Trẻ sơ sinh có bị bệnh động kinh không?

Trẻ sơ sinh có thể bị động kinh, các dạng co giật sẽ khác nhau ở từng mức độ tổn thương não và chấn thương cấu trúc hệ thần kinh trung ương.

Ngày đăng: 05-01-2021

227 lượt xem

 Động kinh ở trẻ sơ sinh có gì đặc biệt và bắt nguồn chủ yếu từ đâu??

Hiểu đơn giản nhất thì động kinh là bệnh bệnh lý xuất hiện khi não bị tổn thương hoặc chấn thương. Thế nhưng, đa phần mọi người, nhất là những ai quen với việc gọi động kinh là giật kinh phong thì bệnh này thiên về tâm lý, tâm thần nhiều hơn.

Trên thực tế, động kinh bắt nguồn bởi hệ thống trung ương thần kinh bị rối loạn gây nên các xung điện đột ngột, ngắt quãng các tín hiệu và gây nhiễu điện não đồ.

Khi các hiện tượng trên xuất hiện, co giật trên toàn thân hoặc một số dạng co giật khác bắt đầu biểu hiện rõ ràng hơn.

Động kinh ở trẻ sơ sinh có điều đặc biệt là rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác như phản xạ moro, co thắt lành tính...và rất khó để phát hiện nên việc điều trị thường bị chậm trễ.

Theo các cuộc khảo sát, trẻ em sơ sinh có thể bị động kinh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đột quỵ trước và sau khi sinh được xem là chiếm tỉ lệ cao. Vậy đâu là nguyên do làm trẻ bị đột quỵ khi vừa chào đời và lúc còn nằm trong bụng mẹ, hãy cùng theo dõi các nội dung sau đây.

Nguyên nhân nào gây đột quỵ trước sinh?

Các trường hợp sau đây, trẻ em trước khi sinh rất dễ bị đột quỵ:

Thai nhi có nang não, các nang não này sẽ làm giảm lượng máu được đưa đến các tế bào não bộ, thiếu máu là nguyên nhân cao gây đột quỵ.

Máu đông thành cục ở thai nhi, cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, ngăn máu đến não và các bộ phận khác.

Tình trạng co thắt quá mức mạch máu cũng làm thai nhi bị đột quỵ trước sinh. Mẹ khi mang thai mà dùng quá nhiều cocaine, chất kích thích dễ làm trẻ bị co thắt mạch máu.

Băng huyết khi sinh làm mẹ mất máu, máu không đủ dẫn đến não của thai nhi trong quá trình sinh, trẻ bị đột quỵ trước sinh dễ gây nên động kinh.

Nguyên nhân gây đột quỵ sau khi sinh là gì?

Các trường hợp sau đây, trẻ rất dễ bị đột quỵ ngay sau khi chào đời:

Cấu trúc giải phẫu tim bất thường làm việc co thắt đưa máu lên não không ổn định, thiếu máu dễ gây đột quỵ ở trẻ sau sinh.

Nhiễm trùng van tim, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn tâm mạc làm nhịp tim không ổn định, đập loạn khiến lượng máu lưu thông bất ổn, không đồng đều dễ tạo cục máu đông, tắc nghẽn mạch máu não.

Kháng thể antiphospholipid và các kháng thể bất thường khác có thể làm hình thành các cục máu đông.

Mẹ mắc bệnh tiểu đường.

Chấn thương trong quá trình lấy thai nhi ra ngoài.

Phẫu thuật dị tật bẩm sinh ở tim khi vừa chào đời.

Thực trạng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay

Theo số liệu từ các tổ chức y tế, có khoảng 70% trẻ sơ sinh bị đột quỵ chu sinh dẫn đến động kinh, co giật nhưng có một điều may mắn là có đến hơn 60% trẻ có thể được điều trị tốt, khắc chế được các cơn co giật vì động kinh đến khi lớn lên.

Vì vậy, mặc dù là bệnh phổ biến ở trẻ em nhưng tỉ lệ điều trị thành công động kinh lại rất cao. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà các bậc phụ huynh lơ là, thiếu quan tâm đến các biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Càng kéo dài, biểu hiện động kinh sẽ càng nặng, càng khó điều trị dứt điểm hơn. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phát triển toàn diện, tương lai của trẻ nhỏ.

Các biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh không thể bỏ qua

Bố mẹ có thể nhận biết sớm các biểu hiện động kinh ở trẻ sơ sinh thông qua các lưu ý sau đây:

Cơn co giật sơ sinh lành tính:

Hầu hết các trẻ sơ sinh đều xuất hiện cơn động kinh lành tính này vào khoảng ngày thứ 5 sau khi chào đời, nhiều nhất là các bé trai. Dấu hiệu dễ nhận biết của động kinh lành tính là co giật nhẹ ở tay và chân, từ một bên lan sang bên còn lại, kéo dài nhất chỉ khoảng 30 giây.

Sau cơn co giật nhẹ và nhanh này, trẻ sơ sinh dễ bị ngủ gà. Vì là lành tính nên co giật này không phát triển thành động kinh và chỉ xuất hiện một hoặc hai lần, sau đó biến mất hoàn toàn.

Cơn co giật sơ sinh lành tính thường khá phổ biến

Cơn co thắt ở trẻ sơ sinh:

Độ tuổi mắc phải dạng động kinh này là từ 4 đến 8 tháng. Trẻ sơ sinh sẽ có các biểu hiện khó nhận biết, rõ ràng nhất là các cơn co thắt điển hình ở tay và chân, đầu liên tục cúi về phía trước, không phải ứng lại lời nói của mọi người xung quanh.

Ngoài co thắt, trẻ trong 4 – 8 tháng tuổi còn xuất hiện các cơn co giật duỗi cơ. Khi mắc tình trạng này, trẻ sẽ có biểu hiện rõ rệt là đầu ngửa ra sau liên tục, hai tay và chân duỗi cứng, không co gập lại được, đây là tình trạng rất dễ dẫn đến động kinh.

Nên phát hiện sớm các triệu chứng bất thường ở trẻ sơ sinh

Động kinh cơn lớn ở trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh thường xuyên lên cơn động kinh lớn thì làn da sẽ khá nhợt nhạt, kém hồng hào hơn so với các trẻ khác rất nhiều. Mỗi khi lên cơn co giật, trẻ sẽ co giật trên toàn thân, khóc thét lên, mắt trợn, mất ý thức, da dẻ thậm chí tím tái, nước bọt chảy ra ngày càng nhiều và khó kiểm soát.

Một số trẻ khi lên cơn động kinh lớn còn đại, tiểu tiện đột ngột mà không kiểm soát được. Biểu hiện này được xếp vào dạng động kinh nghiêm trọng và cần phải được kiểm tra, điều trị ngay.

Động kinh vắng ý thức:

Cơn vắng ý thức được xem là dạng động kinh khó phát hiện nhất ở trẻ sơ sinh. Vì biểu hiện của một cơn vắng ý thức là trẻ mơ màng, đột ngột dừng các việc đang làm, tay và chân mất kiểm soát, mất khả năng cầm nắm đồ vật… Đây đều là biểu hiện dễ bị xem là bình thường ở trẻ sơ sinh vì vậy mà khó nhận biết.

Cơn cục bộ đơn giản:

- Cơn cục bộ đơn giản vận động: Trẻ sơ sinh mắc dạng động kinh này thì các ngón tay, ngón chân sẽ bị co giật liên tục khoảng vài giây. Một số trẻ sẽ bị co giật một bên mặt. Động kinh cục bộ đơn giản không gây mất ý thức, trẻ vẫn phản ứng lại với hoạt động, lời nói.

- Cơn cục bộ đơn giản giác quan, cảm giác: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dạng động kinh cục bộ đơn giản này cũng không bị mất ý thức, các cảm nhận về giác quan bị rối loạn hoặc mất đi ngắn hạn. Dạng động kinh này ở trẻ sơ sinh không thể phát hiện, cho đến khi trẻ có nhận thức và biểu đạt bằng lời nói mới có thể.

- Rối loạn cảm giác thân thể đối: Bên trong cơ thể có cảm giác như kiến bò, kim châm, điện giật hơi tê. Một số trẻ có thể gặp ảo giác, nói không kiểm soát, nói không liên quan đến hiện thực, ù tai, nghe thấy tiếng động lạ. Một số trường hợp còn té ngã, nằm bất động vì ảo giác.

- Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng thực vật: Trẻ sẽ có khả năng tăng tiết nước bọt, nhai và nói liên tục, một số trẻ nhỏ bị dạng động kinh này còn thường xuyên đái dầm, tiểu tiện khó kiểm soát.

- Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng tâm thần: Khi mắc phải dạng động kinh cục bộ này, trẻ nhỏ có khả năng chậm nói hoặc không thể nói, nói lấp bắp hay nói ngọng. Nhiều trẻ cứ ở trong trạng thái mộng mị, mơ màng, không tập trung, không phản ứng lại với sự việc hay mọi người xung quanh. Trẻ dễ sợ hãi, dễ bị kích động, đói và khát liên tục dù là vừa mới ăn.

- Cơn cục bộ phức tạp: Đây là dạng động kinh cục bộ nhưng có biểu hiện giống với động kinh toàn thể dạng co cứng, co giật toàn thân. Vì vậy, động kinh cục bộ phức tạp có thể làm mất ý thức bệnh nhi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mắc bệnh động kinh như thế nào cho đúng?

Vì vừa chào đời chưa lâu, trẻ sơ sinh có nhận thức còn yếu ớt, cộng thêm việc mắc bệnh động kinh nên hệ thần kinh trung ương vẫn còn hoạt động kém. Do đó, việc chăm sóc bệnh nhi động kinh dưới 1 tuổi cần được bố mẹ thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc cho bé uống thuốc đúng liều, đúng giờ và đúng hướng dẫn, mẹ cũng cần phải cho con ngủ đủ giấc, chất lượng giấc ngủ tốt để sức khỏe ổn định hơn.

Hiện tại, các y bác sĩ thường dùng nhưng loại thuốc chống động kinh dạng nhẹ, lành tính, ít tác dụng phụ để điều trị động kinh ở trẻ sơ sinh. Phải hạn chế co giật tốt, khả năng phát triển trí tuệ, thể chất và tư duy của trẻ mới hoàn thiện.

Mặc dù số ca động kinh trẻ sơ sinh có chuyển biến nặng rất ít nhưng không phải vì vậy mà bố mẹ lơ là, không xem trọng việc điều trị. Càng chấm dứt co giật càng sớm thì việc phát triển của trẻ sơ sinh sau này mới được đảm bảo tuyệt đối.

Can thiệp sớm nhằm điều trị động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Phục hồi chức năng (PHCN) /điều trị

Với trẻ sơ sinh, mắc bệnh động kinh ở những ngày đầu đời vô cùng nguy hiểm và gây ra nhiều hệ lụy lâu dài đến chất lượng cuộc sống và tương lai. Mắc động kinh, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời rất dễ bị chậm phát triển về trí tuệ, nhận thức, tư duy.

Tinh thần sa sút kéo theo việc chậm phát triển thể lực, thể chất, chiều cao. Vì vậy, sau khi đã phát hiện động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bố mẹ phải cố gắng điều trị cho con càng sớm càng tốt.

Một trong các phương pháp điều trị động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt nhất hiện nay chính là phục hồi chức năng. Vì chậm phát triển trí tuệ và nhận thức sẽ làm trẻ chậm nói, khả năng nghe hiểu không tốt, phản xạ với thông tin kém. Nên kéo theo đó là học tập khó khăn.

Vì vậy, phục hồi chức năng sẽ bổ trợ phương pháp dùng thuốc kháng động kinh để giúp trẻ cải thiện các kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ quá trình sống và học tập.

Phương pháp phục hồi chức năng còn kết hợp với vật lý trị liệu nhằm kích thích vận động thô và vận động ở hai bên bán cầu não.Nhờ đó, việc điều khiển từ não đến tay, chân và cơ thể dần hoàn thiện hơn.

Quá trình phục hồi chức năng cũng kích thích các kỹ năng sinh tồn, kỹ năng tự nhiên trong sinh hoạt hàng ngày, kèm theo đó là kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyên phụ huynh có con nhỏ bị động kinh nên để trẻ học tập ở các ngôi trường đặc biệt, học cùng trẻ bình thường dễ làm con bị cô lập, mất hòa nhập với cộng đồng, tự ti và xa lánh với mọi người.

Thuốc kháng động kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các loại thuốc động kinh cho người lớn và trẻ nhỏ là khác nhau, không nên được sử dụng chung. Đối với trẻ sơ sinh, cơ thể còn rất yếu, thức ăn chủ yếu chỉ là sữa mẹ, vì vậy tuyệt đối phải nghe theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Liều lượng thuốc kháng động kinh cho trẻ em mắc động kinh cũng cần được lưu tâm, chính xác tuyệt đối và phù hợp với từng tháng tuổi, không tùy ý cho trẻ uống làm nguy hiểm đến tính mạng.

Phải đưa trẻ sơ sinh mắc động kinh đi khám sức khỏe định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng để điều trị phù hợp với từng giai đoạn.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ rất quan trọng

Trẻ sơ sinh đến 24 tháng tuổi mới dứt bú sữa mẹ, vì vậy, đây là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu hàng ngày. Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi hầu như là bú sữa mẹ là chủ yếu nên chế độ dinh dưỡng của mẹ là vô cùng quan trọng.

Mẹ khi còn cho trẻ bú nên ăn thực phẩm lành mạnh, có tính chất tốt cho lưu thông máu, tăng phát triển trí tuệ, dễ ngủ, điều tiết tinh thần, ngăn ngừa kích thích não bộ… Bên cạnh đó, mẹ không được uống rượu, bia, đồ uống có cồn, chất kích thích cafein…

Hàng ngày, tăng cường bổ sung các loại nước từ thảo mộc tự nhiên tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh và cơ thể phụ nữ sau sinh là thói quen tốt cho cả hai mẹ con.

Trẻ em sơ sinh hoàn toàn có thể là đối tượng bị đe dọa bởi động kinh, nhất là các bé trai. Vì vậy, bố mẹ có con nhỏ đều phải quan tâm chăm sóc đến từng dấu hiệu bất thường của con, đưa con đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất khi có triệu chứng khác lạ.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha