hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt chất curcumin trong nghệ còn ổn định đường huyết, giảm kích thích, giảm căng thẳng, giảm các yếu tố bên trong dẫn đến kích hoạt các cơn động kinh. Vì vậy, bổ sung một tách nước nghệ ấm mật ong mỗi ngày được xem là phương pháp giúp bệnh nhân động kinh thư giãn, hấp thụ tốt thuốc đang sử dụng.

Cây bồ đề

Bồ đề hay còn được gọi là an tức hương ở Việt Nam là cây mộc dại rất phổ biến nhưng tại Hàn Quốc lại là một vị thuốc đông y quý để điều trị co giật động kinh ở người trưởng thành. Trong loại cây này, các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều các chất serotonin có tác dụng tăng cường lượng chất dẫn truyền trong não bộ có tên là serotonin. Chất này càng nhiều, hệ thống truyền dẫn của thần kinh trung ương càng ổn định, không gặp rối loạn bởi xung điện nên không xuất hiện co giật đột ngột.

An tức hương nếu được bổ sung đúng cách còn rất tốt cho toàn bộ cơ thể vì tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều tiết huyết áp, ổn định hệ tim mạch hiệu quả vô cùng.

Cây Câu đằng

Cũng giống như an tức hương (cây bồ đề), câu đằng được nghiên cứu tìm thấy vô vàn các tác dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân động kinh. Có thể nói, câu đằng là sự kết hợp của an tức hương và nghệ tươi vì vừa giảm động kinh vừa an thần, giảm căng thẳng và kích thích hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong loại thảo dược tự nhiên này còn chứa một lượng lớn chất có tác dụng tương tự chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA trong não bộc của con người. Càng bổ sung đầy đủ GABA, việc truyền dẫn trong não bộ sẽ càng ổn định, cơn co giật động kinh càng được giảm thiểu đến mức tối đa.

Tóm lại, động kinh thường giật vào lúc nào là câu hỏi rất khó xác định vì co giật thường đến đột ngột, bất ngờ mà khó có thể lường trước. Do đó, thay vì đợi cơn co giật đến để xử lý, bạn nên áp dụng các phương pháp ngăn ngừa, uống đúng và đủ để ngăn ngừa tối đa dấu hiệu của động kinh giúp người bệnh có được cuộc sống như bình thường.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha