5 nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em

Nếu như với người lớn, nguyên nhân gây bệnh động kinh được xác định dễ dàng thì ở trẻ em tương đối khó khăn. Bởi lẽ, bộ não của trẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, dễ bị tổn thương, nên chỉ cần tác động nhỏ cũng dễ gây ra bệnh. Do đó, trong việc chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ cần hết sức cẩn thận và kĩ lưỡng.

Ngày đăng: 16-03-2017

1,654 lượt xem

1. Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ do các bệnh về não

Trẻ em dễ bị nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do bệnh viêm màng não, viêm các mô bao quanh não và tủy sống, gây sốt cao co giật, lâu dần sẽ phát triển thành cơn động kinh. Ngoài ra, do hệ miễn dịch còn yếu nên trẻ dễ bị các loại virus nguy hiểm tấn công như virus enterovirus có thể gây viêm não, virus herpes simplex gây co giật đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, bệnh động kinh ở trẻ còn có nguyên nhân do chấn thương sọ não nếu trẻ bị té ngã đập đầu vào vật cứng.

2. Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ do sốt cao co giật liên tục

Trẻ thường bị sốt cao sau khi tiêm ngừa, khi mọc răng hoặc do nhiễm trùng. Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng đột ngột thì sẽ xuất hiện cơn co giật, tuy nhiên triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ chấm dứt khi trẻ hết sốt. Bên cạnh đó vẫn có trường hợp phát triển thành bệnh động kinh dạng lớn do cơn co giật xuất hiện liên tục mỗi khi bị sốt.

Sốt cao co giật liên tục cũng là nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ

3. Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ do thiếu oxi lên não(HIE)

 

Thiếu oxy lên não là nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ hàng đầu

- Mẹ bị cao huyết áp(tiền sản giật) mà không được điều trị: Dạng bệnh này đặc biệt nguy hiểm vì nó hạn chế cung cấp oxy cho trẻ trong quá trình sinh nở.

- Chấn thương dây rốn: Dây rốn là nơi để trao đổi chất từ mẹ sang bé, nếu có bất kì tổn thương nào đến dây rốn cũng sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng, cản trở khả năng cung cấp máu giàu oxy đến cho thai nhi.

- Biến chứng nhau thai hoặc tử cung bao gồm nhau tiền đạo, bong nhau non, suy nhau thai hoặc tử cung bị vỡ. Những tác nhân này đều ảnh hưởng đến lượng oxy cung cấp cho thai nhi phát triển bình thường.

- Kích thước em bé quá lớn nên không lọt qua khung chậu khi sinh thường dẫn đến trẻ bị ngạt, không cung cấp đủ oxy cho não dễ dẫn đến tình trạng não bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này không chỉ gây ra bệnh động kinh mà còn có nguy cơ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ và thể chất.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

4. Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ do hạ đường huyết

Một số trẻ được sinh ra với những rối loạn ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ví dụ, một số rối loạn gây hạ đường huyết (glucose), hoặc lượng đường huyết trong máu thấp. Mà chất glucose là nguồn năng lượng chính cho não, khi mức độ glucose giảm xuống dưới một mức nhất định, nó có thể gây ra cơn động kinh.

Ngoài ra, nếu trong thai kỳ mà người mẹ mắc bệnh tiểu đường thì lượng glucose trong trẻ sơ sinh sẽ bị giảm nhanh chóng sau khi sinh, dẫn đến hôn mê, bỏ ăn và xuất hiện co giật. 

5. Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ do di truyền

Nếu trong gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh động kinh, nguy cơ xuất hiện bệnh ở con cái họ dưới chiếm tỷ lệ khoảng 20%. Nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh động kinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn con số này.

Như vậy, những nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ thường liên quan trực tiếp đến quá trình bà mẹ mang thai và chấn thương khi sinh, do đó, để bảo đảm an toàn cho bé thì mẹ nên chọn nơi dự sinh và phương pháp sinh an toàn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha