Làm rõ vai trò của các vị thuốc đông y dùng cho bệnh động kinh

Điều trị bệnh động kinh bằng thuốc tây y trong thời gian dài có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, tuy nhiên điều nay không có nếu dùng thuốc Đông y.

Ngày đăng: 14-07-2018

811 lượt xem

Quan niệm chữa bệnh động kinh bằng đông y

Theo đông y, bệnh động kinh xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra như di truyền, té ngã dẫn đến chấn thương não bộ, khí nghịch, đàm ủng trệ làm tắc các khiếu, hoả viêm gây ra chứng hôn mê co giật. Vậy nên, để chữa khỏi bệnh động kinh cần điều trị các thể bệnh gây ra động kinh dồn ứ trong cơ thể.

Các vị thuốc thường được dùng trong đông y bao gồm: Thiên ma, Đởm Nam tinh, Bán hạ, Trần bì, Mạch động, Phục thần, Viễn chí, Xương bồ, Bạch cương tàm, Toàn yết, An tức hương, Câu đằng, Long đởm thảo…

Các vị thuốc trên đều chứa nhiều hoạt chất giúp an thần, trấn kinh, cân bằng âm dương, tiêu đàm, tăng nồng độ GABA(là chất dẫn truyền thần kinh chính được phân bổ rộng rãi trên hệ thần kinh trung ương), bảo vệ các tế bào thần kinh tránh khỏi sự tổn thương khi có những tín hiệu điện bất thường trong não bộ, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của cơn co giật do động kinh hiệu quả.

Nhược điểm khi dùng thuốc đông y là phải kiên trì một thời gian để thuốc ngấm vào cơ thể thì mới thấy tác dụng. Tuy nhiên, khi thuốc đã cho tác dụng rồi thì hiệu quả lâu dài, không xuất hiện tác dụng phụ đối với sức khỏe, điều trị tận gốc rễ căn bệnh, giúp khỏi bệnh hoàn toàn mà không lo tái phát sau khi đã kết thúc liệu trình.

Thuốc Đông y trị bệnh động kinh thường khó uống vì có mùi hắc hoặc có vị đắng chát. Bởi vậy, nhiều người tự ý cho thêm đường vào, nhưng điều này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Thuốc Đông y có 4 tính: Hàn, nhiệt, ôn, mát, đường sẽ làm giảm tác dụng của tính hàn, mát của thuốc.

Không nên dùng nước sôi để sắc thuốc Đông y vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả điều trị. Nước chưa ngấm kỹ vào thì thuốc đã sôi khiến thuốc không phát huy hết tác dụng. Để sử dụng thuốc Đông y hiệu quả, nên tham khảo ý kiến của bác sỹ Đông Y.

Đông y có thế mạnh điều trị bệnh động kinh an toàn và hiệu quả

 Nếu người đang sử dụng thuốc chống động kinh bằng Tây y, muốn kết hợp với các bài thuốc Đông y thì cần trình bày rõ với bác sỹ để tránh sự tương tác của các loại thuốc.

Nguyên tắc chữa bệnh động kinh bằng Đông y

- Đào thải các chất cặn bã, gây độc cho cơ thể mà y học cổ truyền gọi là Đàm (sản vật bệnh lý).

- Dùng các vị thuốc có tính tác dụng trấn kinh, an thần, bình can tức phong, trừ đàm để điều trị bệnh, các cơn động kinh sẽ thưa dần, giảm các triệu chứng nặng nề và tiến tới ổn định.

- Bổ khí huyết, âm dương điều chỉnh công năng tạng phủ trên những người bệnh có bẩm tố bất túc, hoặc bệnh lâu ngày dẫn đến hư nhược. Việc kết hợp bổ tả (tiêu bản đồng trị) giúp bệnh nhân cắt cơn động kinh.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y trước khi dùng thuốc chữa bệnh động kinh

- Châm cứu vào các huyệt tại chỗ và toàn thân theo phác đồ cụ thể trên từng bệnh nhân tác dụng tăng tuần hoàn não, huy động nguồn năng lượng nội sinh giúp phục hồi các tổn thương thần kinh, do đó hỗ trợ cắt cơn động kinh hiệu quả.

- Tư vấn cho bệnh nhân chế độ ăn thanh đạm, hạn chế các chất kích thích, cay nóng như tiêu, ớt, thịt và mỡ động vật… 

- Tư vấn cho bệnh nhân cách sinh hoạt điều độ, không lao lực quá sức, tránh căng thẳng stress để hạn chế các yếu tố thuận lợi xảy ra cơn động kinh.

- Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga để nâng cao sinh khí.

Với những nguyên tắc điều trị bệnh động kinh như trên, Đông y đã trở thành thế mạnh và được nhiều bệnh nhân ưu tiên dùng làm phương pháp chữa bệnh để cho kết quả tốt nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha