Nguy cơ rối loạn ngôn ngữ do hội chứng động kinh Landau-kleffner

Hội chứng Landau – Kleffner là một chứng động kinh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ, không chỉ gây ra cơn co giật mà hội chứng này còn gây rối loạn ngôn ngữ của trẻ.

Ngày đăng: 05-11-2018

370 lượt xem

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Landau - Kleffner

Hội chứng động kinh Landau – Kleffner còn được gọi với cái tên khác là là “hội chứng mất ngôn ngữ mắc phải với rối loạn co giật”. Hội chứng này thường bắt đầu khởi phát ở những trẻ từ 3-7 tuổi, tuy nhiên có những trường hợp bệnh khởi phát sớm khi 18 tháng tuổi hoặc muộn hơn là 13 tuổi.

Chứng bệnh này được đặc trưng bởi sự mất đột ngột hoặc dần dần khả năng về ngôn ngữ, bất thường về điện não đồ (EEG) và xuất hiện những cơn co giật.

Trẻ không còn khả năng phân biệt giữa các âm thanh, chúng khó nhận biết được giữa tiếng chuông cửa với tiếng chó sủa, hoặc khó nhận biết được giọng nói của những người khác nhau và cả nội dung của cuộc trò chuyện, khiến nhiều người nhầm tưởng rằng trẻ bị mất thính lực.

Mức độ nghiêm trọng về ngôn ngữ và hành vi có thể thay đổi theo thời gian, sau này, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện mình, nhiều lúc nói ra những từ không có nghĩa hoặc khó hiểu, thậm chí ngừng nói hoàn toàn.

Trẻ dễ bị rối loạn hoặc mất ngôn ngữ do hội chứng Landau-Kleffner

Khoảng ¾ số trẻ này xuất hiện các cơn co giật động kinh, đó có thể là co giật một phần cơ thể, co giật toàn thân, xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm và biến mất trước tuổi trưởng thành. 

Thời điểm khởi phát điển hình từ 3 đến 7 tuổi nhưng cũng có thể sớm hay trễ hơn. Trong một phần tư các trường hợp, mất ngôn ngữ xảy ra dần dần trong vòng vài tháng, nhưng thường là mất ngôn ngữ đột ngột với các kỹ năng bị mất trong vài ngày hay vài tuần.

Sự suy giảm ngôn ngữ tiếp nhận thường rất nghiêm trọng, với những khó khăn trong sự tiếp nhận về thính giác thường là sự biểu hiện đầu tiên của tình trạng này. Một vài trẻ trở nên câm, vài trẻ thì bị hạn chế những âm thanh giống biệt ngữ, và một vài trẻ cho thấy có sự suy giảm nhẹ hơn trong sự trôi chảy từ ngữ và điều này thường đi kèm với sự phát âm sai.

Rối loạn hành vi và cảm xúc thường gặp trong vài tháng sau khi bắt đầu bị mất ngôn ngữ nhưng chúng có khuynh hướng cải thiện khi trẻ đạt được vài cách giao tiếp. Có thể gặp hành vi gây hấn, lo âu, tăng động, giảm sự tập trung – chú ý.

Nguyên nhân chủ yếu của rối loạn này chưa biết đến, một số trường hợp của hội chứng Landau Kleffner là thứ phát: các u não biệt hóa thấp, các tổn thương não kín, bệnh lý thoái hóa myelin và viêm mạch máu của hệ thần kinh trung ương.

Điều trị rối loạn ngôn ngữ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng

Điều trị hội chứng động kinh Landau Kleffner

- Thuốc chống động kinh: Nhiều loại thuốc kháng động kinh được sử dụng thông thường có hiệu quả trong động kinh toàn thể hoặc cục bộ đã được sử dụng trong hội chứng này với những mức độ thành công khác nhau như Valproate, Diazepam, Ethosuximide, Clobazam và Clonazepam.

- Phương pháp trị liệu ngôn ngữ cùng với việc sử dụng thuốc nên được bắt đầu ngay khi trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng này. Nếu đáp ứng điều trị tốt, tình trạng bệnh có thể thuyên giảm sau 6 tuổi, tuy nhiên việc điều trị cần duy trì lâu dài và tuyệt đối không tự ý dừng thuốc đột ngột để tránh nguy cơ tái phát về sau.

Việc điều trị sớm sẽ giúp trẻ mắc bệnh động kinh hoà nhập lại môi trường sống chung quanh, gia đình và trường học cũng như thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật do cơn động kinh gây ra.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha